Dấu hiệu và cách chữa bệnh vảy nến da đầu

Bệnh vảy nến da đầu, một trong những căn bệnh da liễu ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và thẩm mỹ của người mắc bệnh. Bệnh thường khó phát hiện do bị tóc che khuất, nhiều người bệnh thường nghĩ mình bị gàu nên không để ý, đến khi tổn thương ra rìa chân tóc, xuống mặt, cổ mới bắt đầu tóa hỏa. Vì vậy, nhận biết bệnh sớm và chữa trị thời là hết sức cần thiết. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến người bệnh, dấu hiệu và cách chữa bệnh vảy nến da đầu để được rõ hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến da đầu

Bệnh vảy nến da đầu là bệnh lành tính nhưng kéo dài dai dẳng và khó điều trị dứt điểm. Nguyên nhân gây bệnh đến nay vẫn chưa được xác định rõ nhưng có thể kể đến các nguyên nhân gây bệnh như: rối loạn hệ miễn dịch, nhiễm khuẩn, môi trường ô nhiễm, di truyền, chấn thương thượng bì,…tác dụng phụ của thuốc, hóa chất,…

Khi bị vảy nến da đầu người bệnh có thể tự nhận biết mắc bệnh thông qua các dấu hiệu:

Dấu hiệu và cách chữa bệnh vảy nến da đầu

Các mảng vảy nến sưng đỏ: Vảy nến da đầu cũng giống như ở các vùng da khác, cũng xuất hiện một hay nhiều mảng vảy nến sưng đỏ theo từng vùng có phân ranh giới với da lành. Các mảng vảy thường tập trung ở mép tóc, trán hoặc sau tai. Hơn nữa, các vùng da này nhạy cảm hơn nên dễ bị kích thích và kéo dài lâu hơn.

Tróc vảy da đầu: Đây là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh vảy nến da đầu. Khi da đầu bị tổn thương do bệnh vảy nến sẽ xuất hiện các mảng da màu trắng ngà hoặc trắng xà cừ, khô và rất dễ bong tróc, gây ngứa ngáy khó chịu.

Các mảng vảy nến ở da đầu thường có khuynh hướng lan ra trước trán. Bệnh nặng có thể lan ra toàn bộ da đầu. Tại những vùng da bị vảy nến tóc vẫn mọc bình thường và xuyên qua các mảng vảy nhưng yếu, dễ rụng. Nhiều người hay lầm vảy nến với gàu, viêm da tiết bã, nấm da ở da đầu vì đều có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Ngứa da đầu: Khi bị vảy nến da đầu, tùy từng mức độ bệnh mà người bệnh sẽ có cảm giác ngứa ở đầu. Khi bị ngứa dùng tay gãi có thể bị chảy máu.

Dấu hiệu và cách chữa bệnh vảy nến da đầu

Cách chữa bệnh vảy nến da đầu

Khi bị vảy nến da đầu người bệnh cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra từ đó đưa ra kết luận chính xác và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý xử lý, mua thuốc về uống vì có thể khiến các tổn thương ngày càng nặng hơn, nguy hiểm hơn có thể gây ra tác dụng phụ dẫn đến khó điều trị về sau.

Điều trị bệnh vảy nến da đầu các bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc bôi ngoài da giúp bong vảy, chống ngứa, làm mềm da và sử dụng thuốc ức chế điều hòa miễn dịch. Trường hợp bệnh nặng có thể dùng thêm thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Tuy nhiên, việc dùng thuốc lâu có thể gây một số tác dụng phụ như: xuất huyết tiêu hóa, dễ nhiễm khuẩn, suy thận, sưng phù….

Thay vào đó các bạn có thể tìm đến những cách chữa vảy nến bằng thảo dược thiên nhiên, thuốc Đông y an toàn, lành tính hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm:

  1. https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/psoriasis/ss/slideshow-scalp-psoriasis-tips – Scalp Psoriasis: What You Need to Know
  2. https://www.medicinenet.com/scalp_psoriasis/article.htm – Scalp Psoriasis (Psoriasis of the Scalp)

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề