Hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông là bệnh gì?

Hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông là bệnh gì?

Hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông gây đau nhức phần hông, mông và lan xuống bắp chân là triệu chứng mà khá nhiều người trong độ tuổi trung niên mắc phải. Khi gặp phải tình trạng này, hầu hết người bệnh tỏ ra rất lo lắng vì bệnh gây nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống, và hơn nữa là không biết mình đang mắc bệnh gì.

Hiện tượng chèn dây thần kinh hông và bên mông là bệnh gì?

Theo các bác sĩ hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông có thể là dấu hiệu của một số bệnh về xương khớp sau đây:

Bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa là một trong những nguyên nhân chủ yếu được nhắc đến khi có hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông.

Đau thần kinh tọa là hiện tượng dây thần kinh ở hông và mông bị chèn ép bởi các khớp, các dây chằng bao quanh khớp, dẫn đến những cơn đau chạy dọc theo chiều của dây thần kinh hông, đau lan từ mông xuống chân.

Bệnh nhân thường chỉ cảm thấy đau ở một nửa bên trái hoặc bên phải của cơ thể.

Bệnh đau thần kinh tọa khi mới bắt đầu thì những cơn đau có thể giảm bớt khi người bệnh nghỉ ngơi, nhưng lâu dần bệnh sẽ càng trở nặng, ngay cả khi nghỉ ngơi thì các cơn đau vẫn diễn ra.

Chèn dây thần kinh hông và bên mông có thể do thoát vị đĩa đệm

Do thoát vị đĩa đệm

Một nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông khác là thoát vị đĩa đệm. Đây là tình trạng các nhân nhầy ở giữa các đốt sống bị tràn ra bên ngoài, chèn ép lên các rễ dây thần kinh xung quanh gây ra những cơn đau nhức.

Thoát vị đĩa đệm cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh thần kinh tọa đã kể trên.

Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, nặng nhất là có thể gây bại liệt, đại tiểu tiện mất tự chủ.

Để phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để tiến hành chụp X quang, MRI hoặc CT khi có những cơn đau nhức ở vùng cột sống thắt lưng.

Chèn dây thần kinh hông và bên mông do thoái hóa cột sống

Do thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống cũng dẫn đến hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông. Đây là tình trạng xương cột sống bị thoái hóa do tuổi tác hoặc các nguyên nhân khác như chấn thương, lao động nặng nhọc, dinh dưỡng kém… Xương thoái hóa sẽ dẫn đến hiện tượng bào mòn, hình thành gai xương gây ra những  cơn đau đớn cho người bệnh.

Những cơn đau nhức ở hông, mông lan xuống bắp chân chỉ là dấu hiệu ban đầu của căn bệnh này. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến teo cơ, gãy xương, liệt nửa người và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu, dẫn đến chứng thiếu máu não…

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông

Người bệnh bị chèn dây thần kinh ở hông và bên mông thường sẽ gặp phải các triệu chứng điển hình như sau:

  • Đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng thắt lưng. Sau đó cơn đau lan xuống hông, mông, mặt sau đùi và bắp chân. Cơn đau thường đau chỉ chạy dọc một bên cơ thể hiếm khi xuất hiện ở cả 2 bên.
  • Cơn đau thường diễn ra âm ỉ hoặc đau cấp liên tục, đau tăng lên khi bệnh nhân vận động và giảm đi khi nghỉ ngơi. Ở giai đoạn đầu, cơn đau xuất hiện nhiều vào ban ngày, nhưng sau đó sẽ đau cả ngày lẫn đêm.
  • Ngay cả khi người bệnh thay đổi tư thế, ho, hắt hơi cũng cảm thấy đau nhói ở lưng kéo xuống hông và mông.
  • Cứng và đau nhức xương sống khiến bệnh nhân bị hạn chế vận động, không thể cúi hoặc nghiêng người
  • Luôn có cảm giác đau, tê bì như có dao đâm hoặc kiến bò dưới da thịt.
  • Có dấu hiệu teo cơ, bại liệt nếu bệnh để lâu không được chữa trị.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề