Hình ảnh bệnh viêm amidan cấp tính

Viêm amidan cấp tính là tình trạng xung huyết và tăng tiết chế của niêm mạc họng do virus hoặc vi khuẩn khiến amidan sưng phồng, đau rát.

Các triệu chứng của viêm amidan cấp tính gồm có: Sốt cao, cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn… Các biểu hiện của viêm amidan thường ồ ạt và mạnh mẽ hơn viêm họng. Khi tình trạng viêm nhiễm lan rộng xuống phế quản sẽ gây ho từng cơn, có đờm nhầy, rêu lưỡi trắng bẩn, khàn tiếng và đau tức ngực.

Hình ảnh bệnh viêm amidan cấp tính

Hình ảnh bệnh viêm amidan cấp tính

Nếu viêm amidan cấp tính do virus thì toàn bộ niêm mạc họng và các tổ chức bạch huyết thành sau họng sẽ đỏ rực và xuất tiết trong, amidan sưng to. Có thể kèm theo các dấu hiệu khác như chảy nước mũi, viêm kết mạc, ho, khàn tiếng.

Nếu viêm amidan cấp tính do vi khuẩn gây bệnh thì amidan sẽ bị sưng to và ửng đỏ, bề mặt có những chấm mủ hoặc mảng bựa trắng, sưng đau hạch dưới hàm.

Viêm amidan cấp tính chưa có nhiều mủ

Viêm amidan cấp tính chưa có nhiều mủ

Tổng hợp hình ảnh bệnh viêm amidan mãn tính

Viêm amidan mãn tính là hậu quả của việc không điều trị hoặc điều trị không đúng cách khi bị viêm amidan cấp tính. Xác định khi bị tái phát viêm amidan thường xuyên hơn 5 lần/năm. Các triệu chứng viêm amidan mãn tính thường gặp là:

  • Sốt nhẹ hoặc đôi khi không sốt, cổ họng ngứa, rát, vướng, nhiều đàm nên thỉnh thoảng phải khạc nhổ, hơi thở có mùi hôi thối dù vệ sinh răng miệng rất sạch, có nhiều mủ chứa trong các hốc amidan.
  • Ho khan từng cơn nhất là về buổi sáng khi mới ngủ dậy. Giọng nói bị khàn, thỉnh thoảng bị mất tiếng.
  • Viêm amidan mãn tính còn khiến người bệnh khó thở, thở khò khè, đêm ngủ ngáy to, khó thở, thậm chí có thể gây ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ.

Viêm amidan mãn tính đã hình thành các hốc mủ, amidan sưng to

Viêm amidan mãn tính đã hình thành các hốc mủ, amidan sưng to

Tổng hợp hình ảnh bệnh viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ là một biến chứng của viêm amidan mãn tính rất khó chữa. Những triệu chứng điển hình của viêm amidan hốc mủ dễ nhận biết là:

  • Đau họng, rát họng, có thể sốt nhẹ hoặc không sốt.
  • Cổ họng khó chịu do có nhiều đờm vướng trong cổ, khó khạc hoặc nuốt.
  • Miệng có mùi hôi rất khó chịu mặc dù vệ sinh răng miệng rất kĩ càng.
  • Quan sát thấy có mủ bám xung quanh amidan, khi ấn vào có mủ chảy ra.
  • Đôi khi ho, khạc có thể thấy những hạt như hạt tấm màu trắng và xanh, mùi hôi rất khó chịu.

Viêm amidan hốc mủ có chứa rất nhiều mủ

Viêm amidan hốc mủ có chứa rất nhiều mủ

Đây là biến chứng của viêm amidan mãn tính

Đây là biến chứng của viêm amidan mãn tính

Cách điều trị viêm amidam cấp, hốc mủ, mãn tính trong Đông y

Các bác si Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết, trong Đông y cũng có một số bài thuốc cơ bản thường được sử dụng để điều trị viêm amidan cấp, hốc mủ và mãn tính như:

Bài 1: Ngưu bàng tử, bạc hà, ngân hoa, liên kiều, cát cánh, cam thảo, hoàng cầm, mã thầy, xuyên tiêu. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: Kinh giới, bạc hà, ngân hoa, liên kiều, cát cánh, ngưu bàng tử, huyền sâm, triết bối mẫu, xích thược, bạch cương tàm, sơn đậu căn, thiên hoa phấn, tang bì, cam thảo. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 4 lần.

Bài 3: Ngưu bàng tử, bạc hà, cương tàm, sài hồ, hoàng cầm, hoàng liên, thăng ma, liên kiều, bản lam căn, mã thầy, huyền sâm, trần bì, cát cánh, cam thảo. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 lần.