Dấu hiệu của bệnh liệt dây thần kinh số 7

Dây thần kinh số 7 là một hệ thống dây thần kinh chạy từ đỉnh đầu xuống mặt, đảm nhiệm rất nhiều chức năng về vận động cơ mặt, cảm giác, vị giác. Nhóm các sợi dây vận động thường xuất phát từ nhân thần kinh mặt đi đến các cơ bám tại da mặt và cổ. Nhóm này phụ trách các cử động các cơ này biểu lộ cảm xúc như: buồn, vui, tức giận, ngạc nhiên… và một số động tác mở - khép miệng.

Một nhánh khác của dây thần kinh số 7 sẽ phụ trách hệ bài tiết nước bọt, tuyến lệ, cảm giác, vị giác… Cho nên những người bị liệt dây thần kinh số 7 sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến bài tiết tuyến lệ, tuyến nhầy niêm mạc mũi, miệng, hầu, tuyến nước bọt dưới hàm, dưới lưỡi, cảm giác, vị giác trước lưỡi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh số 7

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh số 7

Liệt dây thần kinh số 7 là căn bệnh có thể gặp phải ở bất kỳ độ tuổi nào, bệnh rất dễ gặp phải và gây ảnh hướng xấu đến cuộc sống cũng như công việc của người bệnh. Những biểu hiện thường gặp của bệnh liệt dây thần kinh số 7 bao gồm:

  • Bị liệt một nửa mặt, nhân trung lệch sang một bên. Thường bị ở bên trái nhiều hơn.
  • Đau sau hay trước tai
  • Mất vị giác, miệng không khép kín được.
  • Nước miếng và nước mắt chảy không kiểm soát.
  • Mắt nhắm không kín, ngay cả khi ngủ.

Biểu hiện thường thấy là mặt bị liệt

Biểu hiện thường thấy là mặt bị liệt

Liệt dây thần kinh số 7 có cấy chỉ được không?

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, điều trị liệt dây thần kinh số 7 bằng các phương pháp châm cứu (cấy chỉ, ôn châm, điện châm, thủy châm) thường mang lại hiệu quả rất cao, giúp nhiều người bệnh nhanh chóng khôi phục lại chức năng của hệ thống dây thần kinh, giảm các triệu chứng liệt mặt… Trong đó, phương pháp cấy chỉ là được giới chuyên môn đánh giá mang lại hiệu quả tốt và lâu dài nhất.

Trong quá trình điều trị bệnh viêm dây thần kinh số 7 bằng phương pháp cấy chỉ, cấc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có đến 90% người bệnh khỏi hoàn toàn trong vòng 20-25 ngày nếu được điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Cấy chỉ là phương pháp châm cứu đặc biệt với nguyên lý là sử dụng các sợi chỉ tự tiêu (chỉ catgut – được làm từ ruột cừu có khả năng tự tiêu trong vòng 2 – 3 tuần) cấy vào các huyệt đạo để tạo sự kích thích lâu dài, giúp cải thiện tuần hoàn máu tại vùng bị bị liệt, đồng thời làm tăng trương lực cơ, từ đó có thể cải thiện các triệu chứng liệt mặt, chảy nước miếng, nước mắt không kiểm soát.

Có thể chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng phương pháp cấy chỉ

Có thể chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng phương pháp cấy chỉ

Mặc dù liệt dây thần kinh số 7 có thể điều trị bằng phương pháp cấy chỉ được nhưng để lựa chọn được một địa chỉ có uy tín, chất lượng dịch vụ đảm bảo an toàn thì không phải là một việc dễ dàng. Nhất là trong bối cảnh có hàng ngàn bệnh viện, phòng khám tư nhân tiếp nhận điều trị bằng phương pháp này. Vậy nên cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 ở đâu tốt TPHCM?

Để yên tâm về kết quả điều trị, bạn có thể tìm đến phòng khám chuyên về khám và điều trị liệt dây thần kinh số 7 bằng phương pháp cấy chỉ rất có chất lượng, tất cả đều nhờ vào đội ngũ y bác sĩ, kĩ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, làm việc tâm huyết và thái độ chăm sóc cho người bệnh rất chu đáo, chuyên nghiệp. Điều này giúp mang đến cảm giác an tâm, thoải mái cho người bệnh khi đến đây.

Hiệu quả của phương pháp cấy chỉ rất cao, duy trì lâu dài

Hiệu quả của phương pháp cấy chỉ rất cao, duy trì lâu dài

Phòng bệnh và ngăn ngừa liệt dây thần kinh số 7 tái phát

Để ngăn ngừa bệnh tái phát, người bệnh cần chú ý một số điều quan trọng sau đây:

  • Không tắm khuya, khi tắm cần thực hiện theo trình tự gồm tắm từ phần chân trở lên, để cơ thể từ từ thích nghi với nhiệt độ. Tuyệt đối không đột ngột dội trực tiếp từ đầu xuống.
  • Nên làm nóng cơ thể trước khi tắm bằng cách dùng tay massage để cơ thể ấm dần lên trước khi tắm.
  • Bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đẩy nhanh quá trình phục hồi, nên ăn nhiều trái cây, rau củ để bổ sung vitamin. Hạn chế uống nước lạnh, ăn kem, uống bia rượu và các chất kích thích...
  • Không nên để cơ thể nhiễm lạnh hoặc bị ướt khi trời mưa, không đi về quá khuya khi nhiệt độ thấp.
  • Người bệnh cần nghỉ ngơi nhiều, không thức khuya, không nên làm việc quá sức, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi.