Triệu chứng của bệnh phong tê thấp là gì?

Theo bác sĩ Nguyễn Thuỳ Ngoan – trưởng khoa khám bệnh Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn, giảng viên bộ môn YHCT Đại học Y dược TPHCM: Bệnh phong tê thấp là chứng bệnh rất khó chẩn đoán vì những triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng hoặc khá giống với những bệnh khác. Phong tê thấp thường phát triển theo từng đợt cấp tính, tái phát nhiều lần ở những cơ quan khác nhau nên được chia ra thành các dạng: thấp khớp cấp, thấp tim cấp, thấp khớp tái phát, thấp tim tái phát, thấp tim tiến triển, di chứng van tim hậu thấp…

Triệu chứng của bệnh phong tê thấp

 • Cảm thấy cứng ở các đầu khớp xương tay, xương vai, xương chậu, đầu gối đặc biệt là xương sống.
 • Sưng tấy ở các khớp xương vàđau nhức, nhất là các khớp xương bàn chân và bàn tay.
 • Các khớp khó cử động, cơ thể đau nhức và phát sốt, toàn thân mệt mỏi, cơn đau thường chạy từ khớp này sang khớp khác, mạch phù…
 • Khô mắt, mũi, miệng và cổ họng do Bệnh phong tê thấp làm rối loạn tự miễn dịch.
 • Gần chỗ khớp bị đau sẽ xuất hiện những cục u cứng nằm dưới da, thường là phía sau khuỷu tay, đôi khi xuất hiện cả trong mắt.
 • Bắp thịt nơi chỗ khớp đau bị yếu đi do không thể cử động được, theo thời gian các khớp xương bị biến dạng.

Triệu chứng và cách điều trị bệnh phong tê thấp là gì?

Triệu chứng và cách điều trị bệnh phong tê thấp là gì?

Cách điều trị bệnh phong tê thấp

Khi đã xác định được những triệu chứng của bệnh thì việc điều trị bệnh phong tê thấp sớm sẽ mang lại hiệu quả cao, người bệnh có thể bảo vệ các khớp xương nói riêng và sức khỏe của mình hơn khi để bệnh có thời gian tiến triển lâu dài.

Bác sĩ Nguyễn Thuỳ Ngoan cho biết: YHCT chia bệnh phong tê thấp ra các thể phong thấp - hàn thấp - tê thấp. Đối với mỗi thể sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau do triệu chứng và căn nguyên sinh bệnh khác nhau.

Điều trị bệnh phong tê thấp bằng Đông Y có hiệu quả không?

Điều trị bệnh phong tê thấp bằng Đông Y có hiệu quả không?

Phong tê thấp dạng Phong thấp

 • Triệu chứng là các khớp xương và thân thể đau nhức. Cơn đau thường chạy từ khớp này sang khớp khác, khó cử động, toàn thân mệt mỏi, sốt, mạch phù.
 • Để điều trị phong tê thấp dạng phong thấp, bạn cần: Tơ hồng xanh, phòng phong, ngưu tất, dây đau xương, xuyên quy, gối hạc, vương cốt đằng, đỗ trọng, cẩu tích, độc hoạt, thạch cao, hy thiêm, chi mẫu… và một số thảo dược quý khác.
 • Công dụng của bài thuốc là giảm đau, khu phong, tán hàn, trừ thấp, sơ thông kinh lạc… đặc trị các bệnh thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống…

Phong tê thấp dạng Hàn thấp

 • Triệu chứng phong tê thấp thể hàn thấp gồm: Đau ở một khớp hoặc nhiều khớp, cơn đau không lan từ khớp này sang khớp khác như phong thấp, đau nhiều về đêm và khi bị lạnh, khó co duỗi các khớp, rêu lưỡi trắng, chân tay lạnh, da lạnh, mạch đập nhanh, đại tiện ra phân lỏng…
 • Điều trị phong tê thấp dạng Hàn thấp có thể dùng: Xích đồng, cà gai, tơ hồng xanh, cành sung, hạnh phúc, nhân trần, bách bộ, gắm, bồ công anh, hoàng kỳ, ba kích…
 • Công dụng của bài thuốc là tán hàn, trừ thấp, bổ thận, giải độc, ích tủy sinh huyết, tăng cường chức năng thận, mạnh gân cốt, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống bệnh tái phát.

Phong tê thấp dạng Tê thấp

 • Triệu chứng của bệnh phong tê thấp thể tê thấp gồm: Đau nhức nặng nề, đi lại khó khăn, da thịt tê bì, cơn đau kéo dài dai dẳng, giảm khả năng cảm giác. Trường hợp bệnh nặng người bệnh có thể bị tê liệt một bên cơ thể.
 • Điều trị phong tê thấp dạng tê thấp có thể sử dụng bồ công anh, kim ngân cành, hạ khô thảo, sài đất, tơ hồng xanh, diệp hạ châu, nhân trần… Hoặc phụ tử, bạch truật, bạch thược, hoàng kỳ, quế chi, phục linh, trần bì, đẳng sâm, ý dĩ nhân và một số dược liệu khác.
 • Công dụng của bài thuốc là bổ gan, dưỡng huyết, thanh nhiệt - giải độc, tiêu viêm, giảm đau, giảm sưng, thông kinh hoạt lạc, trừ khử ứ trệ, cường gân, chỉ thông… giúp xương khớp chắc khỏe và phòng chống bệnh tái phát.

Đây hầu hết là những bài thuốc được đúc kết từ kinh nghiệm chữa bệnh xương khớp của cha ông từ hàng trăm năm trước, được kiểm chứng và áp dụng điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp bị phong tê thấp.

Thuốc được bào chế từ các loại thảo dược tự nhiên nên đảm bảo an toàn, có thể dùng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ. An toàn cho những người mắc các bệnh về gan, dạ dày, thận.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn