Tổng hợp hình ảnh bệnh thủy đậu ở nam và nữ

Triệu chứng lâm sàng của bệnh thủy đậu khá cụ thể trong từng giai đoạn khác nhau.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Hình ảnh bệnh thủy đậu ở nam và nữ

Thời kỳ ủ bệnh thủy đậu ở nam và nữ

Thời gian ủ bệnh thủy đậu thường kéo dài khoảng 2 tuần và không có bất kỳ triệu chứng nào từ lúc nhiễm cho đến khi có những dấu hiệu đầu tiên của nhiễm độc xuất hiện. Tuy nhiên, ở người lớn bệnh sẽ có thời gian tiến triển nhanh hơn.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Hình ảnh bệnh thủy đậu ở nam và nữ

Giai đoạn báo trước: Đặc trưng của giai đoạn này là sự gia tăng thân nhiệt, sốt, ớn lạnh, đau nhức khớp, buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu…

Giai đoạn phát ban:  Bệnh thủy đậu ở người lớn giai đoạn phát ban tiến triển rất nhanh và mạnh. Khoảng 2-3 ngày sau khi khởi phát, các nốt thủy đậu bắt đầu từ vùng bụng và đùi, sau đó lan lên ngực, vai và đầu. Các mụn nước nhanh chóng vỡ, gây ngứa rát và đóng vảy trong khoảng 1 – 2 ngày, toàn bộ quá trình diễn ra trong 5 ngày.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Tổng hợp hình ảnh bệnh thủy đậu ở nam và nữ

Giai đoạn đóng vảy: Ở giai đoạn này, bệnh không còn nguy cơ truyền nhiễm và các nốt thủy đậu được bao phủ bởi những vảy khô. Để tổn thương hoàn thành biến mất phải chờ đến 2 tuần.

Ngoài ra, bệnh thủy đậu còn có thể xuất hiện trong miệng, trên má, trong họng hoặc ở bộ phận sinh dục của nam và nữ.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Hình ảnh bệnh thủy đậu ở bé trai

Các biến chứng của bệnh thủy đậu ở nam và nữ

Tuy nhiên, có những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu cần lưu ý:

Viêm não: Bệnh thủy đậu ở người lớn có thể gây viêm màng não vô khuẩn đến viêm não. Khi gặp biến chứng này, có khoảng 5 – 20% người bệnh sẽ tử vong và ngay cả khi được cứu sống vẫn để lại di chứng nặng nề hoặc sống thực vật.

Nhiễm trùng tại các nốt đậu: Khi các nốt thủy đậu bị vỡ hoặc trầy xước, có thể gây nhiễm khuẩn da gây chốc lở, viêm mủ da thậm chí gây viêm cầu thận cấp... Bệnh không chữa trị kịp thời các tổn thương sẽ ăn sâu, nặng sẽ dẫn đến viêm mô tế bào, nhiễm trùng máu, nhẹ thì để lại nốt sẹo rỗ gây mất thẩm mỹ.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Đến Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn để được hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu hiệu quả

Biến chứng với phụ nữ mang thai: Nếu người mẹ mắc thủy đậu từ 5 ngày trước đến 2 ngày sau khi sinh thì trẻ sinh ra dễ mắc bệnh thủy đậu chu sinh. Tỉ lệ tử vong trong trường hợp này cao khoảng 30%.

Viêm phổi: Biến chứng này thường xuất hiện vào ngày thứ 3-5 của bệnh ở nam và nữ. Biểu hiện sốt cao, khó thở, thở nhanh, tím tái, ho ra máu, đau ngực, đây là biến chứng rất nguy hiểm có thể gây tử vong.

Trên đây là tổng hợp hình ảnh bệnh thủy đậu ở nam và mà các bác sĩ tại Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo để từ đó biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân cùng mọi người thân yêu.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn