Triệu chứng của bệnh gút

Trước khi tìm hiểu những bài thuốc điều trị và chữa bệnh gút bằng Đông y hiệu quả, chúng ta cùng điểm qua một số dấu hiệu của bệnh gút để có thể dễ dàng phát hiện và thăm khám sớm, trước khi bệnh gây ra những hậu quả khó lường.

 • Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của bệnh gút là xuất hiện những cơn đau cấp tính ở các khớp ngón tay, ngón chân, mắt cá, khuỷu tay, đầu gối… Sau đó các khớp này bị viêm, sưng đỏ, nóng rát, rất nhạy cảm, đau dữ dội khi chạm vào. Và thông thường những triệu chứng này sẽ mất đi từ sau 5 – 7 ngày mà không cần chữa trị, sau đó sẽ tái phát không theo chu kỳ, gây ra những cơn đau dữ dội hơn.
 • Ngoài ra, hệ thống xương khớp của người bị bệnh gút có dấu hiệu cứng, khó co duỗi, mọc các u cục được gọi là Tophi (một chấthơi cứng lắng đọng dưới da do các tinh thể axit uric và muối tạo thành).
 • Hệ thống xương khớp bị viêm, tàn phá đến mức dị dạng hoặc mất hẳn tính co giãn khiến người bệnh trở nên tàn phế, không cử động được.
 • Không chỉ phá hủy hệ thống xương khớp, bệnh gút còn gây ra những tổn thương ở thận như suy thận cấp – mãn tính, tiểu ra máu…

Bệnh gút gây sưng đau các khớp, thậm chí làm biến dạng xương...

Bệnh gút gây sưng đau các khớp, thậm chí làm biến dạng xương...

Điều trị bệnh gút bằng những bài thuốc Đông y

Theo các thầy thuốc của Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn, bệnh gút (hay Thống phong) thường có những biểu hiện bệnh lý rất phức tạp, việc điều trị bệnh gút muốn dứt điểm không thể chỉ dùng một phương thuốc nhất định mà phải dựa vào thăm khám để tìm ra nguyên nhân cụ thể, từ đó lựa chọn phương thuốc cho hiệu quả cao nhất.

Bài thuốc số 1: Thành phần bài thuốc gồm các dược liệu quý như: Sinh địa, Tỳ giải, Xích thược, Tần giao, Thổ phục linh, Hoàng cầm, Phòng phong , Bạch giới tử, Ngưu tất, Đương quy, Bạch truật, Cam thảo, Đại hoàng, Tri mẫu, Mộc thông…

Các loại thảo dược này đem sắc lên uống ngày 1 thang chia làm 3 lần sẽ giúp cân bằng chuyển hóa axit uric trong máu, thông kinh hoạt lạc, giảm đau, kháng viêm, bổ can thận, trừ thấp nhiệt, bổ huyết, hoạt huyết, điều trị hiệu quả bệnh gút cấp và mãn tính, phòng chống bệnh tái phát.

Bài thuốc số 2: Bài thuốc Đông y điều trị và chữa bệnh gút hiệu quả này được ưu tiên áp dụng cho những trường hợp bệnh kéo dài, hay tái phát, khớp xương bị co cứng và biến dạng, đau dữ dội, chân tay tê dại, khó co duỗi.

Bạn lấy 12g Bạch truột, xương truột, trạch tả, chỉ xác, bạch linh, bạch thược, cát căn, sinh địa, 16g tỳ giải, 10g thanh bì, cam thảo 4g, táo 3 quả, đem sắc cùng 5 bát nước đến khi còn khoảng 3 bát, chia thành 3 lần uống trong một ngày

Có nhiều bài thuốc Đông y điều trị và chữa bệnh gút hiệu quả

Có nhiều bài thuốc Đông y điều trị và chữa bệnh gút hiệu quả

Bài thuốc số 3: Bạn lấy 20g Cốt khí, thổ phục linh, 12g mộc qua, ngưu tất, hoàng bá, xương truột, sinh địa, cát căn, trạch tả, uy linh tiên, 10g phòng phong, táo 3 quả, cam thảo 4g sắc cùng 5 bát nước đến khi còn lại 3 bát, chia 3 lần uống trong một ngày.

Bài thuốc Đông y điều trị và chữa hiệu quả bệnh hút này áp dụng cho những trường hợp khớp xương đột nhiên bị sưng tấy, nóng đỏ, đau dữ dội, khó cử động, kèm theo sốt cao, buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu, chán ăn.

Bài thuốc số 4: Hoàng bá 12g, Thương truật 15g, Ý dĩ nhân 30g, Mộc qua 12g, Ngưu tất 12g, Thanh đại 6g, Tri mẫu 9g,Kê huyết đằng 30g, Đương quy 15g, Hoạt thạch 15g, Xích thược 15g, Tỳ giải 12g, đem sắc uống ngày 1 thang.

Nếu khớp sưng đau nhiều bạn có thể tăng khối lượng Kim ngân đằng lên 50g, Ý dĩ nhân 16g, gia Thổ phục linh 16g để giảm sưng đau.

Bài thuốc số 5: Thạch cao sống 40g (sắc trước), Tri mẫu 12g, Phòng kỷ 10g, Mộc thông 10g, Hải đồng bì (vỏ cây vông nem) 10g, Quế chi 6g, Xích thược 12g , Bạch thược 12g, Kim ngân đằng 20g, Cam thảo 8g sắc uống ngày 1 thang.

Lựa chọn bài thuốc điều trị và chữa bệnh gút bằng Đông y nào cũng cần có ý kiến của thầy thuốc

Lựa chọn bài thuốc điều trị và chữa bệnh gút bằng Đông y nào cũng cần có ý kiến của thầy thuốc

Những bài thuốc Đông y chữa bệnh gút theo thể trạng

 • Người béo bụng: Bạn sắc uống ngày 1 thang thuốc gồm các loại thảo dược như Bạch linh 20g, một dược 8g, trạch tả 12g, trần bì 12g, độc hoạt 12g, bán hạ chế 12g, hồng hoa 8g, sơn thù 16g, phòng phong 12g, nam bình 12g, xuyên khung 12g, nhũ hương 12g.
 • Người bị tăng huyết áp: Sắc uống ngày 1 thang với các loại thảo dược như Thiên ma 12g, đan sâm 20g, hạ khô thảo 12g, kê huyết đằng 12g, xuyên khung 12g, thổ phục 12g, xích thược 12g, câu đằng 12g, đương quy 12g, sơn thù 8g, thục địa 12g, bạch linh 12g.
 • Người bị suy nhược cơ thể: Hoàng kỳ 10g, bạch truật 16g, hy thiêm 12g, thục địa 12g, sơn thù 8g, kỷ tử 12g, đương quy 12g, đan sâm 20g, hồng hoa 8g, hoài sơn 16g, mạch môn 12g, địa long 12g, sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.
 • Người bị tiểu đường: Sơn thù 8g, mạch môn 12g, ngũ vị 8g, sinh kỳ 12g, hoài sơn 12g, sinh địa 12g, phòng phong 12g, thiên hoa phấn 12g, hồng hoa 10g, ngưu tất 12g, kê huyết đằng 12g, xích thược 12g. Ngày uống 1 thang chia 3 lần.

Hạn chế sử dụng những thực phẩm giàu đạm để tăng hiệu quả điều trị bệnh gút bằng thuốc Đông y

Hạn chế sử dụng những thực phẩm giàu đạm để tăng hiệu quả điều trị bệnh gút bằng thuốc Đông y

Bài thuốc Nam điều trị gút trong dân gian

Khi đã xác định được nguyên nhân gốc rễ của bệnh gút, bạn có thể sử dụng các thảo dược lành tính như: hạt chuối sứ, củ ráy tía, lá lốt, dây tơ hồng, củ khúc khắc, củ sơn thục, cà gai leo, củ tỏi đỏ, cây bồ công anh… để đả thông khí huyết, bồi bổ xương khớp.

Hoặc bạn có thể áp dụng những bài thuốc dân gian điều trị và chữa bệnh gút hiệu quả như:

 • Ăn 2 bát đậu xanh ninh nhừ với nước 1 ngày, lưu ý là không cho gia vị để cải thiện xương khớp.
 • Dùng cây chó đẻ phơi khô và pha nước uống tương tự như pha trà.
 • Nấu lá lốt tươi để ngâm chân tay hoặc phơi khô lá lốt rồi sắc nước uống sẽ giúp giảm đau nhức.
 • Lấy 15g mấm lim xanh sắc với 2 lít nước cho đến khi còn một nửa thì lấy ra uống. Sử dụng thay nước lọc khoảng 1 tuần sẽ cho thấy hiệu quả.
 • Lấy 200g hoa nở ngày đất sắc với 1,5 lít nước đến khi còn 500ml thì tắt bếp. Uống thay nước lọc hàng ngày và có thể tái sử dụng cho đến khi màu nước nhạt thì thôi.

Dùng đậu xanh hầm nhừ với nước, không gia vị có thể hỗ trợ chữa bệnh gút

Dùng đậu xanh hầm nhừ với nước, không gia vị có thể hỗ trợ chữa bệnh gút

Trên đây là những bài thuốc điều trị và chữa bệnh gút bằng Đông y hiệu quả, các bạn độc giả có thể tham khảo, áp dụng để cải thiện tình hình của bản thân.

Nhưng theo lương y phụ trách chuyên môn tại Y học Cổ truyền Sài Gòn, người bệnh tốt nhất nên đến các cơ sở y tế để thăm khám trước khi quyết định sử dụng các bài thuốc trên. Đồng thời kết hợp xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt để tăng hiệu quả điều trị.

Để các bài thuốc Đông y điều trị và chữa bệnh gút đạt được hiệu quả cao, bệnh nhân cần kiên trì thực hiện uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng theo đúng chỉ định của thầy thuốc. Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, lao động và sinh hoạt hợp lý, tuyệt đối không uống rượu, bia, ăn thịt bò, dê, chó, hải sản và nội tạng động vật vì đây là những thực phẩm giàu đạm có thể làm bệnh gút trở nên nghiêm trọng hơn.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn