Rối loạn tiêu hóa là bệnh gì?

Rối loạn đường tiêu hóa là tình trạng hoạt động của đường tiêu hóa diễn ra không được bình thường. Đây là một hội chứng gây ra sự co thắt của các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Bệnh rối loạn tiêu hóa nhẹ thì chỉ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ăn không ngon miệng, nhưng nếu nặng hơn thì dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, táo bón…

Rối loạn tiêu hóa tuy không phải một căn bệnh quá nguy hiểm và khó chữa nhưng nếu để tình trạng này diễn ra lâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng khó lường như ăn uống không ngon, sức khỏe giảm sút, làm việc kém hiệu quả. Đối với trẻ em thì bệnh có thể gây nhiều rắc rối hơn do nhóm đối tượng này rất khó phát hiện bệnh.

Rối loạn tiêu hóa là bệnh gì? Triệu chứng nguyên nhân và dấu hiệu là gì?

Rối loạn tiêu hóa là bệnh gì? Triệu chứng nguyên nhân và dấu hiệu là gì?

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiêu hóa

Các bác sĩ cho biết, bệnh rối loạn hệ tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi và tùy vào mỗi thể trạng người bệnh mà có thể dẫn đến tình trạng bệnh khác nhau. Nguyên nhân mắc bệnh rối loạn tiêu hóa ở mỗi người cũng không giống nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

Rối loạn tiêu hóa nguyên nhân do bệnh lý:

  • Các bệnh lý liên quan đến hệ thống đường tiêu hóa trong cơ thể đều có khả năng trở thành nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa. Một số bệnh có liên quan mật thiết đến chứng rối loạn tiêu hóa như bệnh dạ dày, bệnh tá tràng, viêm ruột thừa cấp tính, viêm ruột cấp tính.
  • Một số ít trường hợp có liên quan đến sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản.
  • Một số bệnh ở các cơ quan ngoài đường tiêu hóa cũng có thể khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn như: Thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình.

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa có thể do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa có thể do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo

Rối loạn tiêu hóa nguyên nhân không phải do bệnh lý:

Đây là nhóm nguyên nhân khá phổ biến và tác nhân chính gây bệnh là do chế độ ăn uống không phù hợp, làm cho hệ tiêu hóa không thể thích ứng kịp thời gây rối loạn. Bệnh cũng có liên quan trực tiếp đến vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm kém và chế độ ăn uống không hợp lý.

Thực phẩm bị ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh là những nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng không tốt cho đường tiêu hóa, Bởi vì những loại nấm, vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể qua thức ăn sẽ gây rối loạn đường tiêu hóa.

Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân do thực phẩm sử dụng nhiều hóa chất bảo quản, thuốc kích thích tăng trưởng còn tồn đọng, ra còn có các chất phụ gia, phẩm màu có trong các loại đồ ăn nhanh cũng là thủ phạm khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn.

Chế độ ăn uống không khoa học: Ăn quá no, ăn quá nhiều chất béo và chất đạm, ít ăn rau xanh hoặc các thực phẩm chứa ít vitamin, khoáng chất sẽ khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, hoạt động trì trệ, kém hiệu quả.

Do chế độ làm việc, nghỉ ngơi không hợp lý: Những người thường xuyên bị stress, căng thẳng trong công việc, cuộc sống, tâm lý không ổn định cũng là nguyên nhân gây áp lực cho đường tiêu hóa và cũng là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa gây mệt mỏi, chán ăn

Rối loạn tiêu hóa gây mệt mỏi, chán ăn

Các triệu chứng dấu hiệu của bệnh rối loạn tiêu hóa

Các triệu chứng dấu hiệu để nhận biết bệnh rối loạn hệ tiêu hóa dễ thấy nhất là người bệnh bị cảm thấy ăn không ngon, đau bụng từng cơn âm ỉ, bị chướng bụng, đi đại tiện không đều, bị táo bón hoặc tiêu chảy kèm theo một số triệu chứng dấu hiệu khác như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn…

Song đối với các nguyên nhân rối loạn tiêu hóa do bệnh lý, bạn có thể nhận biết thông qua các triệu chứng dấu hiệu dưới đây:

  • Triệu chứng dấu hiệu rối loạn tiêu hóa do viêm ruột thừa: Đau âm ỉ, vị trí đau phổ biến là ở vùng hố chậu bên phải, kèm theo buồn nôn, bí tiểu, đại tiện.
  • Triệu chứng dấu hiệu rối loạn tiêu hóa do sỏi đường tiết niệu: Có thể sẽ có triệu chứng đau bụng âm ỉ cho tới quằn quại, đau xuyên ra phía sau lưng, buồn nôn.
  • Triệu chứng dấu hiệu rối loạn tiêu hóa do dạ dày, tá tràng: Bụng thường đau khi đói hoặc sau khi ăn no, đau theo chu kỳ kèm theo chướng bụng, buồn nôn.