Các dây thần kinh tại ống cổ tay có nhiệm vụ cảm nhận và kiểm soát những hoạt động của tay. Khi chúng bị ảnh hưởng thì khả năng làm việc, cầm nắm và di chuyển bàn tay, cổ tay cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh hội chứng ống cổ tay

Căn bệnh hội chứng ống cổ tay có thể do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó nó có tính di truyền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà mọi người nên biết để có hướng phòng ngừa tốt hơn.

Môi trường làm việc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh

  • Yếu tố giới tính: Đối tượng nữ giới thường có tỷ lệ mắc hội chứng ống cổ tay cao hơn nhiều so với nam giới.
  • Các tổn thương tại cổ tay: Một yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh chính là các tổn thương xảy ra tại cổ tay như viêm đa khớp, trật khớp, gãy khớp cổ tay.
  • Các bệnh lý: Người bị mắc các bệnh như tiểu đường, bị mất cân bằng dịch trong cơ thể cũng rất dễ bị mắc bệnh.
  • Do môi trường làm việc: Yếu tố khác ảnh hưởng đến bệnh là do môi trường làm việc phải vận động cổ tay nhiều, phải gập liên tục và lặp đi lặp lại nhiều lần.

Mặc dù có thể không nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh nhưng mọi người cũng không nên chủ quan. Chúng ta cũng nên thường xuyên thăm khám để được kiểm tra nhằm phát hiện sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay có nhiều mức độ ảnh hưởng khác nhau nên việc điều trị cũng sẽ có nhiều phương pháp. Tùy thuộc vào tình trạng, nguyên nhân và các dấu hiệu của bệnh sẽ có hướng điều trị phù hợp.

Có nhiều phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay

Bệnh mức độ nhẹ

Nếu bị hội chứng ống cổ tay mức độ nhẹ thì chỉ cần sử dụng nẹp cổ tay, dùng nước muối để ngâm và xoa tay hoặc tập các bài tập vật lý trị liệu.

Sử dụng thuốc

Khi hội chứng ống cổ tay nặng hơn cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng viêm, tiêm thuốc để giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Phẫu thuật

Trong trường hợp bệnh nặng sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả và đã xảy ra các biến chứng cần phải can thiệp ngoại khoa. Người bệnh có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật và tập vật lý trị liệu để hồi phục ống cổ tay.

Chữa hội chứng ống cổ tay bằng Tây y và các phương pháp hiện đại có mang lại hiệu quả nhưng bệnh vẫn có thể tái phát cũng như gặp các tác dụng phụ do thuốc gây ra. Do đó, khi điều trị bệnh cần lựa chọn phương pháp phù hợp. Và hiện nay, nhiều người áp dụng phương pháp Đông y trong điều trị bệnh hội chứng ống cổ tay để giúp chữa bệnh tận gốc và phòng tránh tái phát.

Điều trị và chữa hội chứng ống cổ tay bằng Đông y ở đâu

Điều trị và chữa hội chứng ống cổ tay bằng Đông y đang là phương pháp chữa bệnh được nhiều bệnh nhân hướng đến. Bởi phương pháp này sử dụng các bài thuốc thảo dược tự nhiên, các bài tập massage mang lại hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.

Phương pháp Đông y trong điều trị hội chứng ống cổ tay tập trung chủ yếu vào giải quyết nguyên nhân gây bệnh để loại bỏ bệnh hoàn toàn. Các vị thuốc có tác dụng lưu thông khí huyết chứ không phải thuốc giảm đau như trong Tây y.

Người bệnh khi sử dụng phương pháp Đông y đúng cách, kết hợp uống thuốc cùng với bấm huyệt, châm cứu, xoa bóp sẽ khỏi bệnh trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, nó đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, theo liệu trình điều trị mới mang lại hiệu quả cao.

Hội chứng ống cổ tay nếu điều trị bằng Đông y tại những cơ sở chất lượng, đảm bảo uy tín sẽ mang lại hiệu quả cao. Nhưng nếu người bệnh đến các cơ sở không chất lượng có thể sẽ gặp phải nhiều nguy hiểm. Và Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn là địa chỉ khám và điều trị bệnh đáng tin cậy dành cho bệnh nhân.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn