Những đối tượng dễ bị hen suyễn nhất

Căn bệnh hen suyễn hay còn được gọi là hen phế quản là một trong những bệnh có tỷ lệ nhiễm bệnh cao và hầu hết mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc phải. Từ trẻ nhỏ cho đến người già, thanh niên, nam nữ đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, có một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh như:

Trẻ em dưới 18 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh hen suyễn

Người dưới 18 tuổi: Theo các thống kê cho thấy đối tượng dưới 18 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nhiều so với người trên 18. Trẻ em bị nhiễm hen suyễn cao gấp đôi người lớn và vẫn tiếp tục tăng.

Có người thân mắc bệnh: Chúng ta cần biết rằng hen suyễn có tính di truyền vì vậy những người có người thân trong gia đình mắc bệnh thì tỷ lệ mang bệnh cũng khá cao.

Người hút thuốc lá chủ động và thụ động: Trong khói thuốc lá có rất nhiều độc tố có hại cho sức khỏe mà đặc biệt là phổi. Nó là một trong những tác nhân gây kích thích và làm xuất phát các cơn ho, khó thở và gây hen suyễn. Người trực tiếp hút thuốc lá lẫn người ngửi khói thuốc đều có nguy cơ cao mắc hen suyễn.

Người sống trong môi trường ô nhiễm: Những đối tượng phải làm việc hoạt sống lâu dài trong môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, nhiều hóa chất dễ bị mắc các bệnh lý ở đường hô hấp. Từ đó sẽ dẫn đến các cơn hen suyễn nguy hiểm.

Hen suyễn gây ra những ảnh hưởng như thế nào?

Hen suyễn là một bệnh lý ở đường hô hấp và tỷ lệ người mắc bệnh khá cao. Thế nhưng, không nhiều người biết đến những tác hại của căn bệnh này vì nghĩ rằng nó cũng giống như các cơn ho khác. Nhưng thực tế không phải vậy, người bị hen suyễn lâu ngày không điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể gặp phải một số nguy hiểm như:

Hen suyễn có thể dẫn đến suy hô hấp làm ảnh hưởng tính mạng người bệnh

Viêm phế quản

Hen suyễn lâu năm sẽ dẫn đến viêm phế quản mãn tính và gây viêm nhiễm nguy hiểm cho hệ hô hấp. Người bệnh sẽ bị sốt cao, xuất hiện nhiều cơn khó thở, có đờm khiến việc thở bị ảnh hưởng rất nhiều.

Khí phế thũng

Các phế nang giảm dần sự đàn hồi và xuất hiện biến chứng khí phế thũng. Người bệnh phải gắng sức mới có thể thở được.

Suy hô hấp

Một biến chứng nguy hiểm khác của hen suyễn chính là suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong nếu không can thiệp kịp thời. Đối tượng bị mắc hen suyễn cấp và mãn tính chính là đối tượng dễ bị suy hô hấp nhất và cần phải sử dụng máy trợ thở.

Ngừng hô hấp và tổn thương não

Có một biến chứng nguy hiểm từ chứng hen suyễn gây ra cho con người đó là dẫn đến ngừng hô hấp và não bộ sẽ bị tổn thương. Điều này có thể khiến bệnh nhân bị tử vong ngay lập tức do não bị thiếu oxy.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều biến chứng nguy hiểm khác của bệnh hen suyễn như xẹp phổi, tràn màng phổi… Do đó, người bệnh cần phải thăm khám và điều trị để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Những cách phòng ngừa hen suyễn hiệu quả

Hen suyễn là bệnh lý nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời các cơn hen và có thể dẫn đến tử vong một cách nhanh chóng. Việc phòng ngừa để các cơn hen không xuất hiện là điều rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Giữ ấm cơ thể giúp phòng tránh bệnh hen suyễn hiệu quả

  • Thực hiện giữ ấm cơ thể để tránh bị lạnh khi thời tiết thay đổi đột ngột.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng và ngậm.
  • Khi thấy các dấu hiệu của bệnh về đường hô hấp cần điều trị ngay để tránh phát triển nặng.
  • Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, môi trường nhiều bụi bẩn.
  • Lau dọn, vệ sinh nhà cửa thường xuyên để đảm bảo môi trường sống sạch sẽ.

Địa chỉ khám và chữa bệnh hen suyễn

Khi đã biết được những tác hại do bệnh hen suyễn gây ra hẳn những bệnh nhân mắc bệnh đang lo lắng trong việc tìm kiếm nơi chữa trị bệnh uy tín và hiệu quả mà đặc biệt là chữa bệnh bằng Đông y. Tại TPHCM có khá nhiều địa chỉ Đông y khám chữa bệnh nhưng đâu mới là địa chỉ đáng tin cậy?

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn là một trong những địa chỉ uy tín, đảm bảo các tiêu chuẩn của một phòng khám Đông y chất lượng dành cho các bệnh nhân bị hen suyễn. Đến với phòng khám người bệnh sẽ được khám chữa bệnh trong một môi trường chuyên nghiệp và chất lượng cao.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn