Một số điều về bệnh thủy đậu

Khi bị virus gây bệnh thủy đậu xâm nhập vào cơ thể người bệnh từ 10 đến 14 ngày mới bắt đầu có biểu hiện. Ở trẻ em thường là sốt nhẹ và biếng ăn còn người lớn thường là sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói. Sau đó mặt, tay, chân hoặc thậm chỉ cả cơ thể bắt đầu nổi mụn nước.

Các mụn nước này có đường kính vài mm hoặc to hơn, khi nhiễm thêm vi trùng các mụn nước này sẽ chứa mủ. Trường hợp bệnh nặng các mụn nước này sẽ to, nổi nhiều.

Khi các nốt thủy đậu mọc người bệnh sẽ giảm sốt, các nốt thủy đậu khô dần rồi bong vảy nhưng sẽ để lại sẹo trên da. Từ lúc mọc các nốt đậu đến khi khô thời gian kéo dài khoảng 2 tuần.

Phương pháp chữa bệnh thủy đậu cho người lớn và trẻ em như thế nào

Biểu hiện bệnh thủy đậu trên cơ thể người lớn và trẻ em

Khi bị thủy đậu cần cách lý với các thành viên trong gia đình, phụ nữ đang cho con bú cũng cần được cách ly. Chú ý không được gãi, chà xát lên các nốt đậu để làm da tổn thương, vỡ tăng nguy cơ lan ra các vùng da khác.

Phương pháp chữa bệnh thủy đậu cho người lớn và trẻ em như thế nào khi mắc bệnh hết sức quan trọng, bởi nếu không cẩn thận có thể lây truyền cho người khác và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, bệnh không chữa dứt điểm có thể tái phát.

Người bệnh cần mặc quần áo rộng rãi, mềm mại để tránh cọ xát với các nốt mụn nước trên da. Uống nhiều nước hơn bình thường để tránh mất nước.

Bệnh thủy đậu do virus gây ra và vẫn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả, chỉ tập trung vào điều trị các triệu chứng đặc biệt là ngứa để tránh bội nhiễm da. Có thể sử dụng thuốc ức chế sự phát triển và hình thành của virus gây bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Dùng oxy già hoặc dung dịch xanh metylen, betadin để chấm vào các nốt phỏng nước. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc bên ngoài về dùng mà không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Khi người bệnh thấy các nốt mụn nước vỡ nhiều, nhiễm trùng, sốt cao, co giật,…cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tránh nguy cơ hôn mê, thậm chí tử vong.

Phương pháp chữa bệnh thủy đậu cho người lớn và trẻ em như thế nào

Không được gãi khi bị thủy đậu và phải bôi thuốc đúng cách

Phương pháp chữa bệnh thủy đậu cho người lớn và trẻ em

Hiện nay, ngoài dùng thuốc bôi, uống thuốc Tây y, phương pháp chữa bệnh thủy đậu cho người lớn và trẻ em bằng Đông y đem lại hiệu quả khá cao và an toàn.

Theo Đông y, nguyên nhân thủy đậu do cảm nhiễm ngoại tà, phong nhiệt bị uất kết ở cơ biểu phối hợp với dịch khí lưu hành. Để điều trị bệnh sẽ dùng các phương pháp thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, khắc phục bệnh từ bên trong lẫn bên ngoài.

Bài thuốc trị bệnh thủy đậu ở người lớn

Bài thuốc 1: Lá tre 16g, lá dâu 12g, rễ sậy 10g, ngân hoa 10g, kinh giới 8g, cam thảo đất 8g, bạc hà 6g. Tất cả đem sắc nước mỗi ngày uống 1 thang.

Bài thuốc 2: Trường hợp thủy đậu mọc nhiều, màu sắc tím tối, xung quanh nốt đậu có màu đỏ sẫm, sốt cao,…thì dùng bài thuốc gồm các vị: Bồ công anh 16g; kinh nhân và tế sinh địa mỗi vị 12g; liên kiều, xích thược và chi tử sao mỗi vị 8g.

Phương pháp chữa bệnh thủy đậu cho người lớn và trẻ em như thế nào

Thuốc Đông y phương pháp chữa bệnh thủy đậu cho người lớn và trẻ em hiệu quả

Bài thuốc điều trị thủy đậu cho trẻ em

Bài thuốc 1: Với trẻ mới mắc thủy đậu, trên người có ít nốt phỏng nước sẽ dùng bài thuốc: bạch vi 9g, địa đinh thảo 6g, kim ngân hoa 6g, liên kiều 6g, đạm đậu xị 5g, tang diệp 5g, thuyền thoái 3g, sơn chi vỏ 2g, bạc hà 1g. Tất cả đem sắc với nước ngày uống 1 thang, ngày chia uống 2 – 3 lần.

Bài thuốc 2: Dùng khi xuất hiện các nốt đậu có nước đục xung quanh màu đỏ tía cần lương huyết và giải độc. Bài thuốc gồm: Kim ngân hoa 10g, bán Bán lam căn 6g, bồ công anh 6g, sinh địa 6g. Ngày uống 1 thang, chia 3 lần uống trong ngày để hiệu quả trị bệnh rõ rệt nhất.

Bài thuốc 3: Trường phợp trẻ bị sốt, nôn mửa, khát nước sẽ dùng bài thuốc: Cát căn, tiền hồ, cát cánh mỗi vị 16g; thanh bì, thuyền thoái, kinh giới, sơn tra, liên kiều, mạch nha mỗi vị 8g và chỉ xác 6g.

Người bệnh cần lưu ý, khi muốn dùng thuốc điều trị thủy đậu cần gặp bác sĩ chuyên khoa để có bài thuốc chủ trị phù hợp mà không được tùy ý dùng thuốc. Đây là những bài thuốc tham khảo, tùy mỗi tình trạng và mức độ bệnh khác nhau sẽ có sự thay đổi trong mỗi bài thuốc và thời gian sử dụng cũng khác nhau.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn