Bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn là tình trạng viêm đường dẫn khí (phế quản) mãn tính gây phù và chít hẹp đường thở, dẫn tới hiện tượng khó thở hay khò khè. Nếu gặp tác nhân kích thích, bệnh thậm chí còn khiến người bệnh chí không thở được.

Các triệu chứng của hen suyễn khác nhau ở mỗi người. Thậm chí trên cùng một người bệnh cũng có biểu hiện khác nhau tùy theo từng thời điểm. Những biểu hiện thường gặp nhất của bệnh là:

  • Khò khè: Tiếng rít thường nghe được rất dễ dàng khi thở ra.
  • Nặng ngực: Cảm giác giống như lồng ngực bị bóp chặt.
  • Khó thở: Thở nhanh, ngắn và thấy khó khăn, đặc biệt là khi thở ra.
  • Ho nhiều: Ho có thể kéo dài và thường hay xảy ra khi lên cơn hen vào ban đêm. Ho rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác như viêm phế quản, viêm họng hay thậm chí bị chẩn đoán là ho lao.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

Bệnh hen suyễn khá nguy hiểm nếu người bệnh xem thường

Phương pháp chữa hen suyễn

Tức là khí không được liễm nạp về thận, thủy thấp ứ đọng sinh ra đờm, tỳ dương hư yếu. Trong cổ họng phát ra tiếng khò khè là hen, hít thở gấp gáp, khí đưa lên nhiều nhưng đưa xuống ít gọi là suyễn.

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn do phải ngoại tà bên ngoài, ăn uống thất thường, làm việc quá sức… Đồng thời các tạng phủ Tỳ - Phế - Thận suy yếu và không được điều hòa gây nên.

Vì thế, khi chữa hen suyễn bằng y học cổ truyền, mục đích chính là điều trị toàn diện, đem lại sự cân bằng cho cơ thể, tăng sức đề kháng, đồng thời quan tâm đến bài trừ nguyên nhân gây bệnh, nhờ đó hen suyễn mới khỏi dứt điểm được.

Thuốc Đông y chữa hen suyễn thường có tác dụng tiêu đờm, tán hàn, bổ hư, giáng khí, trừ thấp, nâng cao chức năng các Tạng Tỳ - Phế - Thận và điều hòa hoạt động giữa các Tạng này.

Y học cổ truyền

Một số bài thuốc đông y cổ phương hiện nay có hiệu quả cao trong điều trị hen là: “Nhị trần thang hợp tam tử thang”, “Tiểu thanh long”, “Tiền hồ thang”… Trong đó nổi bật nhất là bài thuốc “Tiểu thanh long thang”. Những bài thuốc này đều được gia giảm cho phù hợp vời từng cơ địa bệnh nhân, nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh cụ thể.

Ưu điểm của những bài thuốc này trong điều trị dứt điểm hen suyễn:

  • Tập trung vào gốc sinh bệnh thông qua việc cân bằng tạng phủ, điều hòa toàn thân. Từ đó nân cao sức đề kháng, sức khỏe được cải thiện.
  • Bài thuốc giúp tiêu trừ các triệu chứng như hết viêm, tiêu đờm, ho giảm, ngăn ngừa phát cơn hen. Mục tiêu hướng đến là giảm cơn hen kịch phát, tiến tới không còn lên cơn.
  • Các bài thuốc chữa hen suyễn này đều là những bài thuốc gia truyền, có tuổi đời hàng trăm năm, được đúc kết từ kinh nghiệm của những thầy thuốc đi trước, có hiệu quả cao trong điều trị.
  • Tất cả các vị thuốc sử dụng trọng các bài thuốc nêu trên đều sử dụng thảo dược từ tự nhiên, trải qua quá trình vệ sinh sạch sẽ, bào chế theo quy trình khép kín nên không gây độc hại với cơ thể không dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, bệnh được cải thiện dần dần tiến tới khỏi hẳn.

Đây hầu hết là những ưu điểm nổi bật mà các thuốc tân dược hiện đại không có được.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

Các huyệt trên mặt điều trị hen suyễn bằng diện chẩn

Diện chẩn

Khi điều trị bệnh hen suyễn bằng diện chẩn, thầy thuốc sẽ bấm các huyệt 14, 275, 61, 19, 8, 12, 61, 491, 467, 565, 432, 103, 106, 107, 108, 138 trên mặt theo thứ tự, mỗi huyệt bấm 10-15 lần.

Sau đó hơ huyệt trên bằng ngải cứu từ giữa trán xuống giáp hai đầu chân mày. Tiếp tục hơ mũi, hai bên sườn mũi, hai bên mang tai, hơ vùng cổ hạ thẳng xuống hết xương ức, cổ tay trong (của bàn tay trái nắm lại). Thời gian thực hiện khoảng 5-6 phút.

Nếu bệnh nhân bấm huyệt và hơ ngải nhiều lần sẽ khỏi rất nhanh.

Trong YHCT, các huyệt trên mặt gồm 14, 275, 61, 19 có tác dụng làm thông những kinh mạch bế tắc; huyệt 8, 12 trấn thống vùng cổ họng; huyệt 61, 491, 432, 467, 565 kích thích phổi làm long đờm, thông khí; huyệt 103, 106, 107, 108, 138 làm cho mũi càng thông, phổi nhanh ráo nước, tim thêm khỏe, họng chóng sạch đờm. Giúp triệt tiêu những triệu chứng lâm sàng của hen suyễn.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn