Các bác sĩ tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết, bệnh đau dây thần kinh liên sườn trái và phải dễ nhận biết qua triệu chứng và biểu hiện đặc trưng nhất là xuất hiện những cơn đau tức từ trước ngực lan đến mạn sườn trái và phải, sau đó đi đến dọc sống lưng.

Những cơn đau này xuất hiện theo từng đợt hoặc kéo dài và thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng và biểu hiện của các bệnh về tim, gan và phổi.

Triệu chứng và biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn trái và phải được chia thành các dạng cụ thể là:

Triệu đau dây thần kinh liên sườn tiên phát

 • Người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau ngực từ vùng xương ức trở vào cột sống. Cơn đau nặng hơn khi ho, thay đổi tư thế hay hắt hơi.
 • Người bệnh đau liên tục một bên lưng trái hoặc bên phải, sau đó dần dần lan theo hướng chéo xuống dưới và vòng ra phía trước.
 • Các cơn đau âm ỉ hoặc liên tục, xuất hiện rõ hơn khi ấn vào dây thần kinh liên sườn, cạnh cột sống hay đường giữa hạch.

Các triệu chứng và biểu hiện đau thần kinh tọa trái và phải thường xuất hiện từ vùng ngực

Các triệu chứng và biểu hiện đau thần kinh tọa trái và phải thường xuất hiện từ vùng ngực

Triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn thứ phát do thoái hóa cột sống

 • Người bệnh bị đau ê ẩm dọc theo xương sườn từ sau ra trước, đau âm ỉ ở cột sống và ngực, xuất hiện những cơn đau nhói dưới xương bả vai.
 • Kèm theo các biểu hiện như đau vai gáy, thoái hóa khớp gối, đau thần kinh tọa…

Triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn do ung thư cột sống

 • Các cơn đau xuất hiện với mức độ nghiêm trọng hơn, đau liên tục cả ngày và đêm, bắt đầu từ cột sống rồi lan ra trước.
 • Bệnh nhân bị sốt về chiều, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, sút cân…

Sau đó lan ra vùng thắt lưng đến cạnh sống lưng

Sau đó lan ra vùng thắt lưng đến cạnh sống lưng

Triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn thứ phát do Zona thần kinh

 • Biểu hiện ban đầu là đau tức ngực 3 – 4 ngày, có cảm giác bỏng rát ở người trẻ, đau nhiều ở người già và thường chỉ đau một bên trái hoặc phải.
 • Vùng da tổn thương xuất hiện mụn nước dọc theo đường đi của dây thần kinh, tấy đỏ, đau rát nhiều…
 • Các mụn nước này nhanh chóng khô, đóng vảy và bong ra để lại trên da những đường đỏ dọc theo đường đi của dây thần kinh liên sườn trái và phải.
 • Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau hạch nách, sốt nhẹ.

Khi nhận thấy những riệu chứng và biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn trái và phải như đã nêu ở trên, bạn cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết, từ đó chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và đưa ra phương pháp điều trị đúng đắn.

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn trái và phải bằng Đông y

Đau dây thần kinh liên sườn trái và phải dù được điều trị bằng phương pháp Đông y hay Tây y trước hết cần phải xác định được căn nguyên gây bệnh sau đó mới xác định cách thức điều trị. Theo Đông y, đau dây thần kinh liên sườn được chia thành 4 dạng khác nhau là đau do phong hàn, thể đàm ẩm lưu trú, thể huyết ứ, thể can khí uất nghịch, mỗi dạng sẽ được điều trị bằng những bài thuốc khác nhau.

Điều trị triệu chứng và biểu hiện đau thần kinh tọa trái và phải bằng Đông y an toàn cho sức khỏe

Điều trị triệu chứng và biểu hiện đau thần kinh tọa trái và phải bằng Đông y an toàn cho sức khỏe

Các bài thuốc đang được Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn áp dụng bao gồm:

 • Đau dây thần kinh liên sườn do phong hàn: Lấy Sài hồ, Đại táo, Bạch chỉ, Đẳng sâm mỗi loại 12g, Sinh khương, Thăng ma, Quế chi, Hoàng cầm, Uất kim mỗi loại 8g, Bán hạ chế 6g, Cam thảo 6g. Chỉ xác 10g, sắc uống mỗi ngày 1 thang chia thành 2 – 3 lần.
 • Đau dây thần kinh liên sườn thể Đàm ẩm lưu trú: Sử dụng Phục linh, Bán hạ chế, Ý dĩ mỗi loại 20g, Tử tô, Hương phụ, Tuyền phúc hoa mỗi loại 12g, Trần bì 8g, sắc uống ngày 1 thang.
 • Đau dây thần kinh liên sườn thể Can khí uất nghịch: Lấy 16g Đan sâm, 12g Bạch truật, Bạch thược, Bạc linh, 8g Thanh bì, Uất kim, 6g Sài hồ, Bạc hà, Hương phụ, Cam thảo và 4g Sinh khương, sắc ngày 1 thang chia thành 2 – 3 lần.
 • Đau dây thần kinh liên sường thể huyết ứ: Bạn có thể dùng Ngưu tất 16g, Chỉ xác, Đào nhân, Hồng hoa, Xích thược mỗi loại 12g, Sài hồ 10g, Cam thảo 4g, Cát cánh 8g. Sắc uống ngày 1 thang sẽ sớm điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Có thể kết hợp châm cứu để điều trị triệu chứng và biểu hiện đau thần kinh tọa trái và phải

Có thể kết hợp châm cứu để điều trị triệu chứng và biểu hiện đau thần kinh tọa trái và phải

Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo thuốc có tác dụng nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh tình và sự đáp ứng của cơ thể đối với thuốc. Người bệnh tuyệt đối không nên nôn nóng mà chen ngang phương pháp khác vào hoặc bỏ dở quá trình điều trị sẽ dễ làm cho bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Để có được kết quả điều trị triệu chứng và biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn trái và phải như mong muốn, bạn cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ và thực hiện đúng liệu trình sử dụng thuốc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc kết hợp các liệu pháp vật lý trị liệu hoặc châm cứu để nâng cao chất lượng điều trị và đẩy nhanh quá trình hồi phục của sức khỏe.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn