Rối loạn lo âu là bệnh gì?

➾ Lo âu là hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, với người rối loạn lo âu thường có sự lo sợ, lo lắng quá mức về các tình huống sảy ra trong cuộc sống hằng ngày.

➾ Bệnh rối loạn lo âu được hiểu là sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Những trải nghiệm cảm xúc lo lắng, sợ hãi thái quá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chức năng của cá nhân và cuộc sống của người bệnh.

➾ Rối loạn lo âu được chia ra các dạng: rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu. Một người có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng lúc.

 Rối loạn lo âu được hiểu là sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do

Triệu chứng rối loạn lo âu ở người bệnh

➾ Triệu chứng của rối loạn lo âu có thể gặp ở mặt cảm xúc như: Người bệnh thường có cảm xúc lo lắng  thái quá, biểu hiện bồn chồn, lo âu về các việc xung quanh mình mà lẽ ra không đáng lo đồng thời cũng giảm sự chú ý, tập trung trong công việc hằng ngày.

Người bệnh thường sợ hãi phí, bị ám ảnh bởi những điều bình thường trong cuộc sống như đám đông, độ cao, động vật.  Lúc nào cũng có cảm giác những điều nguy hiểm sẽ xảy ra với mình. Hay hồi tưởng lại những việc đã qua, đứng ngồi không yên, suy nghĩ nhiều và không thể dừng lại.

➾ Triệu chứng rối loạn lo âu về mặt cơ thể như: Căng cơ, nhịp tim nhanh, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, có cảm giác hoa mắt chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi. Chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo, khó ngủ, ngủ hay giật mình,...Khó tập trung, tự nghi ngờ bản thân, không thể kiểm soát sự lo lắng, cơ thể suy nhược,....

Người bị rối loạn lo âu thường xuyên có suy nghĩ tiêu cực

➾ Tuy nhiên, những triệu chứng rối loạn lo âu về mặt cơ thể rất dễ bị nhầm lẫn với các loại bệnh khác nên thông thường trong giai đoạn đầu người ta khó nhận ra đây là căn bệnh rối loạn lo âu.

➾ Để biết chính xác mình có bị mắc chứng rối loạn lo âu hay không, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa khi thấy mình có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Không nên chủ quan để lâu, vìn bệnh sẽ ngày càng trở nên nặng nề và vững chắc hơn.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu và cách chữa bệnh

➱ Theo nghiên cứu rối loạn lo âu có thể là do các chất hóa học trong não như như dopamin, serotonin và norepinephrin gây ra.

➱ Người từng trải qua sang chấn tâm lý, có vấn đề về sức khỏe và lo lắng về tình trạng bệnh của mình sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh rối loạn lo âu. 

➱ Ngoài ra, nguyên nhân của bệnh còn có thể nằm ở các yếu tố khác như di truyền, môi trường sống, người bị trầm cảm, strees,...

➱ Lạm dụng rượu, chất kích thích, thuốc cũng là nguyên nhân gây rối loạn lo âu.

Môi trường sống ngột ngạt, stress có thể dẫn đến rối loạn lo âu

☞ Cách điều trị rối loạn lo âu hiện nay chủ yếu là dùng thuốc và tâm lý trị liệu

☞ Thuốc dùng điều trị bệnh thường là các loại thuốc giúp làm giảm lo âu, an thần, gây ngủ; thuốc giúp cơ thể ít nhạy cảm với sự kích thích dài hạn, giãn cơ, chống co giật,...Việc dùng thuốc điều trị người bệnh cần phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự tiện dùng thuốc, thay đổi liều lượng. Vì thuốc điều trị bệnh lý này rất dễ dẫn đến các vấn đề về thần kinh, phụ thuộc thuốc, tác dụng phụ không tốt đến gan, thận, tim mạch,...

☞ Tâm lý trị liệu được xem là một trong những phương pháp điều trị phổ biến, hiệu quả đối với bệnh rối loạn lo âu. Trị liệu tâm lý sẽ giúp người bệnh nhận thức hành vi tiêu cực và thay thế bằng những hành vi tích cực. Giúp người bệnh giải tỏa căng thẳng để nhẹ nhàng hơn.

☞ Để thoát khỏi bệnh rối loạn lo âu an toàn, không phải sử dụng các loại thuốc Tây y an thần. Các bạn có thể tham khảo các bài thuốc nam trong dân gian, những bài thuốc Đông y có tác dụng tốt trong việc điều trị rối loạn lo âu, an thần, giúp mọi người tĩnh tâm hơn. Hơn hết chi phí điều trị lại khá thấp, an toàn, lành tính từ thiên nhiên giúp khỏe từ bên trong.

Y học cổ truyền một trong những phương pháp điều trị rối loạn lo âu hiệu quả

Hiện nay, tại TP.HCM Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn là một trong những địa chỉ đáng tin cậy trong việc điều trị chứng rối loạn lo âu bằng phương pháp y học cổ truyền mà bệnh nhân có thể tin tưởng tìm đến.

Với đội ngũ bác sĩ là những người giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao sẽ trực tiếp thăm khám, kiểm tra và điều trị cho bạn một cách tốt nhất.

Với những thông tin cung cấp ở trên về Rối loạn lo âu là bệnh gì? triệu chứng nguyên nhân và cách chữa, hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về bệnh. Hãy đến Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn để được điều trị bệnh tốt nhất. Các bạn cũng có thể liên hệ với phòng khám qua số Hotline (08) 3592 1238 hoặc truy cập bảng tư vấn trực tiếp để được hỗ trợ tốt hơn, giải đáp cụ thể chi tết về bệnh.

Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống!

Tư vấn