Viêm da dị ứng là gì? Triệu chứng dấu hiệu nguyên nhân

Viêm da dị ứng là gì?

Viêm da dị ứng là từ chỉ chung các biểu hiện tổn thương da của một dạng dị ứng da. Đây là một tình trạng bệnh lý mãn tính thường gặp của da và có xu hướng bùng phát rồi tự khỏi sau một khoảng thời gian ngắn.

Bệnh viêm da dị ứng làm cho da của bệnh nhân trở nên nóng, khô, ngứa và tróc vảy ở vùng da đầu, trán và mặt. Khi bạn mắc viêm da dị ứng, bệnh nhân cũng có thể đồng thời mắc phải một bệnh lý khác như viêm mũi dị ứng, hen suyễn.

Bệnh viêm da dị ứng thường gây ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh rất nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vì thế hãy tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ ngay khi có dấu hiệu của bệnh để ngăn chặn tình trạng bệnh diễn tiến nặng hơn.

Viêm da dị ứng là gì? Triệu chứng dấu hiệu và nguyên nhân

Triệu chứng dấu hiệu của bệnh viêm da dị ứng

Các triệu chứng dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh viêm da dị ứng bao gồm:

 • Triệu chứng dấu hiệu điển hình của bệnh viêm da dị ứng là các thương tổn trên da gây ngứa, nếu càng gãi lại càng ngứa nhiều hơn. Khi gãi mạnh sẽ gây trầy xước và có thể khiến tình trạng bội nhiễm xảy ra, gây khó khăn trong việc điều trị sau này.
 • Khi thời tiết thay đổi, bệnh nhân thường có dấu hiệu bị ngứa nhiều hơn vào ban đêm, bứt rứt, khó chịu, mất ngủ.
 • Khi bệnh mới khởi phát, trên da sẽ hình thành những đám sẩn đỏ, hoặc mụn nước tiết dịch, cảm giác ngứa và nóng.
 • Khi bệnh nặng hơn, viêm da dị ứng sẽ gây phù nề, chảy dịch, loét ra, đóng vảy tiết. Trường hợp bị bội nhiễm sẽ tạo mụn mủ, vảy màu vàng.

Triệu chứng dấu hiệu của bệnh viêm da dị ứng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác

Những thương tổn do viêm da dị ứng gây ra thường xuất hiện ở những nếp gấp da lớn của lòng bàn tay, bàn chân, cổ tay, cẳng chân, các kẽ ngón tay chân, cổ, gáy.

Khi bị bệnh viêm da dị ứng, bệnh nhân còn có thể mắc phải một số triệu chứng bệnh khác như viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm kết mạc mắt, hen, cơ thể cảm giác mệt mỏi, chán ăn, có thể có sốt nhẹ.

Đối với trẻ sơ sinh, triệu chứng dấu hiệu của viêm da dị ứng thường xuất hiện sớm, khoảng từ 2 đến 3 tháng tuổi. Bệnh thường xuất hiện trên mặt, da đầu và rất dễ gây ra nhiễm trùng da vì sức đề kháng ở trẻ còn rất yếu.

Bệnh thường xuất hiện ở vùng cổ, mặt, khuỷu tay - chân

Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng

 • Các dị nguyên từ môi trường bên ngoài: Bao gồm dị ứng hóa chất tẩy rửa, mỹ phẩm, phấn hoa, quần áo, khói bụi hay do thay đổi thời tiết…
 • Do yếu tố di truyền: Nếu cha và mẹ đều bị viêm da dị ứng thì trên 80% con sinh ra sẽ có biểu hiện của bệnh.
 • Cơ sở miễn dịch: bệnh viêm da dị ứng có liên quan đến các tế bào Langerhans (được phân bổ dưới da) đóng vai trò miễn dịch. Khi các tế bào này bị rối loạn sẽ làm gia tăng các phản ứng miễn dịch với các dị nguyên dẫn đến sự bùng phát bệnh.

Các vị trí thường gặp của bệnh viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng ở mặt: Đây là dạng thường gặp nhất với nguyên nhân là dị ứng mỹ phẩm, dị ứng ánh sáng, bụi bẩn…

Viêm da dị ứng ở tay: Thường gặp ở mu tay. Biểu hiện cấp tính là nổi nhiều mụn nước, tiết dịch. Đến giai đoạn mãn tính sẽ có triệu chứng khô da, bong vảy da kèm thương tổn ở móng.

Những dạng bệnh viêm da dị ứng thường gặp

 • Viêm da dị ứng dị ứng: Các bác sĩ cho biết, bệnh viêm da dị ứng thường xuất hiện ở những người có tiền sử gai đình, bản thân mắc các yếu tố dị ứng như: Hen, viêm mũi dị ứng, sẩn ngứa, mày đay.
 • Viêm da dị ứng tiếp xúc: Viêm da dị ứng tiếp xúc là một dạng phản ứng nhạy cảm của da đối với các dị nguyên gây nên tình trạng đỏ da, phù nề, nổi mụn nước với các mức độ nghiêm trọng khác nhau.
 • Viêm da dị ứng thời tiết: Viêm da dị ứng thời tiết là một dạng mẫn cảm của da đối với sự thay đổi của thời tiết, nhiệt độ. Khi thời tiết thay đổi sẽ khiến bệnh nhân bị ngứa, nếu càng gãi da sẽ càng bị kích ứng và sưng tấy nhiều hơn. Bệnh thường có xu hướng nặng hơn khi thời tiết hanh khô, trở lạnh hay nổi gió đột ngột.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
 • Đo thân nhiệt
 • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
 • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề