Những loại bệnh ghẻ thường gặp ở nam và nữ

Theo các bác sĩ, bệnh ghẻ được chia làm 3 loại chính gồm có Ghẻ Nước, Ghẻ Phỏng và Ghẻ Ngứa.

Bệnh ghẻ nước

Ghẻ nước thường gặp ở các vị trí như kẽ chân, lòng bàn tay, kẽ tay, mông, cơ quan sinh dục…

Bệnh rất dễ lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp. Khi bị ghẻ nước, người bệnh sẽ mọc nhiều mụn nước, cảm thấy ngứa ngáy, ngứa nhiều vào ban đêm. Khi các mụn nước vỡ ra sẽ có thể lây sang vùng da xung quanh.

Bệnh ghẻ ở nam và nữ được phân thành nhiều loại

Bệnh ghẻ ở nam và nữ được phân thành nhiều loại

Bệnh Ghẻ phỏng

Đây là chứng bệnh nhiễm trùng nhẹ trên bề mặt da thường gặp ở trẻ em. Bệnh khi khỏi sẽ không để lại sẹo nhưng có khả năng tái phát nhiều lần, gây ra các biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt là chứng viêm cầu thận cấp ở trẻ.

Bệnh ghẻ phỏng thường phát triển mạnh khi thời tiết ẩm ướt, chúng rất dễ lây lan và gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh Ghẻ ngứa

Là dạng bệnh do cái ghẻ (rệp Sarcoptes Scabiei) gây ra. Khi cái ghẻ bám vào bề mặt của da sẽ tiến hành đào hầm để chui sâu vào trong, làm tổ và đẻ trứng.

Người bệnh sẽ bị ngứa ngáy dữ dội, nhất là về ban đêm khi cái ghẻ hoạt động mạnh. Người bệnh dễ bị viêm da, lở loét, nhiễm trùng do gãi nhiều.

Mỗi dạng bệnh ghẻ lại có những dấu hiệu điển hình

Mỗi dạng bệnh ghẻ lại có những dấu hiệu điển hình

Nguyên nhân bệnh ghẻ ở nam và nữ

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ chủ yếu lấy qua con đường lây nhiễm trực tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Cụ thể như:

  • Nguyên nhân bệnh ghẻ nước: Do những tiếp xúc trực tiếp của người bệnh và người không mang bệnh. Ví dụ như nằm chung giường, mặc chung quần áo, sử dụng chung vật dụng cá nhân….
  • Nguyên nhân ghẻ phỏng: Do lây nhiễm từ vật nuôi, thú cưng, do móng tay - móng chân dài tạo thành nơi trú ngụ cho vi khuẩn. Bệnh cũng do chất nhầy ở mũi, họng chảy ra nhiều ở quanh mũi và miệng bé dẫn đến bệnh có cơ hội phát triển.
  • Nguyên nhân ghẻ ngứa: Thường gặp ở những người bị đổ mồ hôi nhiều, sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm về nguồn nước và không khí, người không thường xuyên vệ sinh cá nhân… sẽ gây ngứa.

Bệnh thường lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh như quan hệ tình dục, ngủ chung, dùng chung quần áo hoặc khăn tắm…

Nguyên nhân chính là do vệ sinh kém, bị lấy nhiễm từ động vật...

Nguyên nhân chính là do vệ sinh kém, bị lấy nhiễm từ động vật...

Biểu hiện bệnh ghẻ ở nam và nữ

Biểu hiện điển hình nhất của bệnh ghẻ là gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Đặc biệt là gây ngứa nhiều hơn vào ban đêm. Đồng thời, trên da của người bệnh sẽ xuất hiện các mụn nước, mụn mủ, các vết loét…

Biểu hiện bệnh ghẻ nước

Người bệnh sẽ có các triệu chứng như xuất hiện các mụn nước ở trên da gây ngứa, cứ càng gãi càng ngứa. Khi các mụn nước vỡ ra sẽ lây lan sang các vùng da khác.

Ngoài ra, trên bền mặt da của người bệnh còn xuất hiện các rãnh ghẻ, lâu dần sẽ có hiện tượng bị chàm hóa.

Triệu chứng ghẻ nước thường xuất hiện ở dương vật, môi âm hộ, bẹn, tay - chân… Những nốt ghẻ này rất lâu mới giảm.

Hình ảnh bệnh ghẻ nước

Hình ảnh bệnh ghẻ nước

Biểu hiện bệnh ghẻ phỏng

Gây ra những vết đỏ trên da, sau đó từ từ nổi lên các mụn nước như bị phỏng. Các mụn này sẽ nhanh chóng bị vỡ ra, khô lại thành các mảng vảy màu vàng.

Khi các mụn nước vỡ ra, các chất dịch ở vết ghẻ sẽ lây lan ra các vùng khác do có dịch chứa vi khuẩn.…

Biểu hiện bệnh ghẻ ngứa

Trên da người bệnh sẽ xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti, mọc riêng lẻ ở các vùng da non như quanh rốn, bờ trước nách, lòng bàn tay, lòng bàn chânm kẽ ngón tay - ngón chân...

Nếu đề bệnh kéo dài, sẽ xuất hiện những đường ngoằn nghèo dưới da, màu trắng xám, dài vài mm, có hình chữ chi, không có liên quan tới lớp biểu bì. Đây chính là nơi ký sinh trùng cái ghẻ trú ẩn và đẻ trứng.

Hình ảnh bệnh ghẻ phỏng

Hình ảnh bệnh ghẻ phỏng

Trên đây là tổng hợp hình ảnh bệnh ghẻ ở nam và nữ cùng những thông tin có liên quan đến bệnh. 

Hân hạnh được phục vụ bạn!