Cách chữa Suy nhược thần kinh bằng thuốc Đông y và châm cứu

suy nhuoc than kinh

Theo một số nghiên cứu thống kê, nước ta có đến 3 – 4% dân số bị hội chứng suy nhược thần kinh. Bệnh thường gặp ở những người làm công việc văn phòng, những người thường xuyên chịu áp lực lớn từ công việc, căng thẳng từ cuộc sống… Và trong cuộc sống hiện đại, suy nhược thần kinh ngày càng trở nên phổ biến, xu hướng nam mắc bệnh nhiều hơn nữ. Đây là bệnh dễ mắc phải nhưng cũng dễ chữa bằng nhiều phương pháp, trong đó có chữa suy nhược thần kinh bằng Đông y và châm cứu. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh suy nhược thần kinh

Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan – 35 năm kinh nghiệm cho biết nguyên nhân gây ra bệnh suy nhược thần kinh thường do những sang chấn về tâm lý, chịu những cú sốc tinh thần quá nặng, do lo nghĩ – căng thẳng quá độ, địa tạng thần kinh yếu làm rối loạn công năng của các tạng phủ như tâm, can, tỳ, thận.

Khi mắc bệnh suy nhược thần kinh, người bệnh thường có các biểu hiện như dễ bị kích động, hay cáu gắt nóng giận vô cớ, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, hay hồi hộp lo âu, sức khỏe bị suy giảm… Nếu bệnh kéo dài sẽ dẫn đến những biến chứng xấu về sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh. Điển hình là có thể gây bệnh tâm thần.

Chữa suy nhược thần kinh bằng Đông y và châm cứu

Câu trả lời là có. Việc chữa bệnh suy nhược thần kinh bằng Đông y và châm cứu đang được rất nhiều người tin tưởng áp dụng. Vì bên cạnh công dụng chữa bệnh, các phương pháp này còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, tăng cường lưu thông máu và khí huyết giúp loại bỏ nhanh chóng các triệu chứng của bệnh.

Đặc biệt, chữa suy nhược thần kinh bằng Đông y và châm cứu còn tránh bị ảnh hưởng đến chức năng gan, thận do các tác dụng phụ của thuốc như Tây y. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi điều trị suy nhược thần kinh bằng Đông y và châm cứu vì những phương pháp này chỉ sử dụng các loại thảo dược từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chữa suy nhược thần kinh bằng Đông y và châm cứu

Chữa suy nhược thần kinh bằng Châm cứu

Đối với bệnh suy nhược thần kinh, khi điều trị bằng biện pháp châm cứu sẽ có tác dụng kích thích lưu thông khí huyết trong cơ thể, giảm đau, tăng cường lưu thông máu lên não, tăng tác dụng của thuốc trị bệnh. Một số cách châm cứu chữa bệnh suy nhược thần kinh là:

  • Bước 1: Chọn huyệt đạo cần châm cứu chủ yếu là các huyệt thuộc kinh Tâm và kinh Tâm bào, tùy vào triệu chứng có thể kết hợp thêm việc châm cứu tại các huyệt Thần môn, Tam âm giao, Nội quan, Bách hội, Thái xung.
  • Bước 2: Cách châm cứu là dùng kim châm nhẹ vào các huyệt vị đã nêu trên trong vòng 15 – 30 phút mỗi ngày một lần đến khi khỏi bệnh mới dừng.

Muốn chữa bệnh suy nhược thần kinh bằng Đông y và châm cứu bạn cần gặp các thầy thuốc có chuyên môn để được hướng dẫn và hỗ trợ điều trị hiệu quả. Đồng thời có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng hay suy nghĩ nhiều.

Chữa bệnh suy nhược thần kinh bằng thuốc Đông y

Phân loại các thể bệnh và cách chữa suy nhược thần kinh theo Đông y cũng gần giống sự phân chia các giai đoạn, triệu chứng của bệnh như:

Thể Tâm và can hư

Nguyên nhân do trạng thái hưng phấn quá mức hoặc do sang chấn tinh thần. Triệu chứng điển hình là tinh thần uất ức, phiền muộn, đầy hơi, hay bực tức, ăn kém, bụng trướng, rêu lưỡi trắng…

  • Bài 1: Câu đằng, Thảo quyết minh, Cam thảo dây 12g, Tô nghạnh, Cúc hoa, Hương phụ, Chỉ xác mỗi loại 8g.
  • Bài 2: Tiêu dao thang gia giảm gồm Sài hồ, Hoàng cầm, Phục linh, Bạch thược, Đại táo 12 g Bạc hà, Uất kim, Hương phụ, Chỉ xác, Thanh bì, Táo nhân   mỗi loại 8g, Cam thảo 6g.
  • Bài 3. Lý khí giải uất thang gồm Hương phụ, Chỉ xác, Uất kim, Bạch tật 8g, Phục linh 12g.

Triệu chứng: hoa mắt, chóng mặt nhức đầu, ù tai, hay quên, hồi hộp hay xúc động, vui buồn thất thường, ngủ ít, hay nằm mê, miệng khô, họng khô, người nóng bừng bừng, táo bón, nước tiểu đỏ, mạch huyền tế sác.

Nếu người bệnh có những triệu chứng hưng phấn tăng như mặt đỏ, miệng đắng, hay hồi hộp, ngủ mê, rêu lưỡi vàng… có thể thêm Đan bì 8g, chi tử 12g, Trúc nhự 6g, Bán hạ chế 8g. Khi bị khó thở tức ngực, cảm giác khó nuốt, gia thêm Tô ngạnh, Hậu phác 8g, Bán hạ chế…

Thể Can thận âm hư

  • Bài 1: Kỷ tử, Sa sâm, Thạch hộc, Hạ khô thảo, Mạch môn, Mẫu lệ 12g, Cúc hoa, Trạch tả, Địa cốt bì, Táo nhân 8g, Câu đằng, Long cốt 16g.
  • Bài 2: Kỷ tử, Câu đằng, Mạch môn, Thục địa, Hoài sơn, Sa sâm, Phục linh , Cúc hoa, Sơn thù, Táo nhân, Trạch tả, Bá tử nhân, Đan bì 8g

Chữa bệnh suy nhược thần kinh bằng Đông y và châm cứu cũng cần phải chú ý kết hợp với phương pháp chữa bệnh tâm lý, động viên tính tích cực và giải thích cơ chế gây bệnh để bệnh nhân hiểu rõ phương pháp điều trị và hợp tác tốt với thầy thuốc.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề