Chữa viêm dây thần kinh cánh tay vai gáy và đầu như thế nào

Nguyên nhân gây viêm dây thần kinh

Viêm dây thần kinh cánh tay, vai gáy và đầu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng theo các bác sĩ, chủ yếu vẫn là do mắc các bệnh lý về xương khớp, cột sống. Tùy vào vị trí khởi phát cơn đau để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Dưới đây là một nguyên nhân chủ yếu gây viêm thần kinh cánh tay, vai gáy và đầu:

Tai nạn, chấn thương

Nhiều trường hợp người bệnh bị ngã, va đập mạnh do tai nạn lao động, tai nạn giao thông… gây chấn thương vùng cột sống, vai gáy, cánh tay và đầu dẫn đến những cơn đau nhức.

Mắc các bệnh lý thần kinh – xương khớp

Một số bệnh lý về xương khớp ở cột sống, đốt sống cổ, vai gáy như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống, viêm khớp, tổn thương rễ thần kinh tay – vai gáy và đầu… Hoặc bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên cũng có thể gây ra những cơn đau, sưng tấy, viêm…

Viêm dây thần kinh cánh tay, vai gáy và đầu do nhiều nguyên nhân gây ra

Tính chất công việc

Những người phải thường xuyên làm những công việc nặng nhọc, bê vác vật nặng hoặc phải ngồi nhiều trong thời gian dài, có thể gây căng cơ, đứt gây chằng… dẫn đến những cơn đau nhức ở cánh tay, vai gáy và đầu.

Di chứng sau phẫu thuật

Một số trường hợp người bệnh vị viêm dây thần kinh cánh tay, vai gáy và đầu do đã từng trải qua một số ca phẫu thuật. Sau đó gặp phải những biến chứng nhiễm trùng và viêm rễ thần kinh.

Một số nguyên nhân khác ít gặp hơn như

U ngoại tủy cổ, u rễ thần kinh, hẹp khe sườn đòn, u vùng mỏm ngang đốt sống cổ, hẹp cơ bật thang, rạn đốt sống… cũng có thể khiến dây thần kinh cánh tay bị viêm và gây đau nhức.

Viêm dây thần kinh gây ra nhiều triệu chứng đau nhức rất khó chịu

Biểu hiện của bệnh viêm dây thần kinh cánh tay, vai gáy và đầu

Đau nhức cánh tay, vai gáy và đầu là triệu chứng điển hình nhất khi bị viêm dây thần kinh. Những cơn đau có thể xuất hiện âm ỉ hoặc dữ dội và kéo dài trong vài này, thậm chí lâu hơn. Bệnh gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh, gây cảm giác cơ bị căng cứng, khó cử động.

Chi tiết về các triệu chứng:

  • Các cơn đau thường khởi phát tại một vị trí nhất định, nơi mà các dây thần kinh đi qua. Theo thời gian, các cơn đau sẽ tăng dần và lan rộng ra toàn bộ vùng đầu, vai gáy và cánh tay.
  • Đau nhức dữ dội khiến các khớp cổ, cánh tay khó cử động, khó cầm nằm vật nặng…
  • Đau nhiều hơn khi thời tiết thay đổi, khi trời lạnh.
  • Đối với người bị thoát vị đĩa đệm, các cơn đau thường khởi phát từ vùng cổ, vai gáy, sau đó mới lan xuống cánh tay. Kèm theo cảm giác ngứa ran, tê bì.
  • Ngoài triệu chứng đau, còn xuất hiện thêm triệu chứng chỉ sờ nhẹ ngoài da hoặc chỉ ấn lướt nhẹ cũng tạo ra cảm giác đau tăng mạnh.

Đau nhức là triệu chứng điển hình nhất của viêm dây thần kinh

Chữa viêm dây thần kinh cánh tay, vai gáy và đầu như thế nào?

Theo các bác sĩ có thể chữa viêm dây thần kinh cánh tay, vai gáy và đầu bằng một số cách như sau:

Xoa bóp

Người bệnh có thể xoa bóp nhẹ nhàng vùng bị đau theo hướng từ vùng vai gáy đến toàn bộ cánh tay, có thể sử dụng thêm tinh dầu thơm để tăng tuần hoàn máu, giúp khí huyết được lưu thông, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho hệ thần kinh xương khớp.

Châm cứu, bấm huyệt

Phương pháp này được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền và được chứng minh mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Châm cứu bấm huyệt giúp tăng tuần hoàn máu, giảm sưng viêm, khí huyết được lưu thông, giảm đau.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn chữa viêm dây thần kinh cánh tay, vai gáy và đầu bằng nhiều phương pháp YHCT hiệu quả cao

Sử dụng thuốc Đông y

Thuốc Đông y được coi là biện pháp hữu hiệu trong chữa viêm dây thần kinh cánh tay, vai gáy và đầu. Thuốc có tác dụng đẩy lùi cơn đau, bồi bổ sức khỏe, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để chống lại viêm dây thần kinh.

Vật lý trị liệu

Có thể sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu như: Sóng ngắn, sóng Viba, nhiệt trị liệu, chiếu đèn hồng ngoại… để tạo nhiệt nóng ở sâu trong da, tăng cường chuyển hóa, chống viêm, chống phù nề, giảm đau, kích thích thần kinh cơ, tăng cường chuyển hóa chất.

Ngoài ra, có thể sử dụng Laser để làm mềm, giảm đau, chống viêm, tái tạo tổ chức thần kinh.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề