Biểu hiện tim đập nhanh chân tay bủn rủn, khó thở là bệnh gì

kho thở

Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải cảm giác tim đập nhanh, chân tay bủn rủn, khó thở vài lần trong đời. Tình trạng này thường là vô hại và không có gì cần lo lắng nếu đơn giản chỉ là những biểu hiện của cảm xúc nhất thời. Tuy nhiên nếu những biểu hiện này thường xuyên tái phát và kéo dài thì người bệnh không nên chủ quan, bởi đây có thể là dấu hiệu sức khỏe bạn gặp vấn đề nào đó. Vậy, biểu hiện tim đập nhanh chân tay bủn rủn, khó thở là bệnh gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để được rõ hơn.

Tim đập nhanh chân tay bủn rủn, khó thở là bệnh gì

Huyết áp thấp

Với người bình thường mức huyết áp là 120/80mmHg, nhưng khi bạn bị huyết áp thấp trị số huyết áp của bạn sẽ nằm dưới 90/60mmHg.

Khi bị huyết áp thấp người bệnh sẽ thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, người mệt mỏi. Biểu hiện hoa mắt, chóng mặt có thêt gặp khi bạn thay đổi tư thế đứng lên sau khi ngồi hoặc ngồi dậy sau khi nằm. Bởi lúc này, máu đang tập trung ở đầu chi và chưa kịp trở về tim để luân chuyển lên não, tế bào não tạm thời thiếu máu nên xuất hiện những biểu hiện trên.

Huyết áp thấp nếu để kéo dài có thể khiến người bệnh ngất xỉu, gây áp lực cho tim và não, nguy hiểm hơn có thể gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do người bệnh ăn không đúng bữa, bỏ bữa, ăn không đủ lượng cacbohydrat hoặc do nhịn đói lâu ngày, uống rượu bia khi đang đói.

Hạ đường huyết còn có thể do hoạt động quá mức bình thường như tập thể thao, lao động nặng,…

Nguy hiểm hơn tim đập nhanh, chân tay bủn rủn, khó thở do hạ đường huyết biểu hiện bệnh tiểu đường hết sức nguy hiểm. Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể do tuyến tụy không tự sản xuất được insulin hoặc sản xuất đủ nhưng không hoạt động bình thường, bị rối loạn chuyển hóa insulin, tăng lượng glucoza trong máu.

Khi bị bệnh tiểu đường người bệnh sẽ có những triệu chứng như: khát nước, thường xuyên đi tiểu. Người mệt mỏi, mờ mắt, hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh. Ngứa ran hoặc đau ở tay và chân. Ăn nhiều nhưng cảm giác nhanh đói, sụt cân nhanh,…

Biểu hiện tim đập nhanh chân tay bủn rủn, khó thở là bệnh gì 1
Tim đập nhanh chân tay bủn rủn, khó thở do hạ đường huyết biểu hiện tiểu đường hết sức nguy hiểm

Tiểu đường được coi là căn bệnh “gặm mòn” sức khỏe của con người thầm lặng. Bệnh không có thuốc điều trị dứt điểm mà chỉ có thể kiểm soát được lượng đường huyết trong máu, một khi mắc bệnh nếu không điều trị bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh như: tổn thương thần kinh ngoại vi, dễ bị nhiễm trùng, giảm thị lực, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mỡ máu và đột quỵ,…

Rối loạn tiền đình

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai hai bên. Giữ vai trò điều chỉnh thăng bằng tư thế, dáng bộ và các phối hợp khác của cơ thể như: cử động mắt, đầu và thân mình.

Khi bị rối loạn tiền đình người bệnh sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái quay cuồng, chóng mặt, mất thăng bằng, đi đứng lảo đảo, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, người khó tập trung, mệt mỏi, mau quên.

Rối loạn tiền đình thường không trực tiếp gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Nhưng mối nguy hại của bệnh đến dẫn đến các bệnh lý khác như thần kinh, huyết áp thấp, tim mạch,…. Khi bệnh tiến triển sang mãn tính có thể khiến người bệnh bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, trầm cảm,…

Khi bệnh xuất hiện đột ngột với những triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng lúc tham gia giao thông, lao động,…hết sức nguy hiểm.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề