Liệt dây thần kinh số 7 có tái phát không?

Theo các bác sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn, liệt dây thần kinh số 7 là một căn bệnh gây ra chứng liệt mặt, méo mồm miệng… Nếu như phát hiện và chữa trị sớm đúng cách thì sau 2-3 tháng có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể bị tái phát ngay sau khi vừa chữa trị.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tái phát liệt dây thần kinh số 7 có thể do điều trị không đúng cách; điều trị chưa đến nơi đến chốn, mới thấy các triệu chứng giảm bớt đã ngưng; không tuân thủ hoặc kiêng cữ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Liệt dây thần kinh số 7 tái phát thường gặp nhất là ở những người bệnh bị liệt vì nhiễm lạnh. Do vậy, những người bệnh đã bị liệt dây thần kinh số 7 nên cẩn thận chú ý bệnh bị tái phát trở lại. Để phòng ngừa bệnh liệt dây thần kinh số 7 tái phát, người bệnh cần thực hiện theo một số phương pháp sau đây.

Liệt dây thần kinh số 7 có tái phát không?

Liệt dây thần kinh số 7 có tái phát không?

Phòng ngừa liệt dây thần kinh số 7 tái phát

Liệt dây thân thần kinh vì bị nhiễm lạnh, nếu như không được hỗ trợ chữa trị kịp thời và dứt điểm thì rất có thể sẽ để lại một số biến chứng  và khi gặp thời tiết lạnh đột ngột, bệnh rất dễ bị tái phát. Vì thế, để phòng ngừa liệt dây thần kinh số 7 tái phát thì người bệnh cần chú ý giữ gìn sức khỏe, giữ ấm cơ thể. Tránh tiếp xúc với nơi có không khí lạnh đột ngột, có gió lùa mạnh. Người cao tuổi nên tránh đi ra ngoài vào ban đêm, không thức dậy đột ngột vào sáng sớm, tránh những nơi có gió lùa mạnh. Khi ngủ không nên bật quạt để đứng yên một chỗ, như thế sẽ khiến gió thổi thẳng vào người bị lạnh và dễ bị bệnh. Khi di chuyển bằng tàu xe nên đóng kín cửa xe tránh để không bị gió lạnh thổi vào người.

Tái khám đúng hẹn, nên chú ý đi kiểm tra sức khỏe định kì, để phòng ngừa bệnh bị tái lại, sớm phát hiện và chữa trị kịp thời một số bệnh có thể gây ra liệt dây thần kinh số 7 như u não, bệnh về tai mũi họng, y vòm sọ... đề phòng các chấn thương sọ não ở xương chúm, thái dương... vì dễ gây ra liệt dây thần kinh số 7.

Liệt dây thần kinh số 7 nếu được điều trị dứt điểm sẽ không tái phát

Liệt dây thần kinh số 7 nếu được điều trị dứt điểm sẽ không tái phát

Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu liệt mặt thì phải đưa người bệnh đến bệnh viện ngay để được khám, chẫn đoán nguyên nhân gây ra bệnh, chữa trị bệnh kịp thời.

Điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt, trà xanh, quả óc có, hạt chia, hạt lanh, tỏi... tốt cho sức khỏe. Tránh xa các chất kích thích bia, rượu, thuốc lá, thuốc lào, không ăn nhiều chất béo, nước có ga, axit amin arginine, ngũ cốc tinh chế vì những chất này sẽ khiến cho dây thần kinh số 7 bị suy yếu và dễ tái phát lại bệnh.

Nghỉ ngơi điều độ hợp lý, tránh lao động nặng nhọc, nên thư giãn đễ tinh thần luôn thoải mái vui vẻ, tránh căng thẳng stress, tập những bài massage cơ mặt mỗi ngày, tập vật lý trị liệu, và uống thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh liệt dây thần kinh số 7 bị tái phát.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn