Phương pháp cấy chỉ trong Đông y là gì?

Cấy chỉ là phương pháp đưa chỉ Catgut (chỉ tự tiêu) vào những huyệt châm cứu của hệ kinh lạc, mục đích là duy trì sự kích thích lâu dài để tạo tác dụng điều trị như châm cứu. Đây được coi là một cuộc các mạng khoa học có tính dân tộc trong châm cứu. Nó mở ra một hướng đi mới trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, không chỉ có giá trị ở Việt Nam mà còn được cộng đồng y học Quốc tế đặc biệt chú ý.

Chỉ Catgut là một loại Proti tự tiêu dùng trong phẫu thuật ngoại khoa. Khi đưa vào cơ thể, chúng tự tiêu trong vòng 20- 25 ngày.

Cấy chỉ Catgut vào huyệt vị có tác dụng làm tăng hydratcarbon, protein và tăng chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ của cơ thể. Nhờ những kích thích liên tục tại huyệt vị mà có thể cải thiện tuần hoàn máu cho vùng được cấy chỉ, cải thiệt t vùng bị liệt, tăng trương lực các sợi cơ.

Cấy chỉ trong Đông y được đánh giá là bước đột phá mới

Cấy chỉ trong Đông y được đánh giá là bước đột phá mới

Cơ chế hoạt động của phương pháp cấy chỉ trong Đông y như thế nào?

Chỉ catgut như một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh kháng thể bao vây, không làm thay đổi cách đáp ứng miễn dịch nên không xuất hiện các triệu chứng dị ứng.

Chỉ catgut được cấy vào huyệt vị tạo ra một kích thích cơ học như châm cứu và được phân ra thành 2 nhóm cơ chế tác dụng dựa trên các học thuyết như:

    ● Theo học thuyết thần kinh - thể dịch: Cấy chỉ vào huyệt đạo trong châm cứu là một kích thích gây ra cung phản xạ mới, có tác dụng ức chế và phá vỡ cung phản xạ bệnh lý có tác dụng tại chỗ, tác dụng tiết đoạn và tác dụng toàn thân.

    ● Theo học thuyết Y học cổ truyền: Cấy chỉ vào huyệt đạo trong châm cứu có tác dụng điều hòa Âm – Dương, điều hòa cơ năng hoạt động của hệ kinh lạc có cơ thể mất cân bằng Âm - Dương, hoạt động của hệ kinh lạc bị rối loạn sinh ra bệnh.

Cấy chỉ trong Đông y hoạt động theo cơ chế kích thích sản sinh kháng thể

Cấy chỉ trong Đông y hoạt động theo cơ chế kích thích sản sinh kháng thể

Ưu điểm của việc điều trị bệnh bằng phương pháp cấy chỉ trong Đông y như thế nào?

Theo các bác sĩ, những phương pháp điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật… đều có những hạn chế và tác dụng phụ nhất định, hơn nữa chi phí cũng khá tốn kém. Nhưng đối với phương pháp cấy chỉ  trong Đông y, những nhược điểm này gần như được loại bỏ hoàn toàn.

Không cần phẫu thuật, hạn chế sử dụng thuốc: Chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ trong Đông y là một giải pháp hiệu quả giúp bạn giảm đau, phục hồi chức năng vận động, nhanh chóng khỏi bệnh mà không cần phẫu thuật, hạn chế sử dụng thuốc.

 Áp dụng được với nhiều đối tượng: Chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ trong Đông y có thể áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau như người có biến chứng teo cơ, bại liệt, tiểu tiện không tự chủ, người già, trung niên, trẻ em… Cho hiệu quả cao trong điều trị các bệnh mãn tính, bệnh nan y, giúp phục hồi chức năng.

 Tuyệt đối an toàn, không gây biến chứng: Vì hạn chế sử dụng dao kéo nên phương pháp này được đánh giá rất an toàn, không gây biến chứng cho người bệnh, không gây tác dụng phụ, bảo vệ chức năng gan – thận, hạn chế được khả năng tái phát bệnh sau khi chữa trị bằng phương pháp này.

 Tiết kiệm thời gian và chi phí: Điều trị bệnh bằng phương pháp cấy chỉ trong Đông y còn giúp người bệnh giảm bớt thời gian và chi phí điều trị do chi phí cấy chỉ rất thấp, chỉ vài trăm ngàn cho một liệu trình trong khoảng thời gian 2 - 3 tuần, mỗi liệu trình khoảng 10 phút và có thể điều trị ngoại trú.

Ưu điểm của cấy chỉ trong Đông y là áp dụng được cho mọi đối tượng

Ưu điểm của cấy chỉ trong Đông y là áp dụng được cho mọi đối tượng

Những bệnh có thể điều trị bằng phương pháp cấy chỉ trong Đông y

Một số chứng bệnh có thể áp dụng điều trị bằng phương pháp cấy chỉ và cho hiệu quả rất tốt như:

Liệt nửa người, liệt mặt, liệt 2 chân, liệt tay…

➽ Bệnh cơ xương khớp: Như đau xương khớp do phong thấp, thoát vị đĩa đệm, đau lưng, đau thần kinh tọa, đau vai gáy, viêm quanh khớp vai.

➽ Bệnh về đường tiêu hóa: Như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính.

➽ Các bệnh đường hô hấp: Như viêm phế quản, hen suyễn, hen phế quản.

➽ Bệnh phụ khoa: Đau bụng kinh, khí hư bất thường, hội chứng mãn kinh.

➽ Bệnh ngũ quan: Các bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm họng, loạn thị, cận thị, đau đầu, rối loạn tiền đình, mất ngủ, béo phì…

Cấy chỉ trong Đông y có thể áp dụng cho nhiều bệnh mãn tính

Cấy chỉ trong Đông y có thể áp dụng cho nhiều bệnh mãn tính

✎ Chỉ định của phương pháp cấy chỉ trong Đông y gồm các bệnh nhân có bệnh mãn tính sau liệu trình điều trị bằng châm cứu hoặc không có điều kiện đi châm cứu thường xuyên.

✎ Chống chỉ định áp dụng phương pháp cấy chỉ trong Đông y cho những người bệnh đang sốt cao; người bị tăng huyết áp kịch phát; người có chống chỉ định châm cứu; phụ nữ có thai và những bệnh nhân dị ứng với chỉ Catgut.

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp cấy chỉ trong Đông y

Để quá trình điều trị bệnh bằng phương pháp cấy chỉ đạt được hiệu quả cao, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

Trước khi cấy chỉ:

    ► Khi đến khám cần cần thông báo rõ các bệnh đã hoặc đang mắc để tiện cho việc xây dựng kế hoạch điều trị.

    ► Thông báo tình trạng dị ứng với thuốc men, hóa chất …nếu có.

    ► Không được uống rượu bia hay dùng bất cứ các chất kích thích nào khác.

    ► Không để bụng quá no hay quá đói.

    ► Không lao động quá sức dẫn đến cơ thể mệt mỏi.

    ► Nên ngồi nghỉ ngơi trước khi điều trị.

    ► Tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát.

Cấy chỉ trong Đông y là phương pháp điều trị bệnh an toàn

Cấy chỉ trong Đông y là phương pháp điều trị bệnh an toàn

Sau khi cấy chỉ:

    ► Nghỉ ngơi tại cơ sở y tế khoảng 10 - 15 phút trước khi về.

    ► Không uống rượu, bia, tập thể dục hay lao động mạnh trong khoảng 2 ngày.

    ► Không tắm rửa hoặc để vùng cấy chỉ tiếp xúc với nước ít nhất 4 – 6 giờ sau khi cấy chỉ.

Với cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm có tay nghề cao và trang thiết bị tiên tiến, Phòng khám Y học Cổ truyền Sài gòn đang tiếp nhận điều trị các bệnh xương khớp, tai mũi họng, rối loạn tiền đình… bằng phương pháp cấy chỉ trong Đông y và đang được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Nhờ có phương pháp cấy chỉ trong Đông y mà không ít bệnh nhân đã thoát khỏi những căn bệnh tưởng chừng như phải sống chung đến cuối đời. 

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh