Thoái hóa khớp gối là tình trạng mất cân bằng giữa thoái hóa và tái tạo sụn khớp, những lớp sụn ở gối bị mòn đi, lệch trục và thay đổi hình dạng. Thoái hóa khớp gối là một dạng bệnh tự miễn bởi khi các mô sụn ở gối bị viêm nhiễm cơ thể sẽ bắt đầu sản sinh ra kháng thể để loại bỏ sụn. Điều này khiến sụn khớp bị bào mòn và dẫn đến thoái hóa.

Tuổi càng cao khả năng bị thoái hóa khớp gối càng tăng

Thoái hóa khớp gối có nhiều nguyên nhân gây ra, cụ thể như:

  • Do tuổi tác: Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp chính là do tuổi tác. Những người tuổi càng cao có tỷ lệ mắc bệnh càng nhiều. Khi về già hệ xương khớp bắt đầu gặp vấn đề và nếu chúng ta không biết cách chăm sóc rất dễ bị thoái hóa khớp gối.
  • Sự thay đổi của thời tiết: Người già, người có thận yếu khi gặp sự thay đổi đột ngột của thời tiết rất dễ bị phong hàn xâm nhập và gây bệnh. Nếu bị nhiễm lạnh các xương khớp rất dễ bị đau nhức, về lâu dần sẽ dẫn đến thoái hóa.
  • Các nguyên nhân khác: Tình trạng thoái hóa khớp gối cũng có thể xuất hiện do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu chất đặc biệt là canxi. Hoặc thường xuyên làm việc trong môi trường ẩm thấp, làm việc nặng… đều khiến quá trình thoái hóa khớp gối diễn ra nhanh hơn.

Thoái hóa khớp gối ảnh hưởng thế nào đến người bệnh

Người bị mắc chứng thoái hóa khớp gối sẽ luôn cảm thấy đau đớn, mệt mỏi vì căn bệnh này. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, cuộc sống của người bệnh và có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

Thoái hóa khớp gối khiến chân bị cong vẹo

Chân bị thấp đi và cong vẹo

Các sụn ở khớp gối bị hỏng và mất dần khiến việc cử động gặp nhiều khó khăn, khi cử động sẽ có tiếng kêu. Các cơn đau gối không chỉ xuất hiện khi di chuyển mà đặc biệt sẽ chuyển sang đau nhiều vào ban đêm, khớp gối sưng lên.

Bệnh nếu không được can thiệp về lâu dài sẽ khiến chân bị cong vẹo, người bị thấp đi so với bình thường. Người bị đau và thoái hóa khớp gối sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển lên các bậc cầu thang, đang ngồi mà đứng dậy cũng sẽ khó hơn rất nhiều.

Nguy cơ cao mắc các bệnh về tim, thận

Một biến chứng nguy hiểm khác do bệnh thoái hóa khớp gối gây ra chính là dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh về tim, thận. Khi khớp gối bị thoái hóa có liên quan đến sự viêm nhiễn và nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Đây là một bệnh lý hết sức nguy hiểm có thể gây ra đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Khả năng phải thay khớp gối

Người bị thoái hóa khớp gối nặng không thể nào di chuyển được và các luôn phải chịu các cơn đau. Điều này khiến người bệnh phải đối diện với việc thay khớp khối nhân tạo để bảo toàn sự vận động và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì vậy, nếu thấy khớp gối có biểu hiện đau, phát ra âm thanh khi di chuyển cần nhanh chóng thăm khám để được kiểm tra và có hướng điều trị nhằm tránh nguy hiểm.

Địa chỉ khám và chữa bệnh thoái hóa khớp gối

Việc tìm kiếm một địa chỉ khám chữa bệnh thoái hóa khớp gối tốt tại TPHCM đang là điều mà rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Làm thế nào để chọn được nơi uy tín? Theo như các bác sĩ chuyên khoa cho biết để chọn được một địa chỉ khám chữa bệnh chất lượng bệnh nhân cần chú ý đến một số yếu tố như:

Giấy phép hoạt động

Đây là yếu tố đầu tiên và cũng rất quan trọng trong việc đánh giá một cơ sở y tế. Nếu đơn vị chưa được cấp phép hoạt động bệnh nhân không nên đến, chỉ nên đến những nơi đã có giấy phép hoạt động nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng.

Đội ngũ y bác sĩ

Điều tiếp theo cần chú ý chính là đội ngũ y bác sĩ, với những cơ sở chất lượng hẳn sẽ có các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm để thăm khám và điều trị. Tại những cơ sở không đảm bảo hầu hết các bác sĩ đều là những người ít kinh nghiệm nên không thể hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị.

Cơ sở vật chất trang thiết bị y tế

Khi lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh thoái hóa khớp bệnh nhân cũng nên chú trọng đến cơ sở vật chất và các trang thiết bị tại đây. Bởi chỉ khi có đầy đủ trang thiết bị, cơ sở khang trang, sạch sẽ mới đảm bảo tốt nhất quá trình điều trị. Nếu gặp phải một cơ sở tuềnh toàng, không được trang bị thiết bị khám chữa bệnh tốt nhất không nên thăm khám.

Chi phí điều trị

Một trong những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc chọn địa chỉ khám chữa bệnh chất lượng và chi phí. Thông thường, các cơ sở uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ giỏi chi phí khám bệnh sẽ cao hơn so với các cơ sở nhỏ lẻ. Bệnh nhân cũng nên xem xét liệu chi phí có được công khai và niêm yết theo đúng quy định hay không.

Nếu địa chỉ mà bệnh nhân chọn đáp ứng tốt các tiêu chí kể trên thì đó là nơi đáng tin cậy để có thể khám chữa bệnh. Và hiện nay Y học Cổ truyền Sài Gòn là một trong những địa chỉ đáp ứng tốt các tiêu chuẩn của một phòng khám chất lượng và chuyên nghiệp trong điều trị thoái hóa khớp gối.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn