4 triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn thường gặp

Đau bụng: Là biểu hiện rõ rệt nhất của người bị rối loạn tiêu hóa. Người bệnh thương bị đau bụng âm ỉ, hoặc có khi đau quặn, dữ dội tùy theo mức độ của bệnh. Đau bụng thường kèm theo buồn đi vệ sinh, đi vệ sinh xong thì đỡ đau, nhưng luôn có cảm giác đi chưa hết, đi xong lại muốn đi tiếp.

Bị táo bón, tiêu chảy hoặc kiết lỵ: Rối loạn tiêu hóa kéo dài có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy, nặng có thể là kiết lỵ. Biến chứng này khiến người bệnh dễ bị mất nước và chất điện giải, háo nước. Cơ thể cảm giác mệt mỏi không muốn hoạt động nhiều.

Đầy hơi, trướng bụng: Người bệnh luôn có cảm giác bụng căng ra như vừa ăn no, ậm ạch và khó chịu mặc dù không ăn uống được gì. Đi kèm với nó là các dấu hiệu như ợ chua, ợ hơi, trung tiện nhiều, miệng hôi.

Nôn mửa: Người bị rối loạn tiêu hóa kéo dài dễ dẫn đến bị trào ngược dạ dày, nôn mửa.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống

Rồi loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn có nguy hiểm không?

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn có nguy hiểm không?

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở người lớn có thể xảy ra trong vòng 1, 2 ngày sẽ khỏi nhưng cũng có trường hợp kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần, khiến người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Vậy chứng rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn có nguy hiểm không?

Rối loạn tiêu hóa là một bệnh đường tiêu hóa phổ biến, không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng không được chữa trị kịp thời, dứt điểm thì sẽ biến chứng thành các bệnh như: viêm đại tràng, ung thư đường ruột, nhiễm khuẩn đường ruột, ung thư trực tràng…

Ngoài ra, chứng rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

Suy nhược cơ thể

Khi bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, hệ tiêu hóa không thể nào hoạt động tốt được nên khi người bệnh nạp thức ăn vào cơ thể cũng rất khó để hệ tiêu hóa hấp thu chất dinh dưỡng và nuôi dưỡng cơ thể. Từ đó, dẫn đến khả năng hấp thụ kém, cơ thể thiếu dinh dưỡng và dẫn đến suy nhược.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn rất nguy hiểm nếu không chữa sớm

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống

Mất nước, suy thận

Hầu hết mọi trường hợp rối loạn tiêu hóa kéo dài đều khiến người bệnh bị tiêu chảy. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mất nước và chất điện giải. Đây là một trong những điều nguy hiểm có thể dẫn đến suy thận, suy nhược cơ thể và nguy hiểm hơn là tử vong.

Giảm tỷ lệ lợi khuẩn

Một ảnh hưởng khác do bệnh rối loạn tiêu hóa ở người lớn gây ra đó là làm giảm tỷ lệ lợi khuẩn trong đường ruột, giảm sức đề kháng của cơ thể. Trong đường ruột có rất nhiều lợi khuẩn có tác dụng tốt trong việc bảo vệ cơ thể, nhưng nếu bị rối loạn tiêu hóa tỷ lệ lợi khuẩn giảm và vi khuẩn có hại bắt đầu xâm nhập gây bệnh. Chính điều này có thể gây ra các chứng nguy hiểm như tả, lỵ, viêm đại tràng…

Ảnh hưởng cuộc sống

Bệnh rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, cuộc sống của người bệnh. Khiến người bệnh không thể tập trung vào công việc, học tập do các triệu chứng của bệnh gây nên. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ mang lại rất nhiều phiền toái cho cuộc sống lẫn sức khỏe.

Như vậy có thể thấy, rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn gây ra nhiều nguy hiểm nên chúng ta không nên chủ quan với căn bệnh tưởng như không nguy hiểm này. Cần phải thăm khám để được kiểm tra và có phương pháp chữa bệnh để mau chóng trả lại một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.