Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não có hai dạng: thiếu máu não cục bộ (nhồi máu não) và chảy máu não (xuất huyết não).

Tai biến mạch máu não có thể bắt gặp ở bất kỳ đối tượng nào nhưng chiếm tỉ lệ cao nhất ở người lớn tuổi, nam giới từ 50 tuổi trở lên. Di chứng để lại thường gặp nhất sau tai biến mạch máu não là liệt nửa người, nói ngọng, méo miệng, hay co rút các cơ, thần kinh...

Sau tai biến mạch máu não, phục hồi chức năng hết sức cần thiết

Sau tai biến mạch máu não, phục hồi chức năng cần thực hiện càng sớm càng tốt. Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não giúp người bệnh phục hồi chức năng vận động có thể di chuyển được, cử động tay chân, phục hồi chức năng ngôn ngữ như: nghe, hiểu được người khác nói và nói lại được, sớm hòa nhập với cuộc sống.

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não sẽ được tiến hành theo từng giai đoạn. Khi mới bị tai biến ở 3 tháng đầu việc phục hồi chức năng lúc này cho hiệu quả rất cao. Phục hồi chậm hơn ở 3 tháng tiếp và 6 tháng sau.

Bệnh nhân điều trị tai biến kết hợp châm cứu

Hồi phục chức năng đòi hỏi người bệnh phải hết sức kiên trì tập luyện và tuân thủ ở liệu trình điều chữa bên trung tâm phục hồi chức năng.

Để đạt kết quả cao trong phục hồi chức năng sau tai biến, người bệnh cần tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa, trung tâm chữa trị chuyên về phục hồi chức năng, có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa, kỹ thuật viên trình độ chuyên môn cao để được các bác sĩ tập luyện, hướng dẫn điều trị đạt kết quả cao.

Bệnh nhân điều trị tại PK Y Học Cổ Truyền Chi Nhánh Gò Vấp

Bài tập phục hồi chức năng

Giai đoạn đầu

Để người bệnh nằm trên giường êm, giữ cho ga trải giường, quần áo, luôn sạch sẽ và khô ráo, thực hiện lăn trở bệnh nhân từ 2 đến 3 giờ một lần, không để bệnh nhân nằm lâu ở một tư thế.

Cùng với việc lăn trở là kết hợp để bệnh nhân nằm ở các vị thế khác nhau phòng ngừa co cứng, kết hợp với các bài tập vận động thụ động nửa người bên liệt do kỷ thuật viên vật lý trị liệu tập.

Tập vận động, lăn trở, thay đổi tư thế nằm cho người tai biến để tránh co cứng

Với bệnh nhân hôn mê: Tập thụ động tất cả các chi phòng ngừa teo cơ cứng khớp.

Với bệnh nhân tỉnh: Tập vận động khớp vai và tập vận động khớp khuỷu gấp duỗi khuỷu với sự trợ giúp của tay lành.

Nghệ sĩ Hồng Vân cùng ba mẹ thăm khám tại PK Y Học Cổ Truyền Sài Gòn

Bài tập phục hồi chức năng vận động

  • Tập vận động các khớp bàn tay, cổ tay, ngón tay với sự trợ giúp của tay lành.
  • Tập dồn trọng lượng lên chân liệt.
  • Tập kỹ thuật bắt cầu: người bệnh nằm ngữa, gối gập lại và nâng mình lên khỏi mặt giường.
  • Tập vận động gấp, duỗi gối và khớp háng ở chân liệt.
  • Tập vận động gấp khớp cổ chân bênh liệt về phía mu.

Bệnh nhân điều trị tại Phòng khám Y Học Cổ Truyền Chi Nhánh Gò Vấp

Khi đến giai đoạn người bệnh bắt đầu ổn định và có thể tự tập chủ động các động tác, bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn tập người bệnh đi bộ mỗi ngày 5 phút. Tập người bệnh đi nạng hoặc có người trợ giúp.

Tập người bệnh cầm nắm, nâng đỡ các đồ vật nặng nhẹ, kích cỡ khác nhau. Với người bệnh mất tiếng nói sẽ tập người bệnh nói lại bằng cách nghe sách báo, xem phim,…rồi cho bệnh nhân kể lại.

Các kỹ năng sẽ thay đổi và khó dần lên, người bệnh cần kiên trì và người nhà động viên tư tưởng và chăm sóc kỹ cho bệnh nhân trong quá trình hỗ trợ điều trị sẽ cho kết quả tốt.

Điều trị tai biến tại Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn chi nhánh Gò Vấp: 483 Phan Văn Trị, Phường 5, Quận Gò Vấp. TPHCM

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn