Khái niệm bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến là một bệnh rối loạn sắc tố da làm da bị mất màu, do những tế bào sắc tố trong da bị hư nên làn da bị mất sắc tố melamin, vì thế đã khiến da chuyển sang màu trắng, có thể gây mất màu trên từng mảng da lớn hoặc nổi từng đốm nhỏ khắp cơ thể.

Bệnh bạch biến thường xuất hiện ở nách, mặt, mặt sau của bàn tay và có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bệnh bạch biến là gì? Nguyên nhân triệu chứng dấu hiệu

Nguyên nhân gây bạch biến là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến cho đến nay vẫn chưa được các nhà khoa học xác định chính xác, tuy nhiên dưới đây là một số yếu tố được cho rằng đã góp phần gây ra bệnh:

  • Yếu tố di truyền được xem là một trong những yếu tố quan trọng gây bệnh bạch biến, nó chiếm đến 30%, đối với những người có cha mẹ người thân mắc bệnh bạch biến thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao.
  • Nếu bạn thường xuyên căng thẳng, stress trong cuộc sống, công việc, không cân bằng được chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi sẽ khiến bệnh bạch biến trở nên nặng hơn.
  • Một số bệnh lý có thể dẫn đến bệnh bạch biến như là những bệnh về tuyến giáp, thiếu máu ác tính, đái tháo đường...
  • Thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại như thiol, phenol
  • Những yếu tố khác như khí hậu, mặc những loại quần áo gò bó, không thấm mồ hồi cũng sẽ làm cho bệnh bạch biến nặng hơn.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bệnh bạch biến có thể xuất hiện ở khắp cơ thể

Triệu chứng của bệnh bạch biến

  • Biểu hiện chính chính là làn da bị tổn thương mất đi sắc tố melamin trở thành màu trắng loang lổ từng mảng từng đốm trên bề mặt da.
  • Vùng da bị bạch biến trơn láng bình thường, không bị sưng và lông trên vùng da ấy cũng chuyển sang màu trắng. Có một số trường hợp những đốm da bị mất đi sắc tố sẽ lan rộng ra khắp người từ da, tóc, lông và toàn thân sẽ chuyển hết sang màu trắng.
  • Bệnh thường xuất hiện ở mặt, ngực, phía sau bàn tay, mắt, mũi, xung quanh miệng, nách, háng, tai, cơ quan sinh dục ngoài, núm vú. Ngoài ra, bệnh còn có xu hướng phát triển nơi vùng da bị bỏng hay chấn thương.
  • Tiến triển của bệnh bạch biến thường khó lường trước. Những đốm trắng của bệnh có thể như vậy không đổi theo thời gian, nhưng cũng có thể thu nhỏ lại, hoặc từ từ lan rộng ra.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bệnh bạch biến gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý người bênh

Theo các bác sĩ, chỈ có khoảng 20% trường hợp bệnh tự khỏi, còn lại hầu như bệnh sẽ kéo dài cả đời, không gây ra biến chứng và không hề ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống, tuy nhiên bệnh bạch biến gây mất thẩm mỹ khiến cho người bệnh mất tự tin, rất khó chịu, gây ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của họ.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn