Bệnh thoái hóa khớp háng người lớn là gì?

Theo các bác sĩ Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn, khớp háng là bộ phận rất quan trọng gánh chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể và chịu sự chi phối liên kết của các bộ phận khác, thực hiện các hoạt động của đôi chân và những  hoạt động khác của cơ thể.

Về mặt cấu tạo, khớp háng là hệ thống xương khớp được cấu tạo từ một chỏm xương đùi hình cầu nối với một ổ chảo (ổ cối) của khung chậu. Cả chỏm xương đùi và ổ chảo đều được bao phủ bởi một lớp sụn giúp khớp háng hoạt động linh hoạt, giảm ma sát.

Chính vì là cơ quan gánh chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể và vận động nên khớp háng người lớn rất dễ rơi vào tình trạng thoái hóa. Thoái hóa khớp háng người lớn là hiện tượng lớp sụn nhẵn bao bọc ở chỏm xương đùi và ổ chảo bị bào mòn, khô xơ. Điều này làm cho các đầu xương ma sát mạnh với nhau khi vận động gây ra các đơn đau nhức, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp háng người lớn là gì?

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp háng người lớn là gì?

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp háng người lớn

Bác sĩ Nguyễn Thuỳ Ngoan – trưởng khoa khám bệnh Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn, giảng viên bộ môn YHCT Đại học Y dược TPHCM cho biết: Bệnh thoái hóa khớp háng người lớn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, được chia thành nguyên nhân nguyên phát và nguyên nhân thứ phát.

Nguyên nhân nguyên phát

Do tuổi tác: Đây được xem  là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh xương khớp nói chung và bệnh thoái hóa khớp người lớn nói riêng. Tuổi tác càng cao kéo theo quá trình thoái hóa xương khớp diễn ra càng mạnh mẽ, nhất là thoái hóa khớp háng.

Nhóm nguyên nhân thứ phát

  • Yếu tố di truyền: Nếu người thân trong gia đình có tiền sử bị thoái hóa khớp háng thì bạn cũng có khả năng mắc phải bệnh này vì được di truyền những khiếm khuyết về sụn khớp háng. Cộng thêm những tác động ngoại lực phải chịu thêm từ các hoạt động trong cuộc sống sẽ tăng khả năng bị thoái hóa khớp háng.
  • Thừa cân, béo phì gây thoái hóa khớp háng ở người lớn: Những người bị thừa cân, béo phì hoặc không kiểm soát được cân nặng thì khớp háng sẽ phải gánh chịu sức ép từ trọng lượng cơ thể rất lớn, từ đó tăng nguy cơ bị thoái hóa.
  • Chấn thương khớp háng: Những người bị chấn thương ở vùng khớp háng lâu ngày do những nguyên nhân như tai nạn trong lao động, chấn thương khi chơi thể thao… nếu không được điều trị dứt điểm sẽ khiến khớp háng có nguy cơ bị thoái hóa rất cao.
  • Nghiện bia, rượu, hút nhiều thuốc lá: Bia, rượu, thuốc lá nếu sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tổng hợp chất của cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa dẫn đến thoái hóa khớp ở người lớn.

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp háng người lớn là gì?

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp háng người lớn là gì?

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp háng ở người lớn

Để người bệnh dễ dàng nhận biết những dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp háng người lớn, bác sĩ Nguyễn Thuỳ Ngoan đã chia thành 2 nhóm chính bao gồm:

Giai đoạn đầu

Đau ở vùng háng, mông, đùi: Những cơn đau thường xuất hiện ờ vùng bẹn và mông lan xuống đùi.  Cơn đau thường xuất hiện từ từ và có xu hướng tăng mạnh khi người bệnh cử động khớp háng và giảm khi người bệnh nghỉ ngơi. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi thì cơn đau có dấu hiệu tăng lên.

Vận động khó khăn: Vì sợ cảm giác đau nên bệnh nhân rất ngại vận động, Kể cả những vận động gập đùi vào bụng, đi lại, giơ chân lên cao, ngồi xổm… cũng trở nên rất khó khăn.

Đến Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn để điều trị dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp háng hiệu quả

Giai đoạn cuối

  • Đau khớp háng dữ dội: Khi bị thoái hóa khớp háng, lớp sụn khớp sẽ nhanh chóng bị bào mòn, những gai xương phát triển ngày càng nhiều và cọ xát trực tiếp với ổ cối khi cử động khớp háng gây ra những cơn đau dữ dội. Những cơn đau nhói khiến bệnh nhân vô cùng mệt mỏi, khó khăn trong việc đi lại, đi đứng khập khiễng, tê mỏi và cứng khớp khi co duỗi khớp háng hay khi vận động…
  • Biến dạng khớp, teo cơ, mất khả năng vận động: Khi bệnh thoái hóa khớp háng người lớn ngày càng phát triển, tình trạng cứng khớp cũng trở nên nghiêm trọng hơn khiến người bệnh không thể đi lại, mất khả năng vận động do chỏm khớp bị biến dạng, xuất hiện dấu hiệu teo cơ ở mông và đùi do khả năng vận động bị hạn chế.

Ngoài ra, có thể nhận biết dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp háng ở người lớn qua kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp X-quang, chụp, cắt lớp vi tính (CT). Các kết quả sẽ cho thấy gai xương bám đầy ở khớp háng, hẹp khe khớp háng, thậm chí khớp háng bị biến dạng.

Bệnh thoái hóa khớp háng ở người lớn không chỉ khiến người bệnh đau đớn, sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng mà còn khiến kinh tế bị suy kiệt do quá trình điều trị bệnh kéo dài và rất tốn kém. Vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh thoái hóa khớp háng, người bệnh nên nhanh chóng thăm khám để có biện pháp điều trị kịp thời.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn