Dưới lưỡi nổi hột hoặc mụn là một tình trạng hiếm gặp tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì vậy bạn cần phải đến các cơ sở y tế ngay lập tức nếu phát hiện những triệu chứng nổi hột, mụn, sưng dưới lưỡi.

Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan, dưới lưỡi nổi hột có thể mắc một trong số các bệnh sau đây:

Sùi mào gà

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội rất dễ lây lan, nhất là qua con đường quan hệ tình dục. Người bệnh mắc sùi mào gà sẽ xuất hiện những hột nhỏ như mồng gà, dưới lưỡi xuất hiện mụn đỏ rất có thể là do bệnh sùi mào gà gây nên nếu trước đó có quan hệ tình dục bằng miệng.

Sùi mào gà có nguy hiểm không

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội khi mắc phải sẽ gây ra những hệ lụy lớn như: rất khó chữa khỏi, lây nhiễm cho người khác, ảnh hưởng trầm trọng đến tâm lý, ảnh hưởng đến con cái khi đang mang thai, vô sinh và đặc biệt có nguy cơ cao phát triển thành ung thư.

Nhiệt miệng

Nhiệt miệng là những tổn thương nhỏ có thể xuất hiện ở nướu, thành miệng, dưới lưỡi. Tuy không nguy hiểm nhưng nhiệt miệng gây khó chịu, đau đớn, ăn uống khó khăn. Hầu hết các vết nhiệt miệng này tự khỏi từ 5-10 ngày, hãy đến trung tâm y tế nếu vết loét miệng này không khỏi hoặc hay tái phát.

Nếu bạn bị nhiệt miệng hãy tham khảo 5 bài thuốc Nam chữa nhiệt miệng tại nhà hiệu quả và an toàn.

Ung thư lưỡi

Dấu hiệu xuất hiện mụn, hột đỏ hoặc trắng ở dưới lưỡi cũng là điềm báo hiệu bạn bị ung thư lưỡi giai đoạn đầu. Ung thư lưỡi là một loại ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm, vì vậy cần đến ngay trung tâm y tế thăm khám nếu có bất cứ triệu chứng gì ở dưới:

 • Xuất hiện các mụn nước, hột đỏ ở lưỡi khoang miệng đau kéo dài hoặc không đau.
 • Có cảm giác như bị dị vật đâm vào lưỡi, gây đau nhức, có thể đau theo cơn.
 • Lưỡi thay đổi màu, cứng, thô, rơ lưỡi nhiều.
 • Đau khi nói.
 • Tăng tiết nước bọt.
 • Nhổ nước bọt có lẫn máu.
 • Hôi miệng.
 • Lỡ loét nghiêm trọng.
 • Sưng, phù nề.

Trên là một số bệnh có thể bạn mắc phải khi nổi hột, mụn dưới lưỡi. Tuy vậy đây là thông tin tham khảo, hãy đến trung tâm y tế để được chuyên gia thăm khám và chẩn đoán chính xác, tuyệt đối không tự chữa trị.

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/genital-warts/symptoms-causes/syc-20355234 - Genital warts - Symptoms and causes - Mayo Clinic
 2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1071397/ - Oral cancer
 3. https://medlineplus.gov/ency/article/003059.htm - Mouth sores

 

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn