Bệnh sùi mào gà là gì

Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV (Human Papilloma Virus) tuýp 16, 18 và 31 gây ra. Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 9 tháng sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh nên rất khó phát hiện, trong khi đó bệnh vẫn có thể lây nhiễm nên vô cùng nguy hiểm. Sùi mào gà rất dễ lây lan lại khó điều trị nên người bệnh cần đặc biệt chú ý để kịp thời tiến hành điều trị, tránh lây nhiễm cho người khác.

Bệnh sùi mào gà thường xuất hiện tại một số vị trí như cơ quan sinh dục của nam giới và nữ giới, hậu môn, mắt, miệng… Nếu điều trị sớm sẽ có khả năng khỏi bệnh nhanh, nhưng khi đã để bệnh có thời gian phát triển, lây lan rộng sẽ dẫn đến những nguy hiểm khó lường.

Dấu hiệu triệu chứng của bệnh sùi mào gà là những u nhú màu hồng nhạt, mọc thành từng mảng

Dấu hiệu triệu chứng của bệnh sùi mào gà là những u nhú màu hồng nhạt, mọc thành từng mảng

Dấu hiệu và triệu chứng của sùi mào gà

Thông thường, trong khoảng thời gian ủ bệnh, sùi mào gà không có biểu hiện ra bên ngoài. Chỉ đến khi bước vào giai đoạn phát bệnh, sùi mào gà mới cho thấy những dấu hiệu điển hình không hoàn toàn giống nhau ở nam giới và nữ giới.

Nam giới

  • Tại thân dương vật, bao quy đầu, quy đầu xuất hiện các mụn có chân nhô cao như những nhú gai, mọc đơn lẻ, màu hồng nhạt.
  • Các nốt sùi này có bề mặt ẩm ướt, dễ bị tổn thương, chảy máu, ở một số nốt sùi ấn vào sẽ có mủ chảy ra mùi hôi tanh rất khó chịu
  • Những mụn này không gây ngứa ngáy, đau hay khó chịu cho nam giới và nhanh chóng phát triển, liên kết với nhau thành các mảng to có đường kính khoảng vài cm, hình dạng như mào con gà hay bông súp lơ.
  • Sùi mào gà lây lan rất nhanh chóng, chỉ sau một đêm có thể từ cơ quan sinh dục lan sang các bộ phận khác như vùng dưới bìu, các nếp gấp bẹn, xung quanh lỗ hậu môn, bên trong lỗ hậu môn…

Dấu hiệu biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Dấu hiệu biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Nữ giới

  • Dấu hiệu triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới khó phát hiện hơn nam giới do cấu tạo bộ phận sinh dục khá phức tạp, cho nên những trường hợp phát hiện ra mình mắc bệnh thì tình hình đã trở nên nghiêm trọng, khó điều trị.
  • Sau thời gian ủ bệnh tại âm đạo, môi lớn, môi bé, khu vực âm hộ, quanh lỗ hậu môn, tầng sinh môn, miệng… xuất hiện các u nhú màu hồng tươi hoặc trắng đục, mọc tập trung thành mảng lớn không gây đau hay ngứa, nhưng dễ chảy máu.
  • Có cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục do các nốt sùi mào gà bị vỡ ra do ma sát gây tổn thương, nhiễm trùng âm đạo.

Ngoài những biểu hiện riêng ở hai giới như trên, sùi mào gà còn có những dấu hiệu triệu chứng chung như người bệnh mệt mỏi toàn thân, chán ăn, sút cân, giảm ham muốn tình dục.

Bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng...

Bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng...

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Đường tình dục: Vì là bệnh xã hội nên con đường lây nhiễm chủ yếu của sùi mào gà là quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn, quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ với gái mại dâm, quan hệ bằng miệng, hậu môn…

Từ mẹ sang con: Nếu phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà thì thai nhi hoàn toàn có thể bị nhiễm  bệnh thông qua đường sinh thường, hoặc virus xâm nhập vào tử cung thông qua những viêm nhiễm.

Tiếp xúc vết thương hở: Nếu người lành tiếp xúc với những vết sùi mào gà bị trầy xước, chảy dịch thì khả năng nhiễm sùi mào gà là rất cao, lên đến 95%. Vì trong những dịch tiết, mủ này có chứa rất nhiều virus HPV. Lúc này bạn nên đến ngay các các cơ sở y tế để được các bác sĩ hướng dẫn xử lý đúng cách, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Vật dụng cá nhân: Việc sử dụng chung những dụng cụ vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn mặt, quần áo cũng có thể dẫn đến lây nhiễm sùi mào gà. Hoặc những đối tượng bị HIV/AIDS sử dụng chung bơm kim tiêm…

Liên hệ Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn để được tư vấn bài thuốc Đông y chữa sùi mào gà tận gốc

Hình ảnh sùi mào gà

Trên đây là những thông tin về bệnh sùi mào gà là gì, dấu hiệu triệu chứng và nguyên nhân của bệnh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn chính xác về bệnh, đồng thời có thể sớm phát hiện ra bệnh thông qua những dấu hiệu đặc trưng và nhanh chóng có biện pháp chữa trị.

Tài liệu tham khảo:

  1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Sùi_mào_gà - Sùi mào gà - Wikipedia
  2. https://www.healthline.com/health/std/genital-warts - Genital Warts: Symptoms, Causes, Diagnosis, Treatment & More
  3. https://www.nhs.uk/conditions/genital-warts/ - Genital warts

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn