Bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster gây ra. Vào thời điểm chuyển mùa, không khí nóng ẩm bệnh dễ phát sinh thành dịch. Bệnh thủy đậu lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc với dịch tiết từ các mụn nước vỡ ra, khi giao tiếp người bệnh hắt hơi, họ cũng có thể lây bệnh. Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu có thể lây truyền cho con qua nhau thai hoặc khi sinh.

Khi bị bệnh thủy đậu người bệnh sẽ có biểu hiện sốt, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, nhức đầu. Sau đó trên bề mặt da sẽ phát ban có màu hồng, tiếp đó là nổi lên các mụn nước. Các mụn nước thủy đậu có thể mọc ở toàn thân, mặt, bụng, tay, chân. Sau một thời gian các mụn nước sẽ khô, đóng vảy và mất đi.

Thủy đậu không điều trị dẫn đến bội nhiễm hết sức nguy hiểm

Trong quá trình nổi các mụn đậu, nếu không chăm sóc kĩ, các mụn đậu vỡ ra dịch tiết dính vào vùng da khác sẽ tiếp tục nổi lên. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng, bội nhiễm, để lại sẹo về sau.

Khi bị thủy đậu nếu không kịp thời điều trị, điều trị không hiệu quả có thể gây biến chứng dẫn đến viêm não, co giật, rối loạn ý thức, tổn thương thần kinh, viêm phổi, thậm chí bệnh có thể gây tử vong.

Phụ nữ mang thai 3 tháng cuối bị thủy đậu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, em bé khi sinh ra sức đề kháng sẽ kém hơn những trẻ khác, chậm phát triển. Thời kì đầu mang thai bị thủy đậu có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Địa chỉ khám và chữa bệnh thủy đậu

Những tác hại do bệnh thủy đậu gây ra là không hề nhỏ. Vì vậy, khi biết được không ít người bệnh sẽ lo lắng và tìm cách chữa bệnh. Bệnh thủy đậu có thể điều trị bằng Tây y, Đông y.

Chữa thủy đậu bằng Tây y chủ yếu dùng thuốc bôi và kháng sinh đường uống

Điều trị thủy đậu bằng Tây y chủ yếu dùng các thuốc kháng histamin, thuốc kháng virus gây bệnh và thuốc bôi tại chỗ như hồ nước và xanh methylen. Thủy đậu là do phong nhiệt xâm phạm vào phế qua đường miệng. Đây là bệnh thường ở phần vệ và phần khí, rất ít khi gặp ở phần huyết. Trường hợp bệnh nhẹ, thủy đậu mọc rải rác, sốt nhẹ hoặc không sốt phương pháp chữa là sơ phong thanh nhiệt.

Trường hợp bệnh nặng, thủy đậu mọc nhiều, màu sắc tím tối, xung quanh nốt đậu có màu đỏ sẫm, sốt cao phiền khát, mặt đỏ, niêm mạc miệng có những nốt phỏng, rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ,…Sẽ dùng các phương pháp thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, khắc phục bệnh từ bên trong lẫn bên ngoài.

Hiện nay tại TP.HCM, có khá nhiều địa chỉ khám và chữa bệnh thủy đậu bằng Đông. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng uy tín, chất lượng nhưng các người bệnh có thể yên tâm tìm đến Y học Cổ truyền Sài Gòn để thăm khám, điều trị thủy đậu bằng Đông y hiệu quả.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn