Một số triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu trầm trảm

Rối loạn lo âu trầm trảm là một căn bệnh bao gồm những rối loạn về cảm xúc, sự tập trung, thói quen sinh hoạt, giấc ngủ, ăn uống, hoạt động, và thái độ cư xử.

Bệnh này nếu không được điều trị sớm thì sẽ có nguy cơ dẫn đến tử vong do bệnh nhân tự tử, hoặc có những hành động thiếu kiểm soát gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Đây là một căn bệnh khá nghiêm trọng, tuy nhiên có thể điều trị được một cách triệt để và nhanh chóng.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Điều trị rối loạn lo âu trầm cảm trong bao lâu?

Vào thời kì đầu của bệnh rối loạn lo âu trầm trảm, thường thì biểu hiện của bệnh sẽ không rõ ràng và khá ngắn nên dễ nhầm lẫn với những trạng thái cảm xúc của thường ngày, vì vậy rất khó để nhận ra.

Tuy nhiên nếu như không để ý và điều trị sớm, thì bệnh rối loạn lo âu trầm trảm có thể tái diễn ở mức độ nghiêm trọng hơn, trở thành một hội chứng bao gồm: khí sắc kém, tinh thần buồn bã, nặng nề, dễ cáu kỉnh, kích thích, tình trạng này kéo dài ít nhất là 2 tuần. Đồng thời người bệnh cũng có những thay đổi về giấc ngủ, ăn không ngon miệng, mệt mỏi, giảm khả năng tập trung và trí nhớ, không quan tâm thích thú với mọi thứ, công việc cùng một số các biểu hiện tự ti, mặc cảm, buồn bã, ũ rũ, trống vắng… Nếu bệnh tiến triển đến tình trạng nghiêm trọng thì bệnh nhân sẽ trở nên chán nản, tuyệt vọng, thậm chí họ không muốn sống, có ý định và hành vi tự tử.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Rối loạn lo âu trầm cảm có thể dẫn đến tự tử

Sau đây là một số hành vi thường gặp ở bệnh nhân rối loạn lo âu trầm trảm:

  • Có sự thay đổi về giấc ngủ: Người bệnh sẽ bị khó ngủ hoặc ngủ nhiều hơn bình thuờng nhưng sau khi ngủ dậy lại thấy rất mệt mỏi, ngủ không đủ giấc.
  • Thay đổi về ăn uống: Người bệnh bị giảm ngon miệng, nhưng cũng có những người lại ăn uống rất nhiều, vì vậy có thể dấn đến bị sụt cân hoặc tăng cân bất thường.
  • Người bệnh bị mất khả năng tập trung và khả năng tự quyết định.
  • Luôn cảm thấy tự ti, mất năng lực.
  • Mất đi sự quan tâm thích thú. Luôn có cảm giác tuyệt vọng.

Điều trị rối loạn rối loạn lo âu trầm trảm trong bao lâu?

Việc điều trị rối loạn rối loạn lo âu trầm trảm trong bao lâu còn phụ thuộc vào việc bệnh nhân đến gặp bác sĩ sớm hay muộn. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng vì khi được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh đang ở giai đoạn nào, để có thể đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất. Tùy theo tình trạng bệnh mà thời gian điều trị sẽ lâu mau khác nhau.

Tuy nhiên người bệnh cần phải phải kiên trì tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ thì bệnh mới sớm khỏi. Để điều trị rối loạn rối loạn lo âu trầm trảm cần kết hợp giữa thuốc và điều trị tâm lý sẽ mang lại kết quả khả quan nhất cho người bệnh.

Thông thường trong quá trình điều trị thì chỉ sau 15 ngày, người bệnh rối loạn rối loạn lo âu trầm trảm sẽ cảm thấy sức khoẻ tiến triển tốt hơn.  Sau 2 tháng điều trị, người bệnh sẽ có cảm giác mình đã có thể trở lại trạng thái tinh thần trước khi bị mắc bệnh.

Tuy nhiên, chữa bệnh là cả một quá trình lâu dài, bạn chưa thể dừng lại ở đây nếu không kết quả lại trở lại như cũ hoặc có thể nặng hơn.

Vì thế việc điều trị rối loạn rối loạn lo âu trầm trảm cần phải kéo dài trong thời gian nhiều tháng sau đó, thậm chí ngay cả khi người bệnh đã cảm thấy hoàn toàn khoẻ mạnh. Thời gian tối thiểu  của mỗi đợt điều trị bệnh rối loạn rối loạn lo âu trầm trảm là 6 tháng.

Mỗi người chúng ta nên cố gắng sống vui vẻ, lạc quan, có một lối sống , sinh hoạt lành mạnh hài hòa, cân bằng mọi thứ. Như vậy thì  những căn bệnh như stress, rối loạn rối loạn lo âu trầm trảm… sẽ không thể tấn công chúng ta được.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn