Những dấu hiệu viêm tai giữa ở người lớn

Theo các bác sĩ, dấu hiệu viêm tai giữa ở người lớn không khó để nhận biết, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây để nhanh chóng có hướng điều trị phù hợp:

 • Đau nhức tai: Cơn đau thường không rõ rệt như ở trẻ sơ sinh nhưng bạn hoàn toàn có thể cảm nhận. Ban đầu cơn đau diễn ra âm ỉ, sau đó dần dần đau tăng lên kèm theo nhức nhối rất khó chịu, khiến người bệnh chỉ muốn ngoáy tai liên tục.
 • Suy giảm thính lực kèm theo ù tai: Bệnh viêm tai giữa để lâu sẽ có biểu hiện ù tai, suy giảm thính lực vì vi khuẩn tấn công mạnh mẽ và làm ổ trong tai, ảnh hưởng đến màng nhĩ khiến tai không còn khỏe mạnh.
 • Sốt cao, mệt mỏi và mất ngủ: Viêm tai giữa khiến người bệnh sốt khá cao dẫn đến việc bạn vô cùng mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, giảm khả năng tập trung…

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn và trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn và trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Việc phát hiện viêm tai giữa trẻ sơ sinh rất khó khăn bởi trẻ chưa nói được, không thể diễn tả được cảm nhận của bản thân vì thế các bậc cha mẹ cần lưu ý đến những dấu hiệu sau:

 • Giai đoạn bắt đầu: Trẻ bị sốt cao từ 39 – 40 độ C, bỏ bú, quấy khóc nhiều, nôn trớ, có thể kèm theo co giật. Trẻ bị đi ngoài nhiều lần do rối loạn tiêu hóa. Trẻ kéo tai, dứt tai và khóc khi nằm nghiêng về phía tai bị bệnh vì đau.
 • Giai đoạn vỡ mủ: Do màng nhĩ bị thủng nên mủ chảy ra, trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc hơn và ăn ngủ được, trẻ không kéo – dứt tai nữa và không còn biểu hiện rối loạn tiêu hóa.
 • Giai đoạn mãn tính: Trẻ có biểu hiện không phản ứng với âm thanh, khó nghe thậm chí mất khả năng nghe do màng nhĩ bị tổn thương.

Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh là trẻ sốt cao, quấy khóc

Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh là trẻ sốt cao, quấy khóc

Viêm tai giữa ở người lớn và trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Vậy bệnh viêm tai giữa ở người lớn và trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Câu trả lời của các bác sĩ đưa ra là có! Viêm tai giữa ở người lớn và trẻ sơ sinh sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Những nguy hiểm mà bệnh viêm tai giữa có thể gây ra cho người lớn và trẻ sơ sinh có thể kể đến như:

 • Gây thủng màng nhĩ, giảm sức nghe của người bệnh: Do các dịch nhầy và mủ trong tai tích tụ ngày càng nhiều sẽ chèn ép màng nhĩ gây bít - thủng màng nhĩ khiến người bệnh đau nhức tai, không nghe rõ, chức năng nghe có chiều hướng xấu đi và có thể dẫn đến mất khả năng nghe tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 • Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh có thể làm tiêu xương, cọ xát lên bề mặt xương chũm, liệt dây thần kinh số 7…  khiến trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng cần thiết cho sự sống.
 • Gây viêm xương chũm và các biến chứng trong – ngoài sọ: Nếu bệnh viêm tai giữa ở người lớn và trẻ sơ sinh không được chữa trị kịp thời có thể khiến cho phần xương sọ nằm sau tai bị ảnh hưởng, gây viêm màng não, Apxe ngoài màng não… nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
 • Gây viêm mê đạo, liệt cơ mặt: Nếu các viêm nhiễm ở tai giữa xâm nhập vào tai trong sẽ dẫn đến chứng viêm mê đạo, gây ra hàng loạt các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, đau nửa đầu, bồn chồn… Thậm chí viêm tai giữa ở người lớn và trẻ sơ sinh còn gây biến chứng liệt cơ mặt, méo mồm, xếch mắt…
 • Viêm tai giữa ở người lớn và trẻ sơ sinh còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm xương đá, đau sau hốc mắt, liệt dây thần kinh sọ, viêm mê nhĩ…

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn và trẻ sơ sinh vô cùng nguy hiểm nên người bệnh nên chủ động đi khám hoặc các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời. Lúc này các bác sĩ sẽ chích rạch dẫn lưu mủ hoặc vệ sinh hốc tai sạch sẽ sau khi vỡ mủ. Nếu được điều trị sớm thì bệnh sẽ khỏi sau 1-2 tuần và không để lại di chứng.

Người bệnh hoặc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám viêm tai giữa để phòng tránh biến chứng nguy hiểm

Người bệnh hoặc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám viêm tai giữa để phòng tránh biến chứng nguy hiểm

Hiện nay, ngoài phương pháp nội soi dẫn lưu mủ, Y học Cổ truyền Sài Gòn đang áp dụng điều trị viêm tai giữa ở người lớn và trẻ sơ sinh bằng phương pháp Đông y, vật lý trị liệu rất an toàn cho sức khỏe, hạn chế tối đa những biến chứng có thể gặp phải.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn