Kinh nghiệm chữa bệnh rụng tóc

Đây là kinh nghiệm chữa trị rụng tóc của chị Laura, 28 tuổi, đến từ Mỹ. Laura đã sinh sống và làm việc ở Việt Nam được 4 năm và bị bệnh rụng tóc đã nhiều năm. Vì lạ khí hậu, cộng với ô nhiễm môi trường nên bệnh của Laura ngày càng nghiêm trọng, mái tóc ngày càng thưa thớt. Cô từng dùng rất nhiều sản phẩm kích thích mọc tóc nhưng không có nhiều hiệu quả, thậm chí cô còn nhờ người thân gửi thuốc từ Mỹ sang nhưng mọi chuyện vẫn không có tín hiệu khả quan.

Tuyệt vọng, Laura gần như buông bỏ mọi thứ, cô mặc cảm với mái tóc của mình nên ngại tiếp xúc với mọi người. Nhưng rồi một người bạn người Việt đã khuyên Laura nên thử chữa bệnh rụng tóc bằng Đông y, vì “còn nước thì còn tát”.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Kinh nghiệm chữa bệnh rụng tóc tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Laura đến với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn trong tình trạng bị rụng tóc nghiêm trọng, phần đỉnh đầu của cô gần như đã rụng hết, những phần xung quanh bắt đầu rơi rụng dần. Nếu không chữa sớm rất có thể sẽ hoàn toàn rụng hết tóc và không có khả năng hồi phục.

Các bác sĩ nhận định trường hợp bệnh rụng tóc của Laura đã khá nặng nên cần điều trị kết hợp nhiều phương pháp với nhau như uống thuốc Đông y, châm cứu bấm huyệt…

Các bác sỹ cho biết: Trong Y học cổ truyền quan niệm tóc là phần dư của tinh huyết. Nếu tinh huyết đầy đủ tóc sẽ đen bóng, đẹp và dày mượt. Thận là tạng chủ tiên thiên, chủ cốt sinh tủy, tủy sinh huyết, cho nên nếu thận khỏe mạnh thig tóc sẽ chắc khỏe, đen và bóng mượt. Nếu dinh dưỡng đầy đủ, khí huyết được lưu thông thì tóc sẽ tốt, chắc khỏe.

Trong quan niệm của y học cổ truyền, bệnh rụng tóc là bản hư tiêu thực, có thể do tỳ hư, do thận hư, huyết hư, cộng với các yếu tố bên ngoài tác động vào gây ra rụng tóc. Cho nên khi chữa bệnh rụng tóc phải vừa chữa triệu chứng vừa phải chữa cả nguyên nhân gây bệnh.

Với kinh nghiệm chữa bệnh rụng tóc tại YHCT Sài Gòn, các bác sĩ xác định cách điều trị là phải tập trung kiện tỳ, bổ thận, bổ huyết… Nếu có yếu tố nhiễm độc thì phải kết hợp giải độc. Hoặc nếu do rối loạn nội tiết hay miễn dịch thì cần phải điều chỉnh.

Tuy nhiên, tùy theo tình trạng bệnh mà từng người bệnh đang gặp sẽ có các bài thuốc khác nhau để điều trị, kết hợp với các biện pháp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, làm việc, nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần...

Theo tình trạng bệnh của Laura, các bác sỹ đã cắt một đơn thuốc Đông y với những vị thuốc chính như: Hoàng kỳ, hà thủ ô, nữ trinh tử, đương quy, hương phụ, kỷ tử, thiên ma, kê huyết đằng, đan sâm, bạch chỉ, cam thảo, sài hồ, kim ngân hoa, ích trí nhất, thổ phục linh, bá tử nhân, hồ đào nhân, mạn kinh tử và nhiều loại thuốc bí truyền khác nữa.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn