Những nguyên nhân khiến khớp gối bị thoái hóa

Thoái hóa khớp gối thường được gắn với tên gọi “căn bệnh của tuổi già” bởi thường chỉ người già mới bị căn bệnh này. Tuy nhiên, hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa và rất nhiều người mắc bệnh từ khi còn trẻ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp gối như:

Tuổi già là nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp gối

Do tuổi già

Khi con người bước sang tuổi 40 các bộ phận trên cơ thể dần già đi và khớp gối là một trong những bộ phận dễ thoái hóa nhất. Các mô mụn dần dần yếu đi, không còn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng nên khô cứng và thoái hóa.

Chấn thương gối dẫn đến thoái hóa

Người bị thoái hóa khớp gối cũng có thể bắt nguồn từ tình trạng chấn thương trong quá trình làm việc hoặc chơi thể thao. Khi các khớp bị tổn thương mà không được điều trị đúng cách sẽ tổn thương vĩnh viễn và thoái hóa là điều không thể tránh khỏi.

Tình trạng béo phì

Béo phì cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối chứ không nhất thiết là người lớn tuổi. Chân là bộ phận nâng đỡ toàn bộ cơ thể nên khi trọng lượng quá nặng sẽ đè nặng lên khớp gối, khiến chúng nhanh mòn và hư hỏng.

Do sử dụng thuốc

Người bệnh khi bị đau khớp thường sử dụng các loại kháng sinh giảm đau, tiêu viêm và nếu nó có chứa nhiều corticoid cũng sẽ khiến khớp gối nhanh bị thoái hóa. Việc lạm dụng các loại thuốc uống, thuốc tiêm có chứa thành phần này chính là thủ phạm khiến khớp gối bị mòn, khô xơ và thoái hóa.

Do chế độ ăn uống

Việc ăn uống nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng nhất là canxi sẽ không thể nào giúp các khớp có đầy đủ chất để hoạt động được. Vì vậy, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của khớp gối.

Phòng ngừa và chống bệnh thoái hóa khớp gối

Căn bệnh thoái hóa khớp gối ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, cuộc sống của người bệnh bởi nó hạn chế sự vận động và di chuyển. Đây là một bệnh lý về xương khớp nguy hiểm và tỷ lệ mắc bệnh rất cao. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa và chống được bệnh thoái hóa khớp nếu biết cách chăm sóc và bảo vệ bản thân.

Điều chỉnh tư thế sinh hoạt và ăn uống để phòng bệnh thoái hóa khớp gối

Để phòng chống bệnh thoái hóa khớp gối mọi người nên chú ý những điều sau:

  • Tránh các tư thế xấu trong cuộc sống: Khi làm việc, sinh hoạt mọi người nên tránh các tư thế không đúng để hạn chế lực đè nặng lên khớp gối.
  • Không nên đổi tư thế đột ngột: Mọi người chú ý không nên thay đổi các tư thế một cách đột ngột sẽ không tốt, đồng thời không nên hoạt động quá mạnh. Thêm vào đó khi mang vác, xách đồ hoặc khiêng gì đó cần phải lựa chọn đúng tư thế để tránh ảnh hưởng khớp gối.
  • Duy trì cân nặng: Như ở trên có nói béo phì có thể dẫn đến thoái hóa khớp gối vì vậy mọi người cần phải kiểm soát được cân nặng của mình, không nên để quá mập sẽ tăng thêm áp lực cho khớp.
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ: Một trong những cách để phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp hiệu quả chính là chú trọng đến sức khỏe bản thân, thường xuyên khám định kỳ để biết rõ tình trạng các khớp như thế nào. Nếu có bệnh sẽ có hướng điều trị kịp thời và phù hợp.
  • Chú ý đến chế độ ăn uống: Đây là yếu tố rất quan trọng mà mọi người cần chú ý nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh và hệ xương khớp vững chắc. Các bữa ăn cần phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, nhiều canxi, vitamin C…. để hỗ trợ xương khớp tốt hơn. Đồng thời, tránh các thực phẩm không có lợi, nhiều dầu mỡ cũng như các chất kích thích sẽ không tốt.

Khi mọi người chú ý và thực hiện tốt những điều trên sẽ giúp xương khớp khỏe mạnh, hoạt động tốt và tránh được tình trạng thoái hóa sớm.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn