Quan điểm bệnh trĩ trong Đông y

Theo quan niệm của Đông y, bệnh trĩ hình thành có căn nguyên là do đại trường và tạng phế thông nhau, tạng phế khỏe thì khí đầy đủ, tạng phế hư yếu thì hàn khí sẽ không thu liễm lại được, từ đó đại trường nóng có thể thoát ra. Mà hậu môn thuộc đại trường nên khi tạng phế hư yếu sẽ khiến trực tràng lòi ra, hình thành trĩ.

Những nguyên nhân dẫn đến tạng phế hư yếu có thể do thói quen sinh hoạt không tốt, hay uống bia rượu, ít vận động, ngồi lâu, ăn uống không điều độ, nhịn đi đại tiện, ăn nhiều đồ cay nóng, táo bón, rặn khi đại tiện nhiều… điều này gây áp lực lên trực tràng hậu môn mà gây nên bệnh.

Chữa bệnh trĩ bằng Đông y sẽ tùy theo các mức độ và thể bệnh như trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp mà sẽ có những bài thuốc khác nhau. Đồng thời cũng dựa vào đó để xem xét có nên kết hợp các biện pháp khác như châm cứu, bấm huyệt để nâng cao hiệu quả hay không.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

Kinh nghiệm chữa bệnh trĩ tại YHCT Sài Gòn

Dưới đây là một số bài thuốc kinh nghiệm chữa bệnh trĩ tại YHCT Sài Gòn bằng Đông y mà bạn có thể tham khảo:

Thuốc uống làm teo búi trĩ

Trường hợp người bệnh trĩ có kèm theo chảy máu, miệng khát, họng khô do huyết ứ, nhiệt ủng thì phải làm tán ứ, hành huyết, chỉ huyết, lương huyết với bài thuốc:

Bài 1: Nụ hòe, thiến thảo, tam lăng, chỉ thực, tam thất. Sắc mỗi ngày 1 thang chia làm 3 lần uống trong ngày.

Bài 2: Sinh địa, trắc bá diệp, bạch thược, hắc chỉ ma, đương quy, hòe hoa, đào nhân, đại hoàng, chỉ xác. Sắc mỗi ngày 1 thang uống.

Trường hợp bị trĩ ngoại do thấp nhiệt, có hiện tượng hậu môn đau, sưng tấy, táo bón thì phải lợi thấp, thanh nhiệt, giảm đau, hoạt huyết với bài thuốc:

Hoàng liên, xích thược, hoàng bá, trạch tả, sinh địa, đương quy, đào nhân, đại hoàng. Sắc ngày 1 thang uống.

Trường hợp người cao tuổi bị trĩ ra máu lâu ngày gây mệt mỏi, thiếu máu, chóng mặt, ù tai thì dùng kinh nghiệm chữa bệnh trĩ bằng bài thuốc “Bổ trung ích khí”: Bạch truật, nhân sâm, trần bì, sài hồ, thăng ma, đương quy, cam thảo, hoàng kỳ. Sắc uống mỗi ngày một thang.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Chữa beehj trĩ bằng thuốc Đông y an toàn, hiệu quả cao

Thuốc xông, rửa hậu môn búi trĩ

Người bệnh có thể áp dụng một trong các kinh nghiệm chữa bệnh trĩ tại YHCT Sài Gòn như sau:

  • Nhân hạt gấc (mộc miết tử) đem giã nát rồi trộn với một chút giấm thanh, sau đó rồi bọc vào vải sạch và đắp vào búi trĩ.
  • Lá dây đau xương, lá muống biển, củ sả, vỏ dừa đem đốt lên và lấy khói xông vào hậu môn.
  • Cam thảo, xà sàng tử đem tán bột rồi trộn với nhau, ngày lấy 9g chia làm 3 lần rồi uống. Cùng với đó có thể nấu nước xà sàng tử để xông và rửa bũi trĩ.
  • Rau sam, ngũ bội tử, hòe hoa mỗi thứ, mộc qua, bạch chỉ, xuyên tiêu, cam thảo mỗi thứ dùng sắc nước và xông rồi rửa búi trĩ.
  • Nếu trĩ sưng đau thì bạn có thể dùng kinh nghiệm chữa bệnh trĩ như sau: Minh phàn, huyền minh phấn, đại hoàng, sắc nước rồi ngâm rửa trong khoảng 15 phút 2 lần mỗi ngày, làm liên tục 3-4 ngày thì búi trĩ sẽ tự tiêu.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Kinh nghiệm chữa bệnh trĩ tại YHCT Sài Gòn

Thuốc ngâm bôi làm teo búi trĩ

Cách này phù hợp với những người bị bệnh trĩ đã lòi ra ngoài hậu môn sau khi đại tiện. Các kinh nghiệm chữa bệnh trĩ tại YHCT Sài Gòn dưới đây sẽ giúp búi trĩ khô lại và có thể tự co lên.

  • Bài 1: Hoàng bá, lá móng, sa sàng, binh lang, tô mộc.
  • Bài 2: Sa sàng, ngũ bội, hoàng bá, tô mộc, binh lang.
  • Bài 3: Tô mộc, hoàng đằng, ngũ bội, hoàng liên.

Áp dụng 1 trong 3 bài thuốc trên, ngày đun 1 thang. Cách làm như sau: cho 1-2 lít nước, đun sôi 10-15 phút rồi chắt vào chậu sạch. Mỗi khi đại tiện xong thì rửa sạch hậu môn rồi tiến hành ngâm 10-15 phút. Ngâm xong, lấy tay để ấn búi trĩ lên rồi nằm nghỉ trong 10-15 phút.

Với các kinh nghiệm chữa bệnh trĩ tại YHCT Sài Gòn trên đây, các bác sĩ sẽ căn cứ tùy theo mức độ của bệnh để có sự gia giảm liều lượng các vị thuốc, hoặc kết hợp nhiều bài với nhau sao cho mang lại kết quả tốt nhất. Ngoài ra, người bệnh nên xây dựng chế độ ăn hợp lý, tránh căng thẳng, giảm hoạt động tình dục để hạn chế nguy cơ tái phát bệnh do khí yếu.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn