Nấm kẽ chân thường khởi phát vào mùa mưa bão khi mà tay chân phải tiếp xúc nhiều với nước. Những người làm việc nhiều và liên tục trong môi trường ẩm ướt cũng là đối tượng rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Nấm kẽ chân là do các loại vi nấm gây ra

Nấm kẽ chân do các loại vi nấm như Epidermophyton, Trichophyton mentagrophytes, Scytalidium dimidiatum… gây ra. Khi nấm tấn công bàn chân người bệnh sẽ thấy các biểu hiện như:

  • Da ở bàn chân có cảm giác ngứa rát khó chịu.
  • Vùng da bắt đầu đóng vảy và tróc nhìn rất ghê.
  • Các kẻ chân sẽ bị nứt da và có thể chảy máu.
  • Tại vị trí bị nấm chân da có cảm giác mỏng hơn, đỏ hơn và gây đau rát khó chịu.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh nấm kẽ chân

Bệnh nấm kẽ chân chủ yếu do sự tấn công của các loại vi nấm gây ra nhưng cũng có nhiều nguyên nhân khác khiến nấm hình thành và gây bệnh như:

Những người phải thường xuyên tiếp xúc với nước bẩn là đối tượng dễ bị nấm kẽ chân

Do nguồn nước ô nhiễm: Một trong những nguyên nhân khiến kẽ chân bị nấm chính là do nguồn nước bẩn và bị ô nhiễm. Khi có sự tiếp xúc trực tiếp giữa tay chân với các nguồn nước bị nhiễm hóa chất, nước bẩn thì nguy cơ bị nấm rất cao.

Do việc vệ sinh không đảm bảo: Mọi người cũng nên biết rằng nấm kẽ chân cũng có thể hình thành do việc vệ sinh tay chân không sạch sẽ. Mỗi ngày chân chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều bụi bẩn nếu không được làm sạch thường xuyên sẽ khiến bụi, tế bào chết ứ đọng lại. Lúc này, vi nấm sẽ có điều kiện phát triển trực tiếp trên chân và dẫn đến nấm kẽ chân.

Do chân bị bịt kín liên tục: Những người có thói quen mang giày thường xuyên, đi ủng liên tục… sẽ khiến chân bị bịt kín và không thoát được mồ hôi. Sự ẩm ướt của chân cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm kẽ chân rất nhiều.

Như vậy có thể thấy, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh nên mọi người cần phải chú ý giữ chân sạch sẽ, thoáng để không bị nấm tấn công. Trong trường hợp bị bệnh nên thăm khám để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh chứ không nên tự ý mua thuốc về bôi.

Chữa nấm kẽ chân bằng thuốc nam

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp cũng như loại thuốc Tây có thể dùng để trị nấm kẽ chân. Thế nhưng, nhiều người vẫn tin dùng những bài thuốc dân gian, các loại thuốc nam trong điều trị bệnh vì an toàn và dễ sử dụng.

Ngâm chân cùng lá trà xanh và lá phèn đen giúp chữa nấm kẽ chân

Có một số bài thuốc dân gian rất hiệu quả trong việc chữa nấm kẽ chân như:

Bài thuốc với lá phèn đen và chè xanh

Hãy sử dụng lá chè xanh và lá phèn đen mỗi loại 30g cùng 400ml nước rồi đen đun nóng tầm 10 phút. Lấy nước cho vào thau và đặt chân bị nấm vào ngâm cho các chất thấm vào chân, ngâm tầm 15 phút. Lấy 20g quả cà dại hoa trắng và 15g lát lốt giã nát, lau khô chân và đắp lên vùng bị nấm kẽ chân. Để yên khoảng 30 phút rồi dùng nước sạch rửa lại. Chú ý thực hiện mỗi ngày sẽ giúp tiêu diệt nấm kẽ chân và giúp chân khỏi bệnh.

 Bài thuốc với lá trầu không

Lấy 30g lá trầu không rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi cùng 500ml nước khoảng 5 – 10 phút, tiếp đó cho 1 cục phèn chua nhỏ vào cho tan hết. Mọi người cũng sẽ lấy nước này để ngâm chân đến khi nguội thì lấy chân ra. Có thể sử dụng thêm lá trầu không giã nát và đắp vào chân để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bài thuốc trị nấm kẽ chân với rau sam

Rau sam là một loại rau phổ biến và cũng rất hiệu quả trong việc giúp điều trị bệnh nấm kẽ chân. Lấy 50g rau sam giã nát cho thêm một ít muối ăn và trộn đều, sau đó cho vào trong miếng vải hoặc khăn sạch và chấm vào vùng bị nấm. Mỗi ngày thực hiện 1 lần sẽ giúp vết thương do nấm kẽ gây ra nhanh lành.

Địa chỉ chữa bệnh nấm kẽ chân bằng thuốc nam ở đâu tốt TPHCM

Người bệnh khi bị nấm kẽ chân lâu năm đã điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng không mang lại hiệu quả và bệnh vẫn tái đi tái lại nhiều lần phải làm sao? Trong trường hợp này người bệnh nên áp dụng các bài thuốc nam để giúp điều trị bệnh hiệu quả và an toàn hơn.

Vậy, tại TPHCM đâu là địa chỉ chữa bệnh nấm kẽ chân bằng thuốc nam uy tín và hiệu quả? Nếu bệnh nhân vẫn chưa biết đâu là địa chỉ chất lượng hãy tìm đến với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn