Kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm của mình, ông Johannes Rauthe được bác sĩ Nguyễn Thuỳ Ngoan – trưởng khoa khám bệnh Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn, giảng viên bộ môn YHCT Đại học Y dược TPHCM giải thích rất kỹ càng về căn bệnh thường gặp này.

Theo bác sĩ Nguyễn Thuỳ Ngoan, bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, được cấu tạo bởi một lớp vỏ sợi có chứa nhân nhầy ở bên trong. Vai trò của đĩa đệm là giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi những chấn thương.  Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các nhân nhầy bị thoát ra ngoài do lớp ỏ bọc bị giãn quá mức, chèn ép vào các dây thần kinh hoặc tủy sống gây đau đớn, tê liệt.

Kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm

Ông Johannes Rauthe – người Cộng hòa Séc chi sẻ những kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm

Với trường hợp của ông Johannes, quá trình xét nghiệm, chẩn đoán ông bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5, bệnh chưa quá nghiêm trọng nên không cần thực hiện phẫu thuật. Có thể điều trị bằng thuốc Đông y kết hợp với châm cứu, bấm huyệt và vật lý trị liệu. Phác đồ điều trị thực hiện trong khoảng 4 – 6 tháng sẽ giúp bệnh nhân phục hồi khả năng vận động.

Bằng kinh nghiệm chữa bệnh thoát vị đĩa đệm lâu năm của mình, bác sĩ Nguyễn Thuỳ Ngoan đã kê cho ông Johannes các loại thuốc Đông y có công dụng giảm đau, chống viêm, giãn cơ, cải thiện chức năng tuần hoàn ở đây, khôi phục lại trạng thái ban đầu cho đĩa đệm. Bệnh nhân sử dụng thuốc và nghỉ ngơi trong vòng 1 tuần cho đến khi chắc chắn có thể vận động để thực hiện những biện pháp điều trị châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu.

Trong giai đoạn chữa thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu, bấm huyệt và vật lý trị liệu, bệnh nhân được bác sĩ Nhi cho áp dụng các biện pháp nắn chỉnh cột sống như kéo dãn, tác động cột sống, mang dụng cụ cố định cột sống thắt lưng bị đau.

Quá trình này giúp kéo giãn các mâm đốt sống lưng, tạo khe hở để phần đĩa đệm bị thoát vị trở về vị trí cũ. Cùng với đó, bác sĩ Tú sẽ trực tiếp thực hiện xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, thủy châm để giảm đau, chống co cứng đồng thời cải thiện chức năng của cột sống, cải thiện khả năng vận động khi rễ thần kinh và tủy sống không còn bị chèn ép.

Đến khi bệnh nhân có thể vận động lại bình thường, các bác sĩ sẽ áp dụng vật lý trị liệu bằng các liệu pháp nhiệt như tắm nước nóng, chườm túi lạnh, dùng đệm sưởi; các liệu pháp chiếu tia hồng ngoại, tia laser, từ trường, sóng ngắn, điện dẫn thuốc hoặc tắm cát, đắp bùn, tắm suối khoáng,…

Kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu

Sau 4 tháng điều trị, ông Johannes đã đi lại được bình thường, các triệu chứng đau cũng không còn gặp phải nữa. Dựa trên những kết quả đạt được trên người bệnh Johannes Rauthe, bác sĩ Nguyễn Thuỳ Ngoan đã tổng hợp thành một số kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm như:

Kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách giảm áp lực và duy trì hiệu quả điều trị: Biện pháp này gồm hỗ trợ giảm cân cho người bị thừa cân, thường xuyên đeo đai lưng, nằm đệm cứng và chỉ bỏ đại lưng ra khi nằm, không vận động mạnh, không bê vác vật nặng, không đi vào chỗ xóc, tập các động tác làm khỏe cơ lưng ở tư thế nằm…

Kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm bằng giảm đau, làm mềm, dãn cơ: Thực hiện ngâm sục thuốc, xông, chiếu đèn hồng ngoại ,đắp thuốc nóng, bấm huyệt, châm cứu,… 90% bệnh nhân đều thấy dễ chịu sau khi khi thực hiện cách này.

Kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm

Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng chiếu đèn hồng ngoại

Kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm bằng kéo dãn cột sống theo chỉ định: Bệnh nhân sau khi được làm mềm cơ sẽ tiếp tục nằm máy kéo dãn cột sống trong vòng 20 phút. Quá trình kéo sẽ giúp các đốt sống hở ra từ 3-5mm, tạo điều kiện cho đĩa đệm trở về vị trí cũ.

Kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga: Các bài tập phù hợp cho người bị thoát vị đĩa đệm gồm:

  • Bài tập tư thế rắn hổ mang: Bệnh nhân nằm sấp, úp sấp hai tay trên sàn phía trước hai vai, chân duỗi thẳng, khuỷu tay co khép chặt vào người. Sau đó hít vào thật chậm và sâu, đầu và ngực ưỡn tối đa để nâng phần trên rốn lên, bàn chân duỗi thẳng hết cỡ, mũi chân giữ chặt sàn. Mắt nhìn lên trên và tiếp tục hít vào, khi thở ra sẽ hạ đầu xuống, tựa má xuống sàn, toàn thân thả lỏng. Thực hiện bài tập 04 lần ngày.
  • Bài tập tư thế gập người: Người bệnh đứng thẳng, sau đó cúi gập người về phía trước, hai tay nắm chặt hai khuỷu chân sao cho mặt và chân chạm vào nhau. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 20 giây.
  • Bài tập tư thế cây cầu: Bệnh nhân nằm ngửa, nâng mông lên cao, tay chống lưng, ngón tay cái bấm vào huyệt thận du và giữ trong 20 giây.

Kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm

Kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm chữa thoát vị đĩa đệm tại Y học Cổ truyền Sài Gòn được áp dụng cho ông Johannes Rauthe và đã giúp bệnh nhân này thoát khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm trong khoảng thời gian ngắn nhất.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn