Kim tiền thảo là cây gì Có tác dụng chữa bệnh gì?

Kim tiền thảo là loại cây được biết tới nhiều nhất với công dụng chữa bệnh sỏi: sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang,.. và một số bệnh về đường tiết niệu.

Kim tiền thảo là cây gì

Kim tiền thảo hay dân gian còn gọi cây mắt trâu, vảy rồng. Là loại cây thảo sống lâu năm, thường mọc bò sát đất.

Cây có chiều dài khoảng 40-80 cm, lá so le. Đây là loại cây hoang bụi mọc quanh bờ tường, hàng rào. Trong y học cổ truyền, kim tiền thảo có nhiều tác dụng quý chữa bệnh.

Kim tiền thảo là cây gì Có tác dụng chữa bệnh gì? 1

Kim tiền thảo có tác dụng chữa bệnh gì

Kim tiền thảo trong đông y có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, tiêu san, giải độc, tiêu viêm, tiêu tích tụ,… Đặc biệt, kim tiền thảo được sử dụng là một vị thuốc chủ lực có tác dụng chữa bệnh sỏi rất tốt. Người bị bệnh sỏi thận, sỏi đài thện, niệu quản, kích thước từ 10-14 mm đều được chữa khỏi.IFrame

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây kim tiền thảo được nhiều lương y ứng dụng:

  • Chữa sỏi ở đài bể thận

Thành phần: kim tiền thảo 20g, cối xay 15g, mã đề 15g, hoạt thạch 20g, tỳ giải 10g, đương quy 10g, sinh địa 15g, cam thảo 5g, trạch tả 12g, thạch vỹ 10g, hải kim sa 10g, hạt chuối 15g, bạch thược 10g, xuyên khung 10g, ngưu tất 10g, diệp hạ châu 10g.

  • Chữa sỏi niệu quản

Thành phần: Kim tiền thảo 20g, mã đề 20g, cỏ tranh 20g, hạt chuối 15g, cỏ hàn the 15g, hải kim sa 10g, hoạt thạch 20g, thổ phục 10g, xuyên quy 10g, xuyên khung 8g, tang bạch bì 10g, bạch thược 10g, thục địa 15g, cam thảo 5g.

  • Chữa sỏi bàng quang

Thành phần : Kim tiền thảo 20g, tang bạch bì 10g, thạch vĩ 10g, tùy giải 10g, xuyên quy 10g, cam thảo 5g, ngưu tất 10g, cối xay 15g, hạt chuối 15g, diệp hạ chây 10g, hoạt thạch 20g, sinh hoàng kỳ 10g, bạch linh 10g, kê nội kim 10g.

Kim tiền thảo là cây gì Có tác dụng chữa bệnh gì? 2

Cách dùng: Mỗi thang thuốc ở trên ngày uống một thang, mỗi thang sắc 3 lần, mỗi lần đổ 600ml, sắc còn 400ml, hòa chung chia đều uống mỗi ngày. Thuốc này chữa được các loại sỏi: oxalate, urate, phosphate, cystin clin.

Trong khi chữa bệnh bằng các bài thuốc trên, bạn cần kiêng kị một số loại thức ăn.

Bệnh nhân bị sỏi oxalate , cần tránh ăn các chất có chữa acide oxaliquy, calicum, rau muống, ca cao, sữa, trứng, tôm cua, ốc, hến,..

Sỏi phosphate và sỏi urate kiêng các chất chocode, coca, cà phê, rượi, bia, tôm, cua,…

Sỏi cystin kiêng ăn các chất nhiều dầu mỡ, béo ngọt, cà phê, ca cao.

  • Chữa viêm đường tiết niệu

​Thành phần: Kim tiền thảo 60g, bòng bong, kim ngân hoa, mỗi vị 15g, sắc 1 uống 1 tháng.

Tất cả những bài thuốc trên đều phải lưu ý: Phụ nữ có thai không nên dùng. Người đau dạ dày nên uống thuốc vào lúc no.

Xếp hạng post

Tác giả: Dr Thanh

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Y tại trường Marseille vào tháng 6 – 2014 tại Pháp.Với niềm đam mê viết lách và khả năng vốn có, tôi đã lựa chọn làm một Biên tập viên cho các website thay vì lựa chọn làm Y Sĩ. Từ khi còn là một sinh viên, tôi đã bắt đầu tham gia vào việc tìm hiểu, nghiên cứu để viết các đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng thời, có tham gia đóng góp cho các chương trình giải trí cấp khoa và đã đạt được những thành tựu nhất định. Ngay sau khi tốt nghiệp, tôi trở thành Biên tập viên cho các website về chuyên đề sức khỏe và sắc đẹp.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề