Đốt sống thắt lưng L4 – L5 là 2 đốt sống thấp nhất đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cơ thể, giúp cho cột sống dẻo dai, hoạt động uyển chuyển hơn. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5 là hiện tượng đĩa đệm giữa hai đốt sống này bị tổn thương, thoát vị dịch đĩa đệm gây đau nhói, hạn chế vận động của người bệnh khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Theo thống kê của một số bệnh viện thì có khoảng 90% trường hợp bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở đoạn L4-L5. Thoát vị đĩa đệm L4 - L5 sẽ gây áp lực lên dây thần kinh, gây đau và đau ở vùng thắt lưng và lan xuống các vị trí bên dưới như mông, đùi…

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5

Hầu hết các bệnh nhân khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5 đều có triệu chứng đau ở vị trí thắt lưng gần đỉnh xương chậu. Đây là triệu chứng đầu tiên mà bạn có thể cảm nhận được khi bị thoát vị ở vị trí này.

Các hoạt động hàng ngày như ngồi, cúi người, gập người sẽ làm tăng triệu chứng đau do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5. Các cơn đau sẽ tăng lên khi có lực tác động vào phần cơ bắp bên cạnh cột sống khiến cho dây thần kinh bị chèn ép, đè nén. Cơn đau có thể tăng lên đột ngột khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Sau một thời gian, các cơn đau sẽ có xu hướng lan rộng xuống vùng mông, mặt sau đùi rồi xuống chân. Nếu đĩa đệm thoát vị chèn ép lên dây thần kinh ở hai bên cột sống sẽ khiến người bệnh bị đau ở cả hai chân.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

Bệnh nhân chia sẻ về quãng thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm

Bạn cần đặc biệt chú ý đến triệu chứng đau do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5 vì đây là một trong những nguyên nhân cơ bản gây bệnh đau thần kinh tọa.

  • Ngoài triệu chứng đau, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 còn có các biểu hiện đi kèm như sau:
  • Một trong hai chân bị yếu đi (lúc này bệnh đã trở nên nghiêm trọng cần điều trị ngay lập tức).
  • Tê hoặc ngứa ran ở một chân.
  • Mất khả năng kiểm soát bàng quang hoặc ruột

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 bằng châm cứu

Cách chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

Mỗi một bệnh nhân có nguyên nhân, triệu chứng và quá trình phát triển bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 khác nhau, vì thế cần xác định chính xác để có biện pháp điều trị phù hợp, mang lại kết quả tốt nhất.

Với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 ở giai đoạn đầu, các cơn đau ít xuất hiện và không dai dẳng thì có thể điều trị bằng một số biện pháp như châm cứu, bấm huyệt, liệu pháp nhiệt – lạnh, kết hợp với các bài thuốc Đông y chống viêm, giảm đau và giảm co thắt cơ bắp. Đồng thời người bệnh nên nghỉ ngơi ở tư thế thoải mái, tập các bài tập nhẹ dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Các phương pháp điều trị này đang được Y học Cổ truyền Sài Gòn áp dụng khá thành công, giúp nhiều người bệnh thoát khỏi cơn đau và di chứng do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 gây ra.

Với những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 nặng, bệnh nhân cảm thấy tê, yếu, đau đến mức không thể vận động, đĩa đệm bị vỡ và không cải thiện được thì cần được chỉ định phẫu thuật.

Quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L4 – L5 là cả một chặng đường dài vì đây là bệnh khá phức tạp, khó điều trị và hiệu quả còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người nên đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, công sức của bệnh nhân.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 bằng châm cứu bấm huyệt

Kỹ thuật châm cứu - bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm nói chung và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 nói riêng đã được áp dụng từ nhiều năm qua. Hiệu quả của quá trình điều trị còn phụ thuộc vào kỹ năng của thầy thuốc cho nên bạn cần tìm đến những địa chỉ uy tín và chất lượng để chữa trị.

Thăm khám thoát vị đĩa đệm

Trong kỹ thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 này, bấm huyệt được đánh giá là bước quan trọng nhất bởi nó giúp giảm tắc nghẽn huyệt vị, tăng cường chức năng vận động, giảm liệt. Các huyệt vị dùng trong quá trình điều trị gồm các huyệt như phong trì, bách hội, thái dương, đại trùy, thận du, kỳ du, can du,…

Thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 bằng bấm huyệt còn tùy vào từng bệnh lý. Tuy nhiên, một liệu trình điều trị  với trường hợp cấp tính sẽ kéo dài khoảng 1 tuần đến 10 ngày, trường hợp mãn tính sẽ điều trị từ 1 tháng đến 2 tháng.

Yếu tố quan trọng nhất vẫn là điều trị nguyên nhân gốc rễ của bệnh. Bạn cần thường xuyên vận động, tránh ngồi lâu, bổ sung các dưỡng chất như Canxi, vitamin D3,… giúp cho xương chắc khỏe, dẻo dai, làm chậm quá trình lão hóa do tuổi tác hay chấn thương.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn