Có nên chữa rối loạn tiêu hóa bằng chuối xanh?

Các cách chữa rối loạn tiêu hóa bằng chuối

Chuối không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh khá đặc biệt như chữa chứng rối loạn tiêu hóa. Trong các bài thuốc dân gian chữa rối loạn tiêu hóa, chuối xanh chính là bài thuốc được sử dụng nhiều nhất

Theo Y học cổ truyền, chuối tiêu có vị ngọt, tính hàn, có công năng tư âm, thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, nhuận phế. Được dùng cho các trường hợp bị táo bón, sốt nóng khát nước, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, mụn nhọt, trĩ xuất huyết, tăng huyết áp, bệnh mạch vành…

Những cách chữa rối loạn tiêu hóa bằng chuối xanh được lưu truyền từ trước đến nay như:

Chữa rối loạn tiêu hóa bằng hoa chuối xanh

Bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa từ quả chuối xanh

Bạn lấy chuối tiêu xanh rửa sạch, lột bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài và ngâm qua nước muối rồi cắt thành lát mỏng đem phơi hoặc sấy khô. Sau đó tán thành bột mịn và cất vào lọ dùng dần. Khi bị rối loạn tiêu hóa, bạn lấy bột chuối pha với nước ấm uống mỗi ngày, mỗi lần uống khoảng 20 – 30g. Bột chuối xanh có tác dụng cầm tiêu chảy, chống rối loạn tiêu hóa, giảm đầy hơi và ợ chua.

Bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa từ hoa chuối tiêu

Cách 1: Bạn lấy 30g hoa chuối tiêu và hoa trà đem rửa sạch rồi cho vào nồi nấu với nước trong khoảng 10 phút. Khi sôi chắt lấy nước uống. Uống liên tục trong khoảng 10 ngày bạn sẽ thấy tình trạng rối loạn tiêu hóa giảm đáng kể.

Cách 2: Bạn lấy hoa chuối thái nhỏ rồi cho vào nồi nấu với gạo tẻ. Nấu chín nhừ và có thể cho thêm một ít muối để dễ ăn hơn. Ăn cháo hoa chuối đều đặn trong 5 ngày sẽ thấy các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thuyên giảm.

Chữa rối loạn tiêu hóa bằng bột chuối xanh

Có nên chữa rối loạn tiêu hóa bằng chuối xanh?

Các bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa bằng chuối xanh chỉ là những kinh nghiệm truyền miệng, chưa có công trình khoa học nào chứng minh mang lại hiệu quả cao. Vì thế người bệnh cần thận trọng khi sử dụng.

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa đó là người bệnh hãy tìm gặp bác sĩ chuyên khoa. Lúc này các bác sĩ sẽ giải thích kỹ hơn về việc có nên chữa rối loạn tiêu hóa bằng chuối xanh không, đồng thời đưa ra biện pháp điều trị phù hợp. Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc Đông y chữa bệnh rối loạn tiêu hóa hiệu quả đã được xác nhận. Hiện nay có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh rối loạn tiêu hóa đang được áp dụng tại Y học Cổ truyền Sài Gòn được áp dụng tùy vào nguyên nhân gây bệnh có thể kể đến như:

  • Bài thuốc số 1: 200g mỗi vị Hoắc hương khô, Đại hồi, Sa nhân, 100g cam thảo, 80g trần bì, 160g vỏ vối và vỏ rụt khô.
  • Bài thuốc số 2: Lấy nụ sim 100g, vỏ rụt 50g và 1 củ riềng. Tất cả đem sao khô rồi tán thành bột mịn dùng để uống. Mỗi lần uống lấy khoảng 6 – 8g pha với nước đun sôi để nguội.
  • Bài thuốc số 3: Thảo quả, hạt cau rừng, trần bì, hoắc hương khô mỗi vị 200g, 400g vỏ rụt và hậu phác.

Chữa bệnh rối loạn tiêu hóa bằng các bài thuốc Đông y đã được chứng minh là mang lại hiệu quả cao với nhiều ưu điểm như không tác dụng phụ, an toàn cho sức khỏe, chữa bệnh tận gốc và bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho mọi người.Ngoài ra, khi bạn bị rối loạn tiêu hóa thì hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống sao cho hợp lý, hạn chế ăn những loại thức ăn gây khó tiêu, đầy bụng như: đồ chiên rán, đồ chua, đồ ăn cay, nóng, kiêng rượu, bia và chất kích thích.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề