Đau vai gáy ảnh hưởng tới cuộc sống như thế nào?

Những người cao tuổi là đối tượng dễ mắc các bệnh về xương khớp nhất. Tuy nhiên, bệnh đang có chiều hướng ngày càng trẻ hóa và đặc biệt là có rất nhiều người trẻ tuổi đang phải đối mặt với chứng đau mỏi vai gáy. Nguyên nhân có thể do môi trường làm việc hoặc do không biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân.

Khi mắc chứng đau mỏi vai gáy, cuộc sống của người bệnh sẽ chịu nhiều ảnh hưởng như:

  • Gây khó khăn khi vận động vùng cổ, cơn đau có thể lan xuống lưng và hai cánh tay.
  • Các cơn đau thường xuất hiện về đêm hay sáng sớm khiến người bệnh mất ngủ, ngủ không ngon giấc.
  • Khi bệnh tình trở nặng tần suất các cơn đau xuất hiện sẽ tăng lên, cơ thể luôn bị đau nhức, mệt mỏi, việc vận động trở nên khó khăn hơn.
  • Nếu để lâu không chữa trị có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm…

Bệnh đau vai gáy ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc của người bệnh

Bệnh đau vai gáy ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc của người bệnh

Kinh nghiệm chữa bệnh đau vai gáy

Những mẹo và kinh nghiệm chữa bệnh đau vai gáy sau đây được nhiều người áp dụng khi các cơn đau ập đến bất chợt. Mục đích là giúp giảm các cơn đau mà không cần dùng thuốc.

Kinh nghiệm của người Nhật

Người bệnh nằm thẳng trên giường, phía dưới vùng bị đau chèn một chiếc khăn tắm nhỏ cuộn tròn lại. Tay bên không đau đặt lên vai bên bị đau, khuỷu tay đau gập vuông góc, hướng bàn tay lên đầu và giữ yên trên không trong vòng 10 giây. Thực hiện bài tập đều đặn mỗi ngày sẽ giảm bớt sự xuất hiện của các cơn đau.

Mẹo chữa đau vai gáy của người Nhật

Mẹo chữa đau vai gáy của người Nhật

Kinh nghiệm chữa đau vai gáy bằng chườm nóng, chườm lạnh

Chườm nóng áp dụng cho các trường hợp đau do chấn thương, mục đích là làm giãn mạch máu, giúp máu lưu thông đến các vùng tổn thương hay mô hỏng.

Chườm lạnh thường áp dụng cho trường hợp bị đau vai gáy do các bệnh về cơ xương khớp. Chườm lạnh thường ngay lập tức sẽ đem lại hiệu quả cao hơn do tính chất giảm đau mạnh hơn.

Mẹo và kinh nghiệm chữa bệnh đau vai gáy bằng chườm nóng hoặc lạnh

Mẹo và kinh nghiệm chữa bệnh đau vai gáy bằng chườm nóng hoặc lạnh

Mẹo chữa đau mỏi vai gáy bằng xoa bóp, bấm huyệt

Những bệnh nhân chịu các cơn đau vai gáy mà khi thăm khám được chẩn đoán không liên quan đến sự chèn ép gây tổn thương dây thần kinh có thể dùng phương pháp châm cứu hay bấm huyệt. Đây được đánh giá là phương pháp bảo tồn đem lại hiệu quả cao.

Cách thực hiện: Đầu tiên bạn thoa dầu trơn lên vùng bị đau mỏi. Sau đó dùng tay xoa, day hoặc lăn từ cổ gáy đến hai bên vai đau theo hình tròn. Tiếp đến bạn lăn 3 huyệt Kiên tính, Đại trùy và Phong trì. Cuối cùng bạn dùng các ngón tay ôm toàn bộ vùng cơ ở cổ, vai và gáy vừa bóp vừa kéo thịt.

Thực hiện mỗi động tác như vậy từ 3 - 5 lần sẽ nhanh chóng làm giảm các cơn đau do bệnh gây ra.

Mẹo và kinh nghiệm chữa đau vai gáy bằng xoa bóp bấm huyệt

Mẹo và kinh nghiệm chữa đau vai gáy bằng xoa bóp bấm huyệt

Ý kiến chuyên gia

Các bác sĩ chuyên khoa Cơ – Xương – Khớp tại Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết, các mẹo và kinh nghiệm chữa bệnh đau vai gáy đã được tổng hợp ở trên thực tế chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị chứ không hoàn toàn giúp chữa khỏi bệnh. Hơn nữa, đôi khi có tác dụng với người này nhưng lại không hiệu quả ở người khác. Chính vì vậy bệnh nhân không nên quá lạm dụng các phương pháp này.

Để việc điều trị bệnh đau vai gáy đạt được hiệu quả cao và không còn cơ hội tái phát, cách tốt nhất là bạn hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa Xương – Khớp để được các bác sĩ thăm khám, hỗ trợ điều trị một cách khoa học nhất. Nếu cần thiết, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn một vài mẹo chữa đau vai gáy khác dựa trên tình trạng cụ thể.