Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Suy giãn tĩnh mạch chân được đánh giá là một trong những bệnh lý khá phổ biến hiện nay, bệnh thường hay gặp ở nữ giới độ tuổi từ 30 trở lên.

Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch chân đến nay vẫn chưa xác định rõ ràng nhưng chủ yếu do tổn thương chức năng các van một chiều của hệ tĩnh mạch ngoại biên như:

Tuổi tác, tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Người béo phì, chế độ ăn uống thiếu chất cũng là những đối tượng nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh cao.

Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không

Tư thế sinh hoạt, người làm việc đứng ngồi 1 chỗ lâu, ít vận động, thường xuyên mang vác nặng,…khiến máu dồn xuống 2 chân nhiều, tăng áp lực các tĩnh mạch ở chân, lâu ngày tổn thương các van tĩnh mạch một chiều. Khi các van suy yếu, khả năng ngăn chặn luồng máu chảy ngược xuống dưới do tác dụng của trọng lực giảm, dẫn đến ứ máu ở hai chân.

Khi bị suy giãn tĩnh mạch chân người bệnh sẽ thấy các tĩnh mạch nổi lên ngoằn nghèo, tạo thành đường, túi nằm sát dưới da ở chân. Vùng tĩnh mạch chân bị giãn da thường có màu xanh.

Chân lúc nào cũng có cảm giác nặng, mỏi, đứng lên ngồi xuống khó khăn. Một số người bệnh còn cảm thấy rát, đau âm ỉ ở vùng da có tĩnh mạch bị giãn, chuột rút về đêm. Các triệu chứng này thường sẽ giảm hoặc mất đi khi người bệnh ngủ kê 2 chân cao trên gối, lúc này máu lưu thông dễ dàng hơn.

Suy giãn tĩnh mạch chân có thật sự nguy hiểm?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là căn bệnh lành tính. Tuy nhiên, khi mắc bệnh chân của người bệnh không chỉ mất thẩm mỹ do các tĩnh mạch nỗi lên ngoằn nghèo, hơn hết bệnh nếu không điều trị có thể gây ra các biến chứng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như:

Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không

Ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của máu về tim: Giãn tĩnh mạch chân do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng nguyên nhân chủ yếu là chức năng của thành mạch và các van của tĩnh mạch bị suy yếu, đồng thời áp lực máu trong lòng tĩnh mạch lại tăng. Khi các tĩnh mạch chân bị giãn ra, quá trình lưu thông máu đi lên gặp khó khăn dẫn đến ứ đọng ở chân, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Gây đông máu cục trong lòng tĩnh mạch: Giãn tĩnh mạch chân có thể gây tắc nghẽn mạch máu hoặc gây nghẽn mạch vành (do các cục máu trôi theo dòng chảy về tim, khi gặp vùng động mạch xơ vữa sẽ gây nghẽn) tình trạng này nếu để lâu có thể gây nhũn não, nhồi máu cơ tim.

Nghiêm trọng hơn khi các cục máu đông di chuyển về phía phổi có thể gây tắc động mạch phổi, khiến bệnh nhân tử vong chỉ trong vòng vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không

Suy giãn tĩnh mạch chân có thể gây tắc nghẽn mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu về tim

Gây viêm loét, nhiễm khuẩn: Suy giãn tĩnh mạch chân khiến vùng da chân mỏng và tĩnh mạch giãn nhiều dễ gặp nguy cơ loét và nếu không được chăm sóc và điều trị cẩn thận có thể gây nhiễm khuẩn da, lở loét da diện rộng.

Nguy hiểm hơn nhiễm khuẩn, lở loét ở da có thể gây nhiễm khuẩn máu, máu bị ứ đọng trong lòng mạch lâu ngày dễ tạo nên cục máu đông trong lòng tĩnh mạch.

Với những giải đáp trên người bệnh đã có thể tìm được cho mình câu trả lời suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không.

Để phòng bệnh, tránh những nguy hiểm do bệnh gây ra điều cần thiết là nên tránh đứng lâu, đứng nhiều một chỗ, giữ cân nặng ở mức ổn định không để tăng cân. Tạo thói quen tập thể dục với các bài tập nhẹ nhàng, đều đặn mỗi ngày.

Có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các loại thức ăn có nhiều sinh tố, các loại rau, quả, để có đủ một số vi chất cần thiết làm tăng tính bền vững của thành mạch.

Người bệnh cần lưu ý khi nghi ngờ, có dấu hiệu mắc bệnh cần phải đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán, điều trị bệnh sớm.

Xếp hạng post

Tác giả: Dr Thanh

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Y tại trường Marseille vào tháng 6 – 2014 tại Pháp.Với niềm đam mê viết lách và khả năng vốn có, tôi đã lựa chọn làm một Biên tập viên cho các website thay vì lựa chọn làm Y Sĩ. Từ khi còn là một sinh viên, tôi đã bắt đầu tham gia vào việc tìm hiểu, nghiên cứu để viết các đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng thời, có tham gia đóng góp cho các chương trình giải trí cấp khoa và đã đạt được những thành tựu nhất định. Ngay sau khi tốt nghiệp, tôi trở thành Biên tập viên cho các website về chuyên đề sức khỏe và sắc đẹp.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề