Tổng hợp hình ảnh bệnh Gút (gout) giai đoạn đầu và cuối

Tổng hợp hình ảnh bệnh Gút tất cả giai đoạn

Bệnh Gout là tên gọi một dạng viêm khớp đặc biệt hình thành do sự phát triển quá mức của acid uric trong máu với các triệu chứng điển hình là đau nhức, sưng và nóng đỏ tại các khớp xương. Các vị trí khớp dễ tích tụ acid uric nhất là khớp ngón tay, mắt cá nhân, khớp cổ tay, khớp gối, khớp khuỷu tay, khớp ngón chân. Bệnh Gout được các nhà khoa học nghiên cứu và chia thành 4 giai đoạn với các biểu hiện đặc trưng cho mỗi giai đoạn. Dưới đây là tổng hợp hình ảnh bệnh Gút (gout) giai đoạn đầu và cuối.

Hình ảnh bệnh gút giai đoạn đầu chưa có nhiều biểu hiện cụ thể

Giai đoạn đầu

Biểu hiện giai đoạn đầu của bệnh Gút còn khá mờ nhạt cho nên những hình ảnh bị bệnh Gút giai đoạn đầu cũng không cụ thể. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, lượng acid uric trong máu đã vượt 6.0mg/dL, các cơn đau ở khớp mới chỉ thoáng qua, dễ nhầm lẫn với đau mỏi cơ. Bệnh Gút giai đoạn này chỉ phát hiện thông qua thăm khám sức khỏe định kỳ.

Ở giai đoạn đầu này, biểu hiện của bệnh không rõ ràng nên ít khi được bác sĩ chỉ định dùng thuốc. Thay vào đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, hạn chế ăn các thực phẩm giàu purin để kiểm soát được chỉ số acid uric trong máu.

Hình ảnh bệnh gút giai đoạn 2 bắt đầu có dấu hiệu sưng khớp và nóng đỏ

Giai đoạn 2

Sang giai đoạn này, các khớp đã có dấu hiệu bị sưng bởi sự lắng đọng tinh thể uric, kèm theo đó sẽ xuất hiện những cơn đau dữ dội. Triệu chứng bệnh gút lúc này đã khá rõ ràng và có thể quan sát bằng mắt thường, khớp sưng to, ửng đỏ và sờ vào cảm thấy nóng. Cơn đau ở giai đoạn này sẽ không kéo dài lâu, thường chỉ trong khoảng 3 – 10 ngày.

Sau khi phải hứng chịu cơn đau thứ nhất thì người bệnh sẽ không phải chịu đựng thêm cơn đau nào nữa trong vài tháng thậm chí là vài năm. Nhưng trong trường hợp cơn đau thứ hai xuất hiện thì người bệnh sẽ bị đau thường xuyên hơn.

Hình ảnh tổng hợp bệnh gút dạng mô hình giai đoạn 3

Bệnh gút giai đoạn 2 nếu không được ngăn chặn ngay từ lúc này sẽ tiến triển sang giai đoạn 3 khá nguy hiểm. Do vậy, bệnh nhân không nên chủ quan, coi thường mà hãy tập trung điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Giai đoạn 3

Càng về sau thì bệnh gút càng cho thấy sự nguy hiểm của nó. Khi bệnh đã chuyển biến đến giai đoạn 3 thì người bệnh sẽ thường xuyên bị các cơn đau hành hạ. Các tinh thể uric ngày càng được tiếp tục “tích trữ” nhiều hơn tại các khớp nên mức độ cơn đau sẽ được đẩy lên cao.

Tổng hợp hình ảnh biến chứng bệnh gút giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn cuối của bệnh gút và đã tiến triển thành mãn tính. Bệnh nhân bị gút giai đoạn cuối thường gặp phải những biến chứng tại khớp ngón tay, ngón chân, mắt cá chân… Hậu quả do gút giai đoạn cuối gây ra là biến dạng khớp, hủy hoại sụn khớp và các mô xung quanh khớp.

Việc điều trị gút giai đoạn cuối gặp rất nhiều khó khăn và tỷ lệ thành công thường không cao, hoặc điều trị thành công nhưng khả năng hoạt động vẫn không thể khôi phục như ban đầu. Vì vậy người bệnh cần chú ý đến những biểu hiện bất thường của cơ thể, khám chữa ngay từ khi bệnh đang ở giai đoạn đầu.

Tổng hợp hình ảnh biến chứng bệnh gút giai đoạn cuối

Trên đây là tổng hợp hình ảnh bệnh Gút (gout) giai đoạn đầu và cuối một cách chính xác nhất. Bạn có thể căn cứ vào đó để xác định giai đoạn bệnh từ đó có hướng điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả nhanh chóng và lâu dài.

Bài viết cùng chủ đề