Chữa méo miệng liệt mặt bằng phương pháp châm cứu bấm huyệt

châm cứu liệt mặt

Liệt dây thần kinh số 7 gây ra những tình trạng như liệt mặt khiến cho một bên mặt bị đơ, mồm méo, miệng co giật… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do người bệnh bị nhiễm lạnh, chấn thương hoặc do viêm nhiễm dây thần kinh vì một lý do nào đó. Bệnh gây ra khá nhiều phiền toái nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng phương pháp châm cứu bấm huyệt nếu được tiến hành sớm khi bệnh vừa khởi phát. Sau đây sẽ là cách chữa mồm méo miệng liệt mặt bằng phương pháp châm cứu bấm huyệt. Mời bạn cùng tìm hiểu.

Biểu hiện của bệnh liệt dây thần kinh số 7

Có nhiều nguyên nhân gây ra liệt dây thần kinh số 7 như: tai biến mạch máu não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh… Trong số đó, nhiễm lạnh là nguyên nhân phổ biến nhất với tỷ lệ khoảng 75%. Bệnh thường gặp vào mùa Đông và chủ yếu xuất hiện ở người cao tuổi. Tuy nhiên những người trẻ tuổi đang có nguy cơ mắc bệnh ngày càng cao do thường xuyên thức khuya, uống nhiều bia rượu, áp lực, căng thẳng…

Liệt dây thần kinh số 7 thường đến bất chợt với những biểu hiện rõ ràng như: tê vùng mặt, nặng một bên đầu, co giật cơ quanh mắt, co giật cơ mặt hoặc quanh miệng, cơ thể có cảm giác mệt mỏi, ớn lạnh như bị cảm cúm…

Ngoài ra, liệt bên nào sẽ gây mờ nếp nhăn trán, mũi và má bên đó. Nhân trung lệch về bên lành. Khi uống nước sẽ thấy nước tự động chảy ra ở khóe miệng bên bị liệt, mắt bên bị liệt sẽ nhắm không kín hoặc lệch tròng mắt để lộ nhiều lòng trắng.

Chữa mồm méo miệng, liệt mặt bằng phương pháp châm cứu bấm huyệt

Chữa mồm méo miệng liệt mặt bằng châm cứu bấm huyệt

Chữa mồm méo miệng liệt mặt bằng phương pháp châm cứu bấm huyệt đạt hiệu quả như thế nào tùy thuộc thời gian. Nếu tiến hành điều trị sớm thì khả năng phục hồi sẽ nhanh hơn. Nhưng nếu điều trị chậm trễ hoặc không đúng cách bệnh nhân sẽ khó có thể phục hồi hoàn toàn, để lại di chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới chất lượng sống. Trường hợp để bệnh kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm mà không chữa trị thì khả năng phục hồi không cao, rất khó điều trị.

Nhiều người bị mồm méo miệng liệt mặt do liệt dây thần kinh số 7 luôn cảm thấy tự ti, mặc cảm, buồn chán, không kiểm soát được tuyến nước bọt do bị méo miệng.

Hiện nay, chữa mồm méo miệng liệt mặt bằng phương pháp châm cứu bấm huyệt với các kỹ thuật như: Đầu châm, Thể châm, Tỵ châm, Nhĩ châm, Diện châm, Thủ túc châm, Xích y châm, Thủy châm… đều cho hiệu quả rất tốt. Những bác sĩ có tay nghề cao tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn thường áp dụng kỹ thuật châm xuyên huyệt giáp để nâng cao hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian hồi phục cho bệnh nhân.

Các bác sĩ cũng có thể châm thêm các huyệt như Thính cung, Nghinh hương, Ế phong, Hợp cốc và huyệt Nhân trung. Những người mới mắc bệnh sẽ châm kết hợp huyệt Cứu ấm hoặc Ôn châm.

Với những bệnh nhân bị mồm méo miệng do liệt dây thần kinh số 7 nhưng đang mắc bệnh đái tháo đường hoặc có khả năng chịu đau kém thì các bác sĩ có thể dùng các phương pháp khác để chữa trị như: châm cứu ấm bằng điếu ngải, day bấm huyệt bằng tay…

Thời gian châm cứu chữa trị mồm méo miệng liệt mặt do liệt dây thần kinh số 7 nhanh hay chậm sẽ tùy sức khỏe, tuổi tác và tình trạng bệnh cụ thể của mỗi bệnh nhân. Nếu bệnh nhẹ, có thể điều trị trong khoảng 1 tuần, còn nếu bệnh nặng có thể phải châm cứu trong khoảng 4-8 tuần.

Thông thường, khả năng phục hồi của người bệnh khi được áp dụng phương pháp chữa mồm méo miệng liệt mặt bằng phương pháp châm cứu bấm huyệt tại Y học cổ truyền Sài Gòn là trên 99% nếu bệnh nhân có sức khỏe ổn định, tình trạng bệnh không quá nặng và được chữa trị sớm. Đối với những trường hợp còn lại, tỷ lệ hồi phục khoảng 95% tùy mức độ.

Cách phòng tránh mồm méo miệng liệt mặt

Để phòng ngừa bệnh và giảm khả năng tái phát, bệnh nhân cần chú ý:

  • Tránh để cơ thể bị lạnh, hạn chế thức khuya, đi đêm, dầm mưa…
  • Hạn chế tắm nước lạnh khi trời lạnh hay khi cơ thể yếu. Nếu tắm nên làm nóng cơ thể trước khi tắm.
  • Trong ăn uống, người bị liệt dây thần kinh số 7 cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để nhanh phục hồi. Bệnh nhân nên ăn thật nhiều trái cây, rau củ. Hạn chế uống nước lạnh hay ăn kem.
  • Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều, không nên ngồi trực tiếp dưới máy lạnh hoặc để nhiệt độ máy lạnh quá thấp.
  • Tránh làm việc quá sức, hạn chế làm việc dưới quạt mạnh hay máy lạnh có nhiệt độ thấp.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề