Liệt dây thần kinh số 7 có phải là tai biến không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Y học cổ truyền Sài Gòn. Trường hợp của bạn đã được các bác sĩ tiếp nhận và giải đáp như sau:

Liệt dây thần kinh số 7 (viêm dây thần kinh số 7) là một trong những bệnh nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng nặng nề trên khuôn mặt và chỉ xảy ra ở vùng mặt. Bệnh xảy ra khi dây thần kinh số 7 bị chèn ép và tổn thương dẫn đến tình trạng liệt nửa mặt, méo mồm miệng… Về cơ bản, Hệ thống dây thần kinh số 7 gồm gồm có hệ thần kinh trung ương và ngoại biên, nhưng bị liệt dây thần kinh số 7 phổ biến nhất ở nhánh ngoại biên.

Liệt dây thần kinh số 7 có phải là tai biến không?

Liệt dây thần kinh số 7 có phải là tai biến không?

Việc bạn bị liệt dây thần kinh số 7 dẫn đến méo mồm miệng, liệt cơ mặt… là triệu chứng của liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, không liên quan đến bệnh lý tai biến mạch máu não. Bởi vì khi bị tai biến, bạn có thể bị liệt cả tay chân hoặc liệt nửa người.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 này xảy ra ở hầu hết mọi độ tuổi và thường gặp khi thời tiết trở lạnh đột ngột. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Nếu là người lớn tuổi thì cần đề phòng mắc cả 2 bệnh lý liệt dây thần kinh số 7 và đột quỵ. Cho nên cần có biện pháp tầm soát để phòng tránh sớm nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Những triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 7

Theo các bác sĩ, bạn có thể dễ dàng nhận thấy ngay dấu hiệu của bệnh trên khuôn mặt như:

Dấu hiệu ở mặt: Nửa mặt trở nên méo mó, đơ cứng, mất cân đối, rất khó để biểu hiện cảm xúc; mặt có nhiều nếp nhăn; nhân trung bị kéo lệch sang bên nửa mặt không bị liệt.

Dấu hiệu ở mắt: Mắt không thể nhắm chặt được do cơ khép vòng mi bị tổn thương; nhãn cầu bị đẩy lên trên để lộ lòng trắng; mắt khô; chảy nước mắt không kiểm soát...

Đối với tai: Đau tai, giảm thính lực của tai bên phía bị liệt.

Đối với miệng: Miệng bị méo, không khép kín lại được, cười nói khó khăn, chảy nước bọt ở khóe miệng bị liệt, tăng tiết nước bọt không kiểm soát.

Đối với lưỡi: Hầu như lưỡi không còn cảm giác.

Liệt dây thần kinh số 7 chỉ gây liệt phần mặt, còn tai biến mạch máu não có thể gây liệt nửa người

Liệt dây thần kinh số 7 chỉ gây liệt phần mặt, còn tai biến mạch máu não có thể gây liệt nửa người

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7

Các bác sĩ cho biết, bệnh liệt dây thần kinh số 7 có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra được một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh như:

Nhiễm lạnh đột ngột

Hệ thống dây thần kinh số 7 được chia thành 3 đoạn và nằm ở 3 vị trí khác nhau. Trong đó, dây ngoại biên ở vị trí xương đá là lạnh nhất. Một khi gặp các tác nhân từ bên ngoài gây lạnh đột ngột sẽ làm mạch máu bị co thắt, phù nề, chèn ép vào dây thần kinh số 7 gây liệt.

Liệt dây thần kinh số 7 rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời

Liệt dây thần kinh số 7 rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời

Do Virus

Khi bạn bị nhiễm một số loại virus gây cảm cúm, virus Zona thần kinh… độc tố của chúng sẽ tấn công và gây ảnh hưởng đến dây thần kinh số 7, gây sưng phù, dẫn tới liệt. Đặc biệt, nếu mụn nước do bệnh Zona thần kinh xuất hiện ở vùng tai thì khả năng bị đau dây thần kinh số 7 là rất lớn.

Do chấn thương

Những chấn thương hay phẫu thuật ở vùng đầu có thể để lại những di chứng dẫn đến liệt dây thần kinh số 7.

Do các bệnh khác

Một số bệnh liên quan tới nền sọ, vòm họng như tụ máu nền sọ, u vòm họng… hay các bệnh đái tháo đường, thiểu năng tuần hoàn máu, xơ vữa động mạch, viêm quanh động mạch cũng có thể dẫn đến liệt dây thần kinh số 7.

Liệt dây thần kinh số 7 có thể điều trị khỏi bằng châm cứu, bấm huyệt

Liệt dây thần kinh số 7 có thể điều trị khỏi bằng châm cứu, bấm huyệt

Bài thuốc Đông y chữa liệt dây thần kinh số 7

Theo Đông y, việc điều trị liệt dây thần kinh số 7 cần dựa vào căn nguyên sinh bệnh. Chỉ có vậy mới giúp chữa bệnh toàn diện, ngăn ngừa tái phát hiệu quả.

Bài thuốc số 1: Phòng phong, thiên niên kiên 10g; quế 8g; kinh giới, co xước, trinh nữ, ngãi điệp, thạch xương bồ, nam tục đoạn, cát căn, hà thủ ô, đương quy mỗi loại 16g; bạch thược, tế tân, tất bát, xuyên khung mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia uống 3 lần.

Bài thuốc số 2: Đậu đen (sao thơm) 24g; xấu hô, ngãi điệp, thương nhĩ tử, rễ cúc tần, ngưu tất, độc lực, hy thiêm mỗi loại 16g; kê huyết đằng, cát căn 20g; quế, thiên niên kiên, trần bì mỗi vị 10g; sài hồ, rễ cây gấc, ngũ gia bì, câu tích, bạch thược, chích thảo, đương quy, câu đằng mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần uống.

Một số huyệt dùng châm cứu - bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7

Một số huyệt dùng châm cứu - bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7

Nguyên tắc trị bệnh liệt dây thần kinh số 7 theo Đông y là duy trì hiệu quả lâu dài, giảm được triệu chứng của bệnh đồng thời ngăn ngừa tái phát về sau. Hơn nữa, điều trị bằng Đông y an toàn cho sức khỏe vì thuốc được bào chế từ những thảo dược tự nhiên, hoàn toàn không hóa chất, không tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến chức năng gan, thận.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn