Tổng hợp hình ảnh viêm nang lông ở nam và nữ

Các dấu hiệu triệu chứng của bệnh viêm nang lông

Theo các bác sĩ, bệnh viêm nang lông có những dấu hiệu và triệu chứng cơ bản gồm:

 • Xuất hiện các nốt nhỏ sưng đỏ, hoặc mụn trứng cá tại nang lông.
 • Các mụn mủ dễ vỡ, khi vỡ sẽ đóng vảy.
 • Da bị viêm tấy đỏ, ngứa ngáy và nóng rát.
 • Da trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều, vùng da bị viêm sưng to.

Tổng hợp hình ảnh viêm nang lông ở nam và nữ

Khi bạn phát hiện mình có những triệu chứng giống với bệnh viêm nang lông, hãy nhanh chóng tìm gặp bác sĩ khi tình trạng viêm còn chưa lan rộng để có biện pháp điều trị nhanh chóng, tiết kiệm nhất.

Hình ảnh viêm nang lông ở tay

Phân loại bệnh viêm nang lông

Dựa trên các đặc tính của bệnh viêm nang lông, các bác sĩ đã phân chia bệnh thành hai dạng chính đó là viêm nang lông trên bề mặt da và viêm nang lông dưới da. Mỗi dạng sẽ có nhiều loại khác nhau, điển hình như:

Các loại viêm nang lông ở trên bề mặt da (viêm nang lông nông):

Viêm nang lông do vi khuẩn: Đặc điểm nổi bật là ngứa, xuất hiện mụn mủ màu trắng. Loại này thường do tụ cầu vàng gây ra sau khi xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở trên da.

Tổng hợp hình ảnh viêm nang lông trên bề mặt da ở nam và nữ

Hot tub folliculitis: Đây là loại viêm nang lông ở nam và nữ do trực khuẩn Pseudomonas gây ra. Khi nhiễm khuẩn, da của bạn sẽ phản ứng lại bằng cách hình thành các nốt sưng đỏ, tròn và ngứa, thường tồn tại từ 1 – 4 ngày rồi sau đó tiến triển nặng thành mụn mủ.

Barber’s itch: Đây là loại viêm nang lông do các lông mọc ngược gây ra. Bệnh chủ yếu gặp ở đàn ông có cạo râu, thường thấy ở mặt và quanh cổ. Những người đi triệt lông ở vùng kín cũng dễ mắc phải kiểu viêm nang lông này, thậm chí còn để lại sẹo.

Pityroporum: Đây là dạng viêm nang lông thường gặp ở nam và nữ tuổi teen do các vi khuẩn sinh khí hư. Bệnh gây ra nhiều mụn mủ màu đỏ, ngứa ở lưng và ngực, thỉnh thoảng xuất hiện ở cổ, vai, mặt hay phần trên cánh tay.

Tổng hợp hình ảnh viêm nang lông trên bề mặt da ở nam và nữ

Các loại viêm nang lông sâu ở nam và nữ (viêm gốc chân lông):

 • Viêm nang râu: Bệnh gặp chủ yếu ở nam giới mới bắt đầu cạo râu. Triệu chứng xuất hiện đầu tiên là những mụn mủ nhỏ xuất hiện ở má, cằm, môi trên. Chúng xuất hiện ngày càng nhiều nếu bạn vẫn tiếp tục cạo râu, khi lành sẽ để lại sẹo rất xấu.
 • Viêm nang lông do vi khuẩn gram âm: Thường xuất hiện khi bạn dùng thuốc để điều trị mụn ở mặt trong thời gian dài. Nguyên nhân là do các loại thuốc này làm thay đổi sự cân bằng môi trường trên da mặt của bạn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh.
 • Mụn nhọt hay cụm nhọt: Thường xảy ra khi bị viêm sâu trong gốc chân lông, do cầu khuẩn gây nên. Dạng này thường xuất hiện đột ngột, sưng to, có màu đỏ hoặc hồng, chứa mủ và gây đau đớn dữ dội. Sau đó sẽ vỡ ra và chảy mủ và để lại sẹo lớn.
 • Eosinophilic: Loại viêm nang lông này ở nam và nữ bị nhiễm HIV/AIDS. Chúng thường xuất hiện ở da đầu, mặt, cổ, phần trên của ngực với các triệu chứng ngứa dữ dội, các mảng viêm da tái phát nhiều lần.

Tổng hợp hình ảnh viêm nang lông sâu ở nam và nữ

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
 • Đo thân nhiệt
 • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
 • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề