Tại sao dùng phá cố chỉ chữa bạch biến trong Đông y

Phá cố chỉ còn được gọi là bổ cốt chỉ, đây là loại cây sống quanh năm có độ cao khoảng 0,5-1m, lá kép, hình bầu dục, thân thẳng, hình trụ có cạnh và lông nhỏ, cụm hoa mọc ở kẽ lá, hoa dạng chùy, màu hồng hoặc tím nhạt, quả ngắn, hình trứng, hơi dẹt. Trong dân gian sử dụng hạt phá cố chỉ để điều trị rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh bạch biến.

Theo các tài liệu trong đông y, hạt phá cố chỉ là vị thuốc có tính cay, ấm, hơi đắng, không độc, có tác dụng ôn thận, tráng dương, cố tinh dùng để trị các tiêu chảy, đái dầm, liệt dương, mạch biến…

Trong điều trị bệnh bạch biến bằng phá cố chỉ, hai hoạt chất quan trọng có trong hạt phá cố chỉ là Psoralen và Isopsoralen có tác dụng đặc biệt làm giãn tiểu động mạch trong đám rối dưới mao mạch giúp cho lượng huyết tương trong vùng da bị bệnh tăng lên. Nhờ đó, làn da của người bệnh sẽ trở nên hồng hào hơn và các nguyên bào sản sinh sắc tố đen được kích thích hoạt động trở lại giúp khắc phục bệnh bạch biến hiệu quả mà không làm cho bệnh tái phát trở lại.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Hạt phá cố chỉ chữa bệnh bạch biến

Cách chữa bệnh bạch biến chằng phá cố chỉ trong Đông y

Để chữa bệnh bạch biến bằng phá cố chỉ, người bệnh có thể áp dụng theo những cách sau đây:

Cách 1: Bạn lấy hạt phá cố chỉ phơi khô rồi tán thành bột mịn, khi sử dụng lấy bột phá cố chỉ hòa với nước thành hỗn hợp sệt dùng để bôi lên vùng da bị bạch biến. Sử dụng liên tiếp trong khoảng 30 ngày bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả của thuốc.

Cách 2: Bạn đem 100g hạt phá cố chỉ ngâm với 250ml rượu trắng hoặc cồn trong vòng  5-7 ngày. Khi sử dụng, bạn lấy dung dịch này bôi lên vùng da bị bạch biến 3 lần/ngày liên tục trong vòng 1 tuần sẽ thấy ngay hiệu quả.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Chữa bệnh bạch biến bằng phá cố chỉ có nên không?

Chữa bạch biến bằng phá cố chỉ có nên hay không?

Giải đáp cho câu hỏi chữa bạch biến bằng phá cố chỉ có nên hay không? Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng có thể chữa bạch biến bằng phá cố chỉ nhưng cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và có phương pháp khoa học, bệnh nhân không nên tự ý chữa bạch biến bằng phá cố chỉ nếu không dễ dẫn đến nhiều tác dụng không như ý muốn.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn