Suy giãn tĩnh mạch là gì?

Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan - Giảng viên bộ môn Y học cổ truyền, Đại học Y dược TPHCM - trưởng khoa xương khớp Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn: Trong cơ thể của chúng ta, máu được tuần hoàn đi khắp cơ thể để nuôi dưỡng các cơ quan nhờ hoạt động co bóp của tim, sau đó máu cũ sẽ theo tĩnh mạch trở về tim để bắt đầu vòng tuần hoàn mới.

Suy giãn tĩnh mạch là hiện tượng máu không hoàn toàn trở về tim mà bị ứ đọng ở một vị trí nào đó do nhiều nguyên nhân. Lúc này, máu có thể bị ứ đọng lại hoặc chảy ngược lại so với vòng tuần hoàn, gây áp lực lên hệ thống tĩnh mạch dẫn đến căng giãn.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

Suy giãn tĩnh mạch là gì?

Nguyên nhân của suy giãn tĩnh mạch là gì?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch thường xảy ra do các tĩnh mạch bị thoái hóa khiến cho máu không thể lưu thông và bị ứ đọng lại. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này thường là do:

  • Quá trình lão hóa do tuổi tác làm giảm chức năng của các tĩnh mạch. Vì thế, bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi, đặc biệt là với những người trong độ tuổi từ 45 – 50.
  • Do tư thế sinh hoạt hay làm việc trong một tư thế trong thời gian dài như ngồi một chỗ, ít vận động… khiến áp lực ở các tĩnh mạch bị tăng lên. Những đối tượng như nhân viên văn phòng, giáo viên, bác sĩ… thường có nguy cơ cao bị giãn tĩnh mạch vì phải đứng hoặc ngồi lâu. Đặc biệt là những phụ nữ hay mặc tất bó và ngồi vắt chéo chân.
  • Mang thai: Với những chị em đang mang thai hay từng sinh nở nhiều lần thì khả năng mắc chứng giãn tĩnh mạch chân là rất cao.
  • Các nguyên nhân khác như thừa cân - béo phì, chế độ ăn ít chất xơ, uống ít nước cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh này.
  • Với những nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch trên đây sẽ giúp các bạn nhận biết và tránh các yếu tố gây ra bệnh tốt hơn.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

Suy giãn tĩnh mạch có thể gặp phải do tuổi tác

Những triệu chứng và dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch

Trong những giai đoạn đầu, triệu chứng và dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch không đáng kể và thường hay bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Tuy nhiên, bạn có thể chú ý đến những biểu hiện sau đây để phát hiện sớm chứng suy giãn tĩnh mạch.

  • Bệnh suy giãn tĩnh mạch ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng mà rất mờ nhạt, thoáng qua khiến người bệnh trở nên chủ quan, khó phát hiện như: Nặng chân, đau chân, chân bị phù nhẹ khi đứng hoặc ngồi lâu, chuột rút và có cảm giác như kiến bò trong chân vào buổi tối…
  • Giai đoạn tiến triển: Triệu chứng của bệnh suy tĩnh mạch thường sẽ nặng hơn, gây phù nề ở mắt cá, mu bàn chân. Vùng mặt sau gối, đùi, bắp chân xuất hiện các vết chàm da, da bị thay đổi màu sắc do máu ứ đọng ở tĩnh mạch lâu ngày dẫn đến rối loạn biến dưỡng. Nếu bệnh nhẹ sẽ thấy rõ các tĩnh mạch màu xanh tím ẩn dưới da.
  • Giai đoạn nặng: Các tĩnh mạch bị suy giãn trương phồng lên gây cảm giác đau nhức chân, tê chân rất khó chịu. Các tĩnh mạch này thường xuất hiện thành búi lớn, trong rất đáng sợ.
  • Biểu hiện loét da: Lúc đầu những vết loét ở chân có thể lành nhưng sau đó bệnh vẫn tiếp tục tiển triển nặng hơn. Đến khi các vết loét không tự lành mà còn dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng khiến việc điều trị trở nên rất phức tạp.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

Suy giãn tĩnh mạch có thể gây lở loét chân

Những triệu chứng và dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch có thể thay đổi tùy theo cơ địa từng người, vì thế nếu bệnh nhân không chú ý nhận biết và thăm khám ở giai đoạn đầu mà chỉ tới khi có những dấu hiệu nặng thì mới hoảng hốt tìm kiếm nơi điều trị.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn