Viêm đại tràng

Theo các bác sĩ đại tràng (hay ruột già) là đoạn ruột cuối cùng của đường tiêu hóa. Đại tràng có chiều dài khoảng 1,2m, có chức năng hấp thụ những chất dinh dưỡng, nước và muối khoáng còn sót lại sau khi đi qua ruột non. Đồng thời, cùng với sự hỗ trợ của các vi khuẩn có lợi, đại tràng sẽ tạo bã và phân hủy thức ăn thành phân.

Khi lượng thức ăn đã được tiêu hóa hết đủ, đại tràng sẽ co bóp nhu động để đẩy phân xuống trực tràng và thải ra ngoài qua lỗ hậu môn.

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm loét, tổn thương do sự tấn công của vi khuẩn, virus hoặc nấm gây hại. Viêm đại tràng cũng có đặc điểm là gây ra hiện tượng rối loạn chức năng của đại tràng nên cần phân biệt với các bệnh đại tràng chức năng như hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt… Vì những bệnh này chỉ gây rối loạn chức năng đại tràng chứ không có tổn thương ở thực thể đại tràng.

Viêm đại tràng là tình trạng niêm mạc ở đại tràng bị tổn thương, viêm loét

Viêm đại tràng là tình trạng niêm mạc ở đại tràng bị tổn thương, viêm loét

Nguyên nhân gây viêm đại tràng

Bác sĩ về tiêu hóa cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng như:

 • Do các vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh chứng lỵ như Salmonella, Shigella…
 • Do nhiễm khuẩn Amip, E.Coli, C.Difficile...
 • Do nhiễm ký sinh trùng: Bao gồm các loại giun, sán sống ký sinh ở đại tràng như giun kim, giun tóc giun đũa, các loại sán ruột.
 • Do chế độ ăn uống: Ăn uống không điều độ, uống nhiều bia rượu, cafe... làm tổn thương thành đại tràng.
 • Ảnh hưởng sau điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng bức xạ.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng phần lớn do ăn uống không vệ sinh, không điều độ

Nguyên nhân gây viêm đại tràng phần lớn do ăn uống không vệ sinh, không điều độ

Các dấu hiệu triệu chứng viêm đại tràng điển hình

Theo thống kê của Bộ y tế, đa số những người bị viêm đại tràng chỉ điều trị khi bệnh đã nặng. Nguyên nhân là do không được trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh cũng như những dấu hiệu triệu chứng nhận biết. Chỉ khi bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, các cơn đau trở nên dữ dội và kéo dài hơn mới đến bệnh viện khám và điều trị.

Vì vậy, để phát hiện bệnh sớm nhất và tránh những biến chứng do bệnh gây ra, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu triệu chứng viêm đại tràng dưới đây để nhanh chóng có biện pháp bảo vệ sức khỏe.

 • Chán ăn,mệt mỏi, đôi khi sốt nhẹ, ngủ không sâu giấc, suy giảm trí nhớ.
 • Rối loạn tiêu hóa kéo dài, đi đại tiện phân lúc táo, lúc lỏng.
 • Đại tiện phân nát và không thành khuôn, đại tiện nhiều lần trong ngày (từ 2 – 6 lần).
 • Luôn có cảm giác muốn đi đại tiện, cảm giác mót dù vừa đi xong.
 • Trướng bụng, luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu, đầy hơi.
 • Đau bụng là triệu chứng dấu hiệu thường gặp nhất. Đau âm ỉ phần dưới bụng, đau ở hố chậu trái hoặc phải. Đau nhiều hơn sau khi ăn, khi đói và trước khi đi đại tiện. Khi trung tiện hoặc đại tiện được thì cơn đau sẽ giảm bớt.
 • Trường hợp nặng có thể bị đại tiện ra máu, ra chất nhầy có mùi tanh, hôi do xuất huyết trực tràng.

Hình ảnh niêm mạc đại tràng bị viêm loét khi nội soi

Hình ảnh niêm mạc đại tràng bị viêm loét khi nội soi

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm đại tràng nếu không được điều trị sớm bằng đúng phương pháp có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

 • Gây xuất huyết ồ ạt: Tình trạng xuất huyết xảy ra khi lớp niêm mạc của đại tràng bị viêm loét nghiêm trọng, hoặc lớp lông nhung ở thành đại tràng bị trơ trụi sau những đợt điều trị bằng kháng sinh, hay khi người bệnh ăn uống kém vệ sinh, uống nhiều rượu bia. Khi bị xuất huyết đại tràng mà vẫn không được điều trị kịp thời rất dễ tiến triển thành nhiễm độc đại tràng.
 • Gây thủng đại tràng: Xảy ra khi tình trạng viêm loét đại tràng nghiêm trọng, các vết loét ăn sâu và bào mỏng thành đại tràng gây thủng đại tràng. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.
 • Giãn đại tràng cấp tính: Viêm đại tràng gây ra những cơn co thắt, lâu dần gây giãn đại tràng, suy giảm chức năng của đại tràng, làm tăng nguy cơ loét và thủng đại tràng lên nhiều lần. Biểu hiện thường gặp là đau bụng dữ dội, chướng bụng...
 • Ung thư đại tràng: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm đại tràng. Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2015, khoảng 20% số người mắc bệnh viêm đại tràng sẽ chuyển biến thành ung thư đại tràng do không được điều trị kịp thời.

 

Theo các bác sĩ "Nguy cơ ung thư đại tràng tích lũy theo thời gian và thường có thể bắt đầu xuất hiện khi bệnh kéo dài từ 7 - 10 năm. Khi đã bị ung thư đại tràng, tỷ lệ điều trị thành công rất thấp. Người bệnh có nguy cơ tử vong trong một thời gian ngắn. Vì thế cần điều trị sớm trước khi quá muộn.”

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn