Kinh nghiệm chữa bệnh chàm đầu bằng Đông y

Bệnh chàm da là một dạng tổn thương mãn tính ngoài da thường gặp và tái phát theo chu kỳ nhất định. Bệnh chàm gây ra các mụn nước trên bề mặt da và những lớp vảy bong tróc gây ngứa rát và rất đáng sợ.

Việc dùng thuốc Đông y để chữa bệnh chàm chủ yếu hướng đến việc tiêu độc trong cơ thể và chống nhiễm trùng, làm lành vết thương ngoài da. Cách sử dụng thường kết hợp cả 2 phương pháp uống trong và ngâm rửa ngoài da để cho hiệu quả tốt nhất.

Thời gian chữa bệnh chàm bao lâu sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Thông thường sẽ kéo dài trong khoảng 2-4 tháng.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh chàm dạng uống trong

 • Bài thuốc 1: Thuốc uống giải độc, tiêu viêm, nâng cao thể trạng: Củ Kim Cang, Sâm Đại Hành, Đẳng Sâm, Huỳnh Kỳ, Kim Ngân Hoa, Hoàng Bá, Phòng Phong, Thổ Phục Linh, Bồ Công Anh. Có thể thêm gừng nếu bị tiêu chảy.
 • Bài thuốc uống số 2: Đẳng Sâm, Ý Dĩ Nhân, Cúc Hoa, Trần Bì, Cam Thảo...
 • Bài thuốc uống số 3: Thương Truật, Ké Đầu Ngựa, Bạch Tiểu Bì, Phù Bình, Phòng Phong, Hy Thiêm Thảo, Hoàng Bá.
 • Bài thuốc uống số 4: Kim Ngân Hoa, Thổ Phục Linh, Vỏ Cây Núc Nác (Hoàng Bá), Thanh Ngâm Cỏ, Ké Đầu Ngựa…
 • Bài thuốc uống 5: Nhân Trần, Khổ Sâm, Kim Ngân, Ké Đầu Ngựa, Hoàng Bá, Thổ Phục Linh, Hoạt Thạch, Hạ Khô Thảo.

Cách dùng: Đem thuốc sắc uống 2 lần/ngày vào lúc đói. Bã thuốc có thể sắc thêm 1 đến 2 nước nữa. Sử dụng thuốc liên tục cho đến khi giảm ngứa, vết chàm khô.

Có nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh chàm hiệu quả

Có nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh chàm hiệu quả

Bài thuốc Đông y chữa bệnh chàm dạng ngâm rửa ngoài da

 • Bài thuốc số 1: Ngải Cứu, Phèn Xanh, Vỏ Núc Nác, Xà Sàng Tử, Kinh Giới.
 • Bài thuốc số 2: Xuyên Tiêu, Hành Lá Nguyên Cây Và Rễ, Hoa Xổi Quế. Nấu lấy nước để xông hơi, và ngâm, rửa vùng da bị chàm.
 • Bài thuốc ngâm, rửa số 3: Hương Nhu, Vỏ Cây Hòe, Lá Khổ Sâm, Cây Núc Nác…

Cách sử dụng: Đem các bài thuốc trên nấu sôi cùng 3 - 4 lít nước, đợi thuốc bớt nóng thì ngâm rửa vùng bị chàm khoảng 10 phút, sau đó lau khô bằng vải sạch.

Sử dụng kết hợp các bài thuốc uống và ngâm - rửa chữa bệnh chàm hàng ngày sẽ giúp tăng cao hiệu quả điều trị. Tuy nhiên bạn cần kiên trì thực hiện để phát huy hiệu quả cao nhất nhé!

Mẹo chữa bệnh chàm bằng bài thuốc dân gian

Chữa trị bệnh chàm bằng lá ổi: Bạn lấy lá ổi được rửa sạch và để ráo, sau đó đun sôi cùng 1 lít nước trong khoảng 5 - 10 phút. Đợi nước bớt nóng thì dùng để rửa những vết chàm ở trên da. Lấy bã lá ổi đã đun chà sát lên những vết thương rồi dùng khăn mềm lau khô nhẹ nhàng, cuối cùng là bôi thuốc ngoài da. Bạn nên áp dụng cách này vào mỗi buổi tối trước khi ngủ.

Chữa bệnh chàm bằng lá trà xanh: Cách sử dụng bài thuốc: Bạn lấy khoảng một nắm lá trà xanh đun sôi cùng 300ml nước, để khi nước còn ấm thì dùng ngâm và rửa vùng da bị tổn thương. Đồng thời lấy bã trà xoa nhẹ lên những vết chàm để chất trong trà xanh có thể thấm vào da.

Kinh nghiệm và mẹo chữa bệnh chàm bằng dầu dừa, trà xanh...

Kinh nghiệm và mẹo chữa bệnh chàm bằng dầu dừa, trà xanh...

Chữa bệnh chàm bằng khoai tây: Cách sử dụng bài thuốc: Bạn cần chọn những củ khoai tây ngon, sạch sẽ, không có mầm, có màu vàng. Đầu tiên để khử trùng bạn cho khoai tây vào nước sôi tầm 1 phút rồi vớt ra, cắt lát cả vỏ, sau đó giã nhuyễn. Nếu dùng cho trẻ em thì nên ép khoai tây lấy nước.

 • Đối với người lớn, bạn lấy khoai tây đã giã nhuyễn trải đều lên vùng da bị chàm, dùng gạc băng lại, đợi đến khi khoai tây khô lại thì có thể tháo ra.
 • Đối với trẻ em, bạn dùng nước khoai tây ép được pha loãng với nước, sau đó bôi lên vùng da chàm của bé.

Chữa bệnh chàm bằng Đông y an toàn và tiết kiệm chi phí

Chữa bệnh chàm bằng Đông y an toàn và tiết kiệm chi phí

Chữa bệnh chàm bằng lá sim: Cách sử dụng bài thuốc: Lấy khoảng một nắm lá sim và nước đem sắc đến khi nước đặc lại sánh như dạng cao. Mỗi ngày, bạn lấy dung dịch này thoa lên vùng da bị chàm và để cho nơi vết thương khô tự nhiên.

Chữa bệnh chàm bằng rau sam

 • Cách1: Bạn rửa sạch khoảng 1 nắm rau sam tươi ,sau đó giã nhuyễn, rồi đắp lên vùng da bị chàm trong vòng 5-10 phút.
 • Cách 2: Bạn có thể lấy rau sam sắc cùng với nước đến khi đặc lại rồi lấy nước thuốc đó bôi lên vùng da bị chàm.

Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm và mẹo chữa bệnh chàm do các bác sĩ chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong việc đẩy lùi căn bệnh ngoài da khó chịu này.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn