Tinh trùng loãng và khỏe mạnh ở nam giới là gì?

Tinh trùng loãng và khỏe mạnh ở nam giới là một thuật ngữ y khoa, dùng để chỉ tình trạng bất thường hoặc bình thường về chất lượng và số lượng tinh trùng hoặc tinh dịch ở nam giới.

  • Tinh trùng loãng là hiện tượng số lượng tinh trùng trong tinh dịch ít hơn mức tiêu chuẩn. Cụ thể lượng tinh dịch không đủ 2 ml, số lượng tinh trùng có trong tinh dịch ít hơn 20 triệu con/ml và mỗi lần xuất tinh lượng tinh trùng được phóng ra không quá 40 triệu.
  • Ngoài ra, tinh trùng loãng không có màu trắng đục đặc trưng như nước gạo sau khi xuất tinh mà có màu trong suốt.
  • Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng loãng như: Tràn dịch mang tinh, tinh hoàn ẩn, rối loạn quá trình sinh tinh, biến chứng do virus quai bị, mắc các bệnh truyền nhiễm như giang mai, đậu mùa, bệnh lậu...
  • Ngoài ra các nguyên nhân khác cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch như việc dùng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài gây tác dụng phụ, chế độ ăn uống dinh dưỡng không đảm bảo, làm việc nghỉ ngơi không hợp lý, sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá... trong một thời gian dài.

Nếu nam giới bị chứng tinh trùng loãng trong thời gian dài mà không được khắc phục, xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng rất lớn dến sức khỏe sinh sản, có nguy cơ gây vô sinh hoặc hiếm muộn.

Hình ảnh tinh trùng loãng và khỏe mạnh của nam giới

Hình ảnh tinh trùng loãng và khỏe mạnh của nam giới

Hình ảnh tinh trùng loãng và khỏe mạnh của nam giới

Nam giới cần rất nhiều tinh trùng có mặt trong một lần xuất tinh để đảm bảo có thể thụ tinh được với trứng khi quan hệ tình dục. Thông thường, một lần xuất tinh sẽ có khoảng 250 triệu tinh trùng được giải phóng nhưng chỉ có hàng trăm tinh trùng trong số 250 triệu tinh trùng di chuyển đến được ống dẫn trứng, và chỉ rất ít trong số đó có thể tiếp tục tìm đến trứng. Cuối cùng chỉ duy nhất 1 tinh trùng khỏe nhất và nhanh nhất có thể xuyên qua lớp vỏ trứng để tiến hành thụ tinh.

Cách nhận biết tinh trùng loãng và tinh trùng khỏe mạnh thông qua hình ảnh

Tinh trùng loãng khó có thể phân định chính xác bằng mắt thường, vì phần chúng ta nhìn được chỉ là tinh dịch. Đây là một hỗn hợp giữa tinh trùng và dịch tiết để đảm bảo môi trường sống cho tinh trùng.

Việc xác định nam giới có bị tinh trùng loãng hay không thường thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ. Khi kết qua cho thấy lượng tinh dịch không đủ 2 ml trong mỗi lần xuất tinh, nồng độ tinh trùng ít hơn 20 triệu con/ml.

Xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định hình ảnh tinh trùng loãng và khỏe mạnh của nam giới

Xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định hình ảnh tinh trùng loãng và khỏe mạnh của nam giới

Tuy nhiên, việc quan sát tinh dịch sau khi xuất tinh cũng có thể cung cấp cho nam giới những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang có vấn đề cần được khắc phục. Vì chỉ cần tuyến sinh dục xảy ra bất cứ sự cố nào gây thiết hụt về thành phần dinh dưỡng để nuôi tinh trùng đều sẽ có những biểu hiện cụ thể.

Hình ảnh tinh trùng loãng có màu trong như nước

Tinh trùng loãng thường có biểu hiện là khi xuất tinh tinh dịch ở dạng trong như nước, thể của tinh dịch hơi nhầy và và ngửi có mùi tanh.

Theo kinh nghiệm của các bác sĩ Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn qua hàng nghìn trường hợp thăm khám và điều trị vô sinh, hiếm muộn cho thấy: Nếu tinh dịch trong như nước ghĩa là chỉ có ít hoặc không có tinh trùng. Vì vậy, khi nam giới gặp tình trạng này nên đi khám ngay để xác định đúng tình trạng bệnh và có kế hoạch chữa trị kịp thời.

Hình ảnh tinh trùng loãng và khỏe mạnh của nam giới có màu trong như nước

Hình ảnh tinh trùng loãng và khỏe mạnh của nam giới có màu trong như nước

Hình ảnh tinh trùng loãng có màu hơi vàng nhạt

Một biểu hiện của tình trùng loãng thường gặp khác là có màu hơi vàng nhạt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do nước tiểu lẫn trong tinh dịch, quá trình lão hóa, hoặc do nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản...

 Hình ảnh tinh trùng loãng và vón cục

Nếu tinh dịch rất loãng và có lẫn những hạt màu trắng nhỏ lợn cợn có thể là biểu hiện của tinh trùng loãng và các bệnh viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt. Các hạt trắng nhỏ vón cục này có thể là xác tinh trùng hoặc vi trùng, vi khuẩn đã chết đọng lại.

Trên đây là một số thông tinh hình ảnh tinh trùng loãng và khỏe mạnh của nam giới giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết để sớm có biện pháp bảo vệ sức khỏe. Hi vọng có thể giúp ích được quý bạn đọc trong quá trình tìm hiểu và điều trị bệnh.

Hình ảnh tinh trùng loãng và khỏe mạnh của nam giới có màu vàng đục

Hình ảnh tinh trùng loãng và khỏe mạnh của nam giới có màu vàng đục

Nếu bạn thấy mình hoặc người thân có những biểu hiện giống với hình ảnh tinh trùng yếu và khỏe mạnh của nam giới thì nên ở bên cạnh, động viên họ nên đến gặp bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt và nhanh chóng trở lại với cuộc sống bình thường.